Ngày đưa:  24/01/2017 03:24:32 PM
Nghĩa Hành vững tin vào năm mới 2017
Năm 2016, một năm đầy gian khó, những biến động của thị trường cũng như tình hình thế giới, khu vực đã có tác động không nhỏ đến sự phát triển của nền kinh tế cả nước nói chung và huyện Nghĩa Hành nói riêng.

Trung tâm huyện Nghĩa Hành

 Đặc biệt ảnh hưởng của sự cố môi trường biển và những thiệt hại nặng nề do lũ lụt gây ra đã tác động trực tiếp đến đời sống kinh tế-xã hội và an ninh chính trị trên địa bàn huyện. Nhưng với bản lĩnh và trí tuệ của mình, Đảng bộ, chính quyền, mặt trận, đoàn thể các cấp huyện Nghĩa Hành đã có những chủ trương, quyết sách đúng đắn lãnh đạo nhân dân vượt qua khó khăn, thử thách và đạt được những kết quả đáng ghi nhận trên nhiều lĩnh vực. Tổng giá trị sản xuất năm 2016 đạt trên 2.900 tỷ đồng, tăng 10,79%, trong đó giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt trên 902 tỷ đồng, tăng 2,67%; giá trị sản xuất ngành công nghiệp, xây dựng đạt hơn 711 tỷ đồng, tăng 8,88%; giá trị sản xuất ngành thương mại-dịch vụ đạt trên 1.300 tỷ đồng, tăng 18% vv..tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn  5,75%.

Nghĩa Hành đã tập trung chỉ đạo phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích, gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Trong phát triển nông nghiệp, huyện chú trọng thực hiện đề án cải tạo bộ giống mới có năng suất, chất lượng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đưa giống kỹ thuật mới vào sản xuất, góp phần đưa tổng sản lượng lương thực cả năm lên gần 50 ngàn tấn, vượt 0,02% Nghị quyết Hội đồng nhân dân huyện giao. Công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng được huyện và các xã, thị trấn quan tâm chỉ đạo quyết liệt, bước đầu hình thành những vùng chuyên canh cây lúa, rau màu và các loại cây thực phẩm khác.

Đặc biệt, toàn huyện đã chuyển đổi được trên 100 ha đất trồng lúa ít hiệu quả sang trồng đậu phụng, bắp, bí đỏ, dưa leo, khổ qua... góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích. Chăn nuôi từng bước phát triển theo hướng tập trung với trên 300 trang trại và gia trại có thu nhập bình quân từ 150-200 triệu đồng/năm. Huyện tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế rừng, chú trọng công tác trồng, chăm sóc, quản lý, bảo vệ rừng. Trong năm, giá trị sản xuất ngành lâm nghiệp đạt trên 36 tỷ đồng, tăng 5,17%; diện tích trồng rừng tập trung 765 ha, trồng cây phân tán 120 ngàn cây; diện tích rừng khoanh nuôi tái sinh 101 ha; tỷ lệ che phủ rừng 46,5%.

Với mục tiêu tăng dần tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề dịch vụ trong cơ cấu kinh tế, Nghĩa Hành đã tập trung tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất công nghiệp, kêu gọi sự đầu tư phát triển sản xuất vật liệu xây dựng, may mặc, mở rộng sản xuất kinh doanh ngành nghề...vv

Nét nổi bật về phát triển kinh tế của huyện trong năm qua là duy trì và phát triển các khu công nghiệp, làng nghề như khu công nghiệp Đồng Dinh,  làng nghề bánh trang Hành Trung, chổi đót Hành Thuận, chổi dừa, cây cảnh Hành Đức. Các công ty, nhà máy công nghiệp từng bước được xây dựng và đi vào hoạt động bước đầu đưa lại hiệu quả đáng ghi nhận. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 365 tỷ đồng, tăng 44,63% so với năm 2015, với các sản phẩm chủ yếu như nhà máy gạch tuynel Phú Điền, nhà máy gạch tuynel sao vàng vv...Đặc biệt, trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Nghĩa Hành đã tập trung huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và được nhân dân đồng thuận, tạo thành sức mạnh tổng hợp chung tay góp sức xây dựng nông thôn ngày càng đổi mới. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, Nghĩa Hành đã huy động được  trên 1.500 tỷ đồng để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. UBND tỉnh đã công nhận năm 2015 có 3 xã đạt NTM năm 2016 có 6 xã đạt NTM đến nay có 9/11 xã đạt chuẩn NTM.

Song song với phát triển kinh tế, Nghĩa Hành còn đẩy mạnh các hoạt động văn hoá xã hội. Hệ thống trường lớp ở các cấp học, ngành học được sắp xếp bố trí hợp lý, chất lượng dạy học được nâng cao. Toàn huyện có 39/41 trường đạt chuẩn Quốc gia, 100% xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học và THCS. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm và có nhiều tiến bộ. Mạng lưới y tế từ huyện đến tận thôn, tổ dân phố được đầu tư xây dựng cả về đội ngũ cán bộ và cơ sở vật chất.

Các chương trình y tế Quốc gia thực hiện đạt kết quả cao. Đến nay Nghĩa Hành có 11/12 Trạm y tế xã, thị trấn đạt bộ tiêu chí Quốc gia về y tế. và đang đề nghị Trạm y tế xã Hành Trung đạt chuẩn quốc gia trong năm 2017. Công tác dân số kế hoạch hoá gia đình được thực hiện đạt kế hoạch.

Nhân dân tích cực thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", nay là “cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Phong trào rèn luyện thể dục thể thao được duy trì thường xuyên, tạo không khí thi đua sôi nổi ở các địa phương, góp phần rèn luyện sức khỏe để tham gia lao động sản xuất.  Quốc phòng an ninh tiếp tục được củng cố vững chắc, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc có sự chuyển biến tích cực, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Công tác xây dựng Đảng luôn được xác định là nhiệm vụ then chốt. Đảng bộ huyện Nghĩa Hành đã coi trọng việc tổ chức học tập các nghị quyết, xây dựng và triển khai chương trình hành động thực hiện nghị quyết có hiệu quả, đưa nghị quyết vào cuộc sống, góp phần từng bước nâng cao nhận thức của đảng viên trong việc tự phê bình và phê bình. Các cấp ủy Đảng tích cực thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, xây dựng quy chế hoạt động phù hợp với địa bàn dân cư, đơn vị công tác. Đặc biệt, trong năm 2016, Đảng bộ huyện chỉ đạo, tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Sau bầu cử và thành công của đại hội Đảng các cấp, huyện đã kiện toàn công tác cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Năm 2017, dự báo tình hình kinh tế thế giới, trong nước tiếp tục khó khăn và diễn biến khó lường. Nhiệm vụ đặt ra là rất nặng nề, đòi hỏi sự năng động, sáng tạo, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, các đoàn thể và sự đồng thuận của quần chúng nhân dân. Phát huy sức mạnh tổng hợp, khai thác tiềm năng thế mạnh sẵn có đồng thời huy động tối đa mọi nguồn lực và tranh thủ sự giúp đỡ của cấp trên, Đảng bộ và nhân dân huyện Nghĩa Hành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, phấn đấu huyện Nghĩa Hành là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi. 

 

Bài và ảnh: Ngọc Diệu     

 

 

 

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Bạn quan tâm chuyên mục nào nhất trên Website?
Van ban
Lich lam viec
Tin tuc su kien
Thong tin nghia hanh
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 451660
Đang trực tuyến: 29