Ngày đưa:  16/12/2016 04:56:32 PM
Tiệm cận lũ lịch sử, Nghĩa Hành di dời khẩn cấp gần 3.000 hộ dân đến nơi an toàn
Mưa lớn ngày 15,16/12, mực nước trên các sông ở Nghĩa Hành đều đang ở mức cao và có nơi chỉ còn cách đỉnh lũ lịch sử năm 2013 chừng 30cm. Trước tình hình này, ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Nghĩa Hành di dời khẩn cấp gần 3.000 hộ dân để tránh lũ.

Người dân Hành Tín Đông di dời lương thực đến nơi an toàn

            Người dân vùng lũ Nghĩa Hành đang “gồng mình” chống chọi với nhiều trận lũ liên tiếp

          Đến ngày 16/12, trên địa bàn ghi nhận một lượng mưa lớn (từ 100 đến 200mm) trên diện rộng nên hiện nay mực nước trên các sông ở Nghĩa Hành đều đang ở mức cao và sẽ tiếp tục lên. Đặc biệt, mực nước trên sông Vệ đã vượt mức BĐ3:, đây là mức nước cao nhất được ghi nhận kể từ đầu mùa mưa lũ tại Nghĩa Hành.

Ngập chuối ở Nghĩa Hành

Ông Phan Bình – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành cho biết, hiện tại mực nước lũ trên địa bàn xấp xỉ đỉnh lũ năm 2013. Trong ngày 15 và 16/12, trước việc mưa lớn cộng với nước sông dâng cao gây ngập nặng nhiều khu dân cư, uy hiếp đến tính mạng người dân vùng lũ, chính quyền huyện Nghĩa Hành đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương tổ chức di dời khẩn cấp gần 3.000 hộ dân , với trên 10 ngàn nhân khẩu đến nơi an toàn. Nước lũ tràn về đã gây ngập nặng nhiều khu dân cư ở hầu khắp 12 xã, thị trấn của huyện. Nghiêm trọng hơn, nước lũ đã cô lập hoàn toàn hàng nghìn hộ dân ở các xã: Hành Dũng, Hành Tín Đông, Hành Minh, Hành Tín Tây vv…Nhiều nơi nước lũ đã ngập sâu hơn 1,5m. Hệ thống sông Phước Giang và sông Vệ  dâng cao có khoảng 8.845 hộ dân thuộc 12 xã, thị trấn bị nước ngập vào nhà, số thôn bị chia cắt 48 thôn. 

Hiện nay tình hình lũ, lụt đang diễn biến phức tạp, mực nước hệ Thống Sông Vệ đang dâng cao, hệ thống Sông Phước Giang nước lớn, lượng mưa ngày 16/12/2016 vẫn tiếp tục kéo dài, hiện nay trên địa bàn huyện hầu như bị chia cắt.

Để ứng phó với tình hình mưa lũ, BCHPCTT&TKCN huyện tổ chức trực ban 24/24h, tiếp nhận thông tin từ các địa phương báo cáo kịp thời cho UBND huyện, BCH-PCTT&TKCN tỉnh và các ngành chức năng liên quan. Đồng thời phối hợp với Cơ quan quân sự huyện, công an huyện, Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy số 4 sẵn sàng công tác phòng,chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện.

Tiếp tục chỉ đạo các địa phương, đơn vị duy trì thực hiện phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tổ chức trực ban 24/24h, chỉ đạo công tác “bốn tại chỗ”, phân công người canh giác không cho người và phương tiện đi lại tại các bến đò ngang các điểm ngập sâu có nước chảy xiết như: bến đò ngang xã Hành Tín Đông- Hành Tín Tây, Hành Thịnh, Hành Phước, Hành Dũng- Hành Nhân, các điểm thuộc các tuyến đường : Hang Đá xã Hành Đức, Soi Dâu Hành Dũng, cầu máng Hành Nhân- Hành Minh, tỉnh lộ 624 đoạn Hành Thuận- Nghĩa Điền và đoạn Cầu Bến Đá-Ngã tư Thị Trấn Chợ Chùa, đoạn Cầu Dài xã Hành Minh  có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản, triển khai các đội xung kích ở thôn, tổ dân phố và đội xung kích ở xã, TT chuẩn bị sẵn sàng ứng phó công tác tìm kiếm cứu nạn và công tác  di dời dân, lương thực, thực phẩm đến nơi an toàn trước trong và sau lũ đồng thời sử dụng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để có giải pháp để ứng phó khi xãy ra lũ, lụt.

Chuẩn bị phương tiện, lực lượng, thực phẩm, nước uống và các nhu yếu phẩm cho các hộ di dời dân một số nơi bị cô lập. Đến nay , huyện Nghĩa Hành đã cấp 10 tấn gạo, 2.000 thùng mì tôm và 1.000 thùng nước suối cho người dân bịcô lập ở các xã: Hành Đức, Thị Trấn Chợ Chùa, Hành Minh, Hành Nhân, Hành Dũng, Hành Thiện vv..

          Song song với đó, huyện Nghĩa Hành đã cử lực lượng gồm công an, dân quân tự vệ vv… vào sâu trong các vùng lũ để giúp dân kê tài sản lên cao hơn nhằm tránh ngập, đồng thời bảo quản, bảo vệ tài sản cho nhân dân.

 

Bài và ảnh: Ngọc Diệu

 

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
   Ấm tình quân dân (20/12/2016)
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Bạn quan tâm chuyên mục nào nhất trên Website?
Van ban
Lich lam viec
Tin tuc su kien
Thong tin nghia hanh
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 451690
Đang trực tuyến: 57