Ngày đưa:  17/02/2017 04:38:44 PM
Hiệu quả từ phong trào sinh vật cảnh ở Nghĩa Hành
Thú chơi sinh vật cảnh từ lâu đã trở thành phong trào rộng khắp ở huyện Nghĩa Hành, thu hút nhiều nghệ nhân gắn bó với nghề chăm sóc và tạo các loài cây cảnh thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, đáp ứng thị hiếu người chơi và đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều gia đình.

Nghệ nhân Lương Hữu Nhơn chăm sóc cây Dâu kiểng

 Suốt mấy chục năm gắn bó với nghề ươm trồng cây cảnh, dù trải qua không ít thăng trầm nhưng chưa khi nào ông Nguyễn Văn Tý, ở thôn Xuân Vinh, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành, nguôi niềm đam mê kiến tạo, thổi hồn vào những gốc cây, nhành lá để cho ra đời những sản phẩm hút hồn người chơi sinh vật cảnh.

Ông Tý chia sẻ: “Để có được những cây cảnh, bon sai có dáng, có thế đẹp không phải ngày một, ngày hai. Mua được những cây phôi ưng ý đem về trồng, chăm sóc, tùy theo độ tuổi của cây mà tạo dáng theo ý tưởng của mình. Có những cây phải mất 5 năm, 10 năm mới hoàn thiện. Trồng cây cảnh mà nóng vội là hỏng hết. Hiện tại vườn của tôi có hơn 30 cây cảnh các loại, dịp Tết Đinh Dậu vừa qua có nhiều người hỏi mua nhưng thấy nó đẹp quá nên chưa muốn bán. Để đấy cho bạn bè đến thưởng ngoạn là cảm thấy vui rồi”.

Cây Sanh dáng trực có bộ rễ tuyệt đẹp trong vườn của Nghệ nhân Nguyễn Văn Tý

Thú chơi sinh vật cảnh đã trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân Nghĩa Hành, đưa địa phương trở thành nơi cung cấp cho thị trường trong nước những chậu bon sai, cây cảnh, đá cảnh nổi tiếng.

Những tác phẩm nghệ thuật đa dạng, thể hiện, ý tưởng sâu lắng trong tâm hồn của chính các nghệ nhân không chỉ đem lại nguồn thu nhập cao cho nhiều hộ gia đình mà còn tô điểm thêm cho các vùng quê ở Nghĩa Hành.

Anh Trần Văn Tuy, ở thôn Kỳ Thọ Bắc, xã Hành Đức, tâm sự: “Cùng giống như các ngành nghề khác, muốn ươm trồng cây cảnh phải có niềm đam mê và phải chịu khó học hỏi ở những người đi trước. Sau hơn 20 năm gắn bó với nghề ươm trồng cây cảnh, anh đã rèn giũa cho mình đức tính cần mẫn, tỷ mỉ, không nóng vội trong mọi công việc. Cũng nhờ cây cảnh mà cuộc sống của gia đình anh ngày càng ổn định hơn và có điều kiện lo cho các con ăn học. Hiện tại thị trường tiêu thụ cây cảnh có lắng xuống so với mấy năm trước nhưng các loại cây cảnh, bon sai ở Nghĩa Hành vẫn được khách hàng ở nhiều nơi đến tìm mua, giá cả thì đủ loại nhưng nói chung thu nhập tương đối khá”.                                             

Ông Lương Hữu Nhơn, Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh huyện Nghĩa Hành cho biết: Toàn huyện hiện có 1 làng nghề cây cảnh ở thôn Xuân Vinh, xã Hành Đức và hơn 400 hội viên Hội sinh vật cảnh ở các xã, thị trấn trong huyện.

Bên cạnh những loài cây cảnh truyền thống như Sanh, Si, Mai vàng, lộc vừng, thời gian gần đây, người chơi sinh vật cảnh ở Nghĩa Hành cũng đã tiếp cận rất nhanh với nhu cầu thị trường để cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, mới lạ, vừa kinh tế, vừa thỏa mãn được thị hiếu khách hàng. Ngoài ra còn có 01 câu lạc bộ đá cảnh và 01 câu lạc bộ chim hót. Nhờ sinh vật cảnh, nhiều gia đình thu nhập từ 50 triệu đến 100 triệu đồng/năm.

Chơi sinh vật cảnh để thỏa mãn niềm đam mê và tạo dựng cho gia đình cuộc sống ngày càng sung túc, đủ đầy, người dân Nghĩa Hành đã và đang góp phần lưu giữ, bảo tồn, phát triển một nét đẹp nghệ thuật đặc trưng truyền thống của ông cha để lại và làm cho đời sống tinh thần thăng hoa theo dòng thời gian./

Bài & ảnh: Phương Thái – Bích Loan

 

 

 

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Bạn quan tâm chuyên mục nào nhất trên Website?
Van ban
Lich lam viec
Tin tuc su kien
Thong tin nghia hanh
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 451735
Đang trực tuyến: 85