Nghĩa Hành họp triển khai công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết
Trước tình hình bệnh Sốt xuất huyết bùng phát và diễn biến ngày càng phức tạp ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh. Sáng ngày 30.8.2017, tại phòng họp A, UBND huyện tổ chức cuộc họp để bàn giải pháp chủ động phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe người dân.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Bùi Đình Thời  chủ trì cuộc họp. Tham gia cuộc họp  có lãnh đạo các cơ quan chuyên môn, các ban phòng hội đoàn thể có liên quan. Lãnh đạo UBND, Trưởng trạm y tế 12 xã, thị trấn.

Tính đến ngày 27.7.2017 tỉnh Quảng Ngãi có 576 trường hợp mắc bệnh Sốt xuất huyết. Riêng tại huyện Nghĩa Hành đến thời điểm ngày 24.8.2017 đã 75 ca mắc bệnh Sốt xuất huyết, không có trường hợp tử vong. Tất cả 12 xã, thị trấn đều đã có ca mắc bệnh, trong đó số ca mắc Sốt xuất huyết nhiều nhất là ở xã Hành Đức và thị trấn Chợ Chùa.  Số ca mắc bệnh  trên địa bàn huyện  đến thời điểm này thấp hơn so với cùng kỳ năm 2016.  Tuy nhiên, theo dự báo  thời tiết từ nay đến cuối năm sẽ diễn biến phức tạp, mùa mưa đến sớm, tình hình mắc Sốt xuất huyết gia tăng.

Do đó, UBND huyện Nghĩa Hành đã có kế hoạch phòng chống bệnh Sốt xuất huyết 4 tháng cuối năm 2017. Theo đó, tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo phòng dịch huyện, xã, thị trấn. Tăng cường vai trò  chỉ đạo, tổ chức thực hiện của chính quyền xã, thị trấn. Các Trạm y tế  xã, thị trấn phải có trách nhiệm tham mưu tốt cho chính quyền địa phương trong công tác phòng chống Sốt xuất huyết. 100% xã, thị trấn triển khai giám sát ca bệnh thường xuyên, phối hợp  chặt chẽ giữa cộng tác viên, y tế thôn,  xã để phát hiện sớm những ca  bệnh đầu tiên tại cộng đồng. Thực hiện nghiêm túc chế độ thống kê, báo cáo tuần, tháng, ca mắc, chết do Sốt xuất huyết Dengue. Thực hiên tầm soát 03 tuần/lần khi chưa có dịch, hằng ngày khi có dịch  tại các cơ sở khám chữa bệnh. Kịp thời phát hiện điều tra, lấy mẫu  xét ghiệm, báo các đầy đủ các ca bệnh vào viện điều trị.

Giám sát vét tơ tại thị trấn Chợ Chùa mỗi tháng 30hộ, theo  phương pháp cuốn chiếu. Đối với những xã còn lại giám sát mỗi quí 30 hộ. Thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng bọ gậy, phun thuốc  chủ động . Tất cả những nhiệm vụ này phải được thực hiện trong tháng 9 này.

Tại cuộc họp Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện  Bùi Đình Thời  cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, ban, ngành, hội đoàn thể và UBND 12 xã thị trấn là: Phòng y tế chủ động  tham mưu cho UBND huyện công tác chỉ đạo bằng văn bản để thực hiện tốt công tác phòng, chống  bệnh sốt xuất huyết một cách chủ động, có hiệu quả.

Trung tâm y tế Dự phòng  huyện chịu trách nhiệm theo dõi giám sát và báo cao kịp thời về tình hình diễn biến bệnh Sốt xuất huyết. Tập huấn nghiệp vụ chuyên môn về bệnh Sốt xuất huyết cho hệ thống y tế từ huyện đến thôn, tổ dân phố.

Phòng GD&ĐT chỉ đạo  hệ thống trường học thuộc thẩm quyền  quản lý tuyên truyền, hướng dẫn cho cán bộ, viên chức và học sinh biết cách phòng, chống dịch bệnh. Hướng dẫn mỗi học sinh về nhà biết vệ sinh  dụng cụ chứa nước phát sinh lăng quăng, bọ gậy.

Phòng tài chính kế hoạch  tham mưu UBND huyện quyết định hỗ trợ kinh phí cho công tác phòng, chống  dịch bệnh Sốt xuất huyết năm 2017.

Phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền Thanh huyện tăng cường thời lượng và các hình thức tuyên truyền về bệnh Sốt xuất huyết.

UBND  12 xã, thị trấn huy động các ngành, hội đoàn thể và nhân dân  tích cực phối hợp cùng ngành y tế khẩn trường  triển khai thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường.

Việc triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp,  chủ động tăng cường các biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng ngừa sẽ giúp huyện Nghĩa Hành ngăn chặn có hiệu quả bệnh Sốt xuất huyết đang vào mùa cao điểm.

Bài và ảnh:Ngọc Diệu - Bích Loan

Các tin, bài khác