Ngày đưa:  25/10/2011 07:54:56 AM
Khánh Giang, Trường Lệ- Ngày ấy và bây giờ
Khánh Giang, Trường Lệ là hai thôn vùng sâu, vùng xa của xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành, là điểm giao thoa giữa đồng bằng và miền núi, là ranh giới của hai huyện Ba Tơ, Nghĩa Hành. Cũng chính vì vậy mà trong chiến tranh, địa danh này được chọn làm căn cứ địa cách mạng của quân và dân Quảng Ngãi.

Chúng tôi đến Khánh Giang, Trường Lệ vào một ngày tháng 4- đúng vào thời điểm mà cách đây 39 năm, 64 đồng bào vô tội đã bị sát hại trong vụ thảm sát ngày 17/4/1969. 

Tôi được nghe kể lại, cuối những năm 1960, quân đội Mỹ nghi ngờ các cơ quan đầu não của cách mạng ta đóng tại đây, nên chúng đã cho nã pháo liên tục vào hai thôn nhằm biến vùng đất này thành “vành đai trắng”. Nhưng với tinh thần yêu nước, căm thù giặc, người dân Trường Khánh quyết bám đất, bám làng, một lòng theo cách mạng, không chịu di chuyển vào các ấp chiến lược của giặc. Trong một thời gian dài tìm mọi cách để đàn áp, xua đuổi, gom dân vào ấp chiến lược nhưng giặc Mỹ vẫn không tài nào lay chuyển được lòng dân nơi đây. Quá tức tối vì quá lâu mà vẫn không thu được kết quả gì, gần trưa ngày 17/4/1969, lực lượng tiger force của quân đội Mỹ đã đột ngột tràn vào hai thôn, chúng nhẫn tâm đốt phá, bắn giết và chỉ trong 2 giờ đồng hồ, chúng đã sát hại 64 đồng bào vô tội và làm cho hai thôn Khánh Giang, Trường Lệ trở thành hoang tàn.

 Từ trong đổ nát, đau thương một thời, những người con còn lại của đất Khánh Giang, Trường Lệ vẫn tiếp tục kiên cường bám trụ, giữ đất quê hương, giữ linh hồn cho cách mạng. 

Hòa bình lập lại, người dân Khánh Giang, Trường Lệ đã nén nỗi đau, bắt tay hàn gắn vết thương chiến tranh, quyết tâm vươn lên xây dựng quê hương, xây dựng cuộc sống mới. Hiện nay gần 100% hộ dân được dùng điện lưới quốc gia, mở ra cơ hội cho người dân phát triển tiểu thủ công nghiệp, nhất là chiết suất dầu rái... Hệ thống hồ thuỷ lợi đã được xây dựng, đảm bảo cung cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp năng suất cây trồng ngày một nâng cao. Không chỉ dựa vào đất nông nghiệp, tận dụng đất đồi, đất ven sông, người dân thôn Trường Lệ đã trồng hơn 70 ha mía, nhiều ha mì, nhiều loại hoa màu khác và phát triển chăn nuôi gia súc. Hiện nay, tổng đàn bò trong thôn trên 160 con, trong đó 62 con bò lai sind. Với lợi thế về đất lâm nghiệp, người dân Trường Lệ đã khoanh nuôi, bảo vệ 600 ha rừng theo phương thức rừng cộng đồng, có nghĩa là mọi người dân cùng có trách nhiệm và cùng nhau hưởng lợi từ rừng; trồng 45 ha rừng tập trung, 15.000 cây phân tán, bảo vệ, chăm sóc 13 ha rừng phòng hộ... Vì vậy, những cánh rừng của Trường Lệ vẫn còn nguyên vẹn màu xanh, nhân dân đã ý thức được lợi ích của rừng, nên kiên quyết không cho phá rừng làm rẫy. Nhiều hộ dân đã khá lên nhờ chăn nuôi và trồng rừng.

Gần 40 năm sau chiến tranh, những đau thương mất mát của người dân Khánh Giang, Trường Lệ đã dần khép lại, trên mảnh đất hoang tàn ngày ấy giờ đã phủ điệp một màu xanh bạt ngàn của rừng, của rau, của lúa - màu của sự sống, sự phát triển, màu của sự sinh sôi, nẩy nở. Hai thôn đang ngày một đổi thay, vùng đất cằn đã không phụ lòng mong mỏi của con người, vẫn ngày đêm oằn lưng cõng những nỗi nhọc nhằn vất vả, chắt chiu từng giọt nắng, hạt mưa làm giàu cho đất mẹ, vun từng hạt phù sa góp công làm nên mùa màng thắng lợi, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân nơi đây.

Lam Uyên -  quangngai.gov.vn

 

   Các tin,bài khác
   Đình Lâm Sơn (9/1/2014)
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Bạn quan tâm chuyên mục nào nhất trên Website?
Van ban
Lich lam viec
Tin tuc su kien
Thong tin nghia hanh
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 567074
Đang trực tuyến: 42