Ngày đưa:  16/11/2015 09:28:47 AM
Nghĩa Hành vững bước trên hành trình xây dựng nông thôn mới
Xác định đúng hướng đi trong khai thác thế mạnh tiềm năng quỹ đất, nguồn nhân lực lao động, đề ra những giải pháp cụ thể, thiết thực kích cầu nền kinh tế phát triển.

Huyện Nghĩa Hành đã gặt hái nhiều thành công và được Chính phủ trao tặng Huân chương lao động hạng nhất đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng (23/3/1975-23/3/2015). Đây chính là nền tảng vững chắc để Nghĩa Hành vươn tới mục tiêu trở thành huyện nông thôn mới giai đoạn 2015 – 2020.

Bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra trong giai đoạn 2010 – 2015, huyện Nghĩa Hành đã cụ thể hoá thành chương trình hành động, tập trung thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mùa vụ và cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nhằm nâng cao giá trị sản xuất và mức thu nhập cho người dân.

5 năm qua, nền kinh tế của huyện Nghĩa Hành đạt mức tăng trưởng bình quân gần 14%/năm. Trong đó ngành nông, lâm, thủy sản tăng 5,21%, xây dựng – công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tăng 7,57%, thương mại - dịch vụ tăng 22,16%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 18 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo hiện chỉ còn 6,52%, giảm gần 3% so với năm 2014.

Ông Trần Công, ở thôn Tình Phú Nam, xã Hành Minh phấn khởi bộc bạch: “Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhân dân bữa nay làm ăn có thu nhập nhiều khoản ví dụ như là chăn nuôi, trồng trọt đặt biệt là cây keo lai. Rồi các xí nghiệp họ về tận địa phương mở cơ sở sản xuất, nhiều người có công ăn việc làm, thu nhập ổn định, tất cả bà con ai cũng phấn khởi, ti vi, xe máy thì nhà nào cũng có. Ít thì một chiếc, nhiều thì ba bốn chiếc. Chuyện học hành của con em cũng đâu vào đấy, cuộc sống ở nông thôn bây giờ sung sướng quá”.

Xác định việc xây dựng kết cấu hạ tầng là tiền đề cho kinh tế - xã hội phát triển, 5 năm qua, Nghĩa Hành đã huy động nhiều nguồn lực khác nhau để nâng cấp hệ thống giao thông, thủy lợi, xây dựng trường học, trạm y tế, trụ sở cơ quan, nhà sinh hoạt văn hóa xã, thôn, xây dựng chợ,…theo tiêu chí nông thôn mới, với tổng kinh phí trên 1.500 tỷ đồng, tăng 1,7 lần so với giai đoạn 2005 - 2010. Trong đó nhân dân địa phương đóng góp hơn 23 tỷ đồng.

Đến thời điểm này, Nghĩa Hành đã có 3/11 xã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới; 3 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2016, 5 xã còn lại cũng đã đạt từ 12 tiêu chí trở lên và thị trấn Chợ Chùa đang được đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận  Đô thị loại V.

Chị Võ Thị Tuyết Nhung, ở thôn Phúc Minh, xã Hành Thuận, vui vẻ chia sẻ: “Khi nhà nước có chủ trương xây dựng nông thôn mới, tất cả người dân đều hiến đất, phá rào chặt cây để mở rộng đường đi cho thông thoáng, sạch đẹp, hiện tại tất cả các ngõ xóm đều có điện thắp sáng, người đi đường và các cháu đi học ban đêm rất là thuận tiện. Trước sự thay đổi của quê hương, bà con nhân dân rất là phấn khởi và càng thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước”.

Từ những kết quả đạt được có thể thấy rằng việc xây dựng Nghị quyết sát với yêu cầu thực tiễn, phù hợp với từng giai đoạn và đặc thù của địa phương trong phát triển kinh tế, tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng, huyện Nghĩa Hành đã khơi dậy sức mạnh của tinh thần đoàn kết, thống nhất, đồng lòng trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, gặt hái nhiều thành công trên các lĩnh vực chính trị , kinh tế, văn hóa, xã hội, tạo đà để cùng các huyện, thành phố trong tỉnh thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đặt ra trong 5 năm tới./

Bài & ảnh: Phương Thái – Bích Loan

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 755128
Đang trực tuyến: 7