Ngày đưa:  18/12/2015 07:28:50 PM
HĐND huyện Nghĩa Hành tiến hành phiên chất vấn và bế mạc kỳ họp lần thứ 14, khóa VIII
Như chúng tôi đã phản ảnh kỳ họp lần thứ 14, khóa VIII, HĐND huyện Nghĩa Hành diễn ra trong 02 ngày 17 và 18 tháng 12 năm 2015, tại hội trường UBND huyện.

Quang cảnh bế mạc kỳ họp

Trong ngày làm việc đầu tiên kỳ họp đã thông qua báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2015, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 -2020;  tình hình thực hiện kinh tế - xã hội 2015 và nhiệm vụ năm 2016. Theo đó, trong năm 2015 dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự giám sát của HĐND  huyện, sự cố gắng, nỗ lực của các cấp các ngành và nhân dân trong huyện, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội đạt được nhiều kết quả, với tổng giá trị sản xuất đạt trên 2800 tỷ đồng, tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm 2014, tổng thu ngân sách ước đạt trên 259 tỷ đồng, có 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Công tác giáo dục và đào tạo có nhiều mặt phát triển tích cực, hoàn thành giáo  dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, giữ vững phổ cập Tiểu học, THCS. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân từng bước nâng cao về chất lượng. Công tác chăm lo cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo được quan tâm đúng mức. Quốc phòng an ninh được giữ vững.

Cùng với việc đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hộinăm 2015, báo cáo của UBND huyện cũng đã đề ra phương hướng nhiệm vụ  phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, phấn đấu tốc độ tăng trưởng từ 13,5 đến 14,5%, sản lượng lương thực gần 50 ngàn tấn, thu nhập bình quân đầu người 19,5 triệu đồng/năm, có thêm 03 xã đạt xã nông thôn mới.v.v.

Ngày 18/12/2015,  kỳ họp bước sang ngày làm việc thứ hai để tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; thông qua các Nghị Quyết về nhiệm vụ năm 2016, Thu - chi và phân bổ dự toán ngân sách năm 2016, nhiệm vụ phát triển kinh tế  - xã hội giai đoạn 2016 -2020 và bế mạc kỳ họp.

Tại phiên chất vấn, các đại biểu đã tập trung chất vấn các ngành chức năng  các nội dung: Nợ xây dựng cơ bản năm 2015, nguồn kinh phí xây dựng chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, di dời 39 lò gạch ở xã Hành Phước, công tác quản lý tài nguyên.v.v.

Ông Phan Bình-Bí thư huyện ủy-Chủ tịch UBND huyện phát biểu

Sau khi các ngành chức năng trả lời chất vất của đại biểu HĐND, ông Phan Bình - Bí thư Huyện ủy,  Chủ tịch UBND huyện đã có phát biểu làm rõ hơn những nội dung mà đại biểu HĐND huyện tham gia thảo luận, chất vấn trong kỳ họp nhấn mạnh: Phát huy vai trò chủ thể của cộng đồng dân cư, của nhân dân, lấy lợi ích của nhân dân làm động lực, huy động mọi nguồn lực để xây dựng thành công huyện nông thôn mới trong thời gian sớm nhất và xây dựng thị trấn Chợ Chùa đạt đô thị loại V.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2015 và những năm tiếp theo là tập trung đẩy mạnh công tác cải cách chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, công tác cán bộ và tài chính công; nâng cao kỷ luật kỷ cương nhằm phục vụ cho tổ chức và công dân có nhu cầu  quan hệ với nhà nước thật sự hài lòng về thái độ phục vụ của cán bộ công chức, viên chức.

Thực hiện nghiêm chế độ thanh tra, kiểm tra, giám sát để xử lý kịp thời, nghiêm minh trong quá trình thực hiện cải cách hành chính.

Ông Chế Thanh Vũ thông qua Nghị quyết

Năm 2016 ngoài nhiệm vụ thường xuyên, huyện Nghĩa Hành cần thực hiện tốt công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp và triển khai thực hiện ngay các nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXI và các nghị quyết của cấp trên.v.v.

Cũng trong ngày làm việc thứ 2,  kỳ họp lần thứ 14, HĐND huyện Nghĩa Hành các đại biểu đã biểu quyết thông qua các Nghị quyết về: Nhiệm vụ phát triển năm 2016; Thu - chi và phân bổ dự toán ngân sách nhà nước năm 2016; Nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 -2020.

Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 đề ra các chỉ tiêu chủ yếu:

Phấn đấu giá trị sản xuất tăng bình quân hàng năm từ 13,5 - 14,5%, thu nhập bình quần đầu người đến năm 2020 từ 30 đến 35 triệu đồng.

Đến năm 2020, tổng sản lượng lương thực đạt 49.463 tấn. Thu ngân sách  trên địa bàn tăng bình quân 5- 10%.v.v.

Giữ vững và nâng cao chất lượng trường đạt chuẩn quốc gia, hoàn thành 100% trường mầm non  đạt chuẩn quốc gia;

Tỷ lệ người dân sử dụng bảo hiểm y tế  trên 80% dân số;

Độ che phủ rừng chiếm 47%;

Hàng năm chỉ tiêu tuyển quân đạt 100% kế hoạch.v.v.

Bà Võ Thị Kim Anh-Phó chủ tịch HĐND huyện phát biểu bế mạc kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp bà Võ Thị Kim Anh - Phó Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Sau 2 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc, tích cực, dân chủ, trách nhiệm, kỳ họp lần thứ 14 HĐND huyện khóa VIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình kỳ họp.

HĐND huyện đề nghị UBND huyện, các ngành, 12 xã, thị trấn nêu cao tinh thần trách nhiệm sớm cụ thể hóa các Nghị quyết thành các kế hoạch hành động của ngành, địa phương mình để thực hiện đạt kết quả cao, thực sự tạo ra chuyển biển mạnh mẽ về phát triển kinh tế và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần trong nhân dân.

Bài, ảnh: Bích Loan - Ngọc Diệu

 

 

 

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Bạn quan tâm chuyên mục nào nhất trên Website?
Van ban
Lich lam viec
Tin tuc su kien
Thong tin nghia hanh
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 571157
Đang trực tuyến: 77