Ngày đưa:  20/02/2017 04:30:01 PM
Nghĩa Hành chủ động phòng ngừa dịch cúm gia cầm
Trước tình hình xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N1 ở một số địa phương trong tỉnh và có nguy cơ lan rộng, huyện Nghĩa Hành đang tăng cường công tác chỉ đạo các xã, thị trấn, khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh ở đàn gia cầm.

Người dân xã Hành Minh tiêm vắc xin phòng cúm cho đàn vịt

 Hiện tại trên địa bàn huyện Nghĩa Hành có 1 mô hình nuôi gà thịt theo hình thức trang trại, quy mô hơn 20 nghìn con ở thôn An Ba, xã Hành Thịnh, còn lại là chăn nuôi mang tính nhỏ lẻ, xen kẽ trong khu vực dân cư, với số lượng hàng trăm nghìn con gà, vịt các loại.

Bên cạnh đó huyện lại là địa bàn thường xuyên có sự giao thương, vận chuyển gia cầm trong và ngoài tỉnh. Những yếu tố trên khiến hoạt động chăn nuôi gia cầm trên địa bàn huyện dễ xảy ra nguy cơ dịch bệnh.

Do vậy ngay từ đầu năm, UBND huyện Nghĩa Hành đã quyết định phân bổ 900 lít hóa chất sát trùng cho 12 xã, thị trấn thực hiện tiêu trùng, khử độc phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi sau lũ; tuyền truyền, hỗ trợ người dân chủ động tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm.

Khi một số huyện lân cận như thành phố Quảng Ngãi, Sơn Tịnh, xuất hiện ổ dịch cúm H5N1 trên đàn gà, cộng với thời tiết giao mùa, bất lợi cho sự phát triển của gia cầm, huyện nhanh chóng triển khai các hoạt động phòng chống dịch ở tất cả các xã, thị trấn.

Ông Võ Văn Ngọc, Trưởng Trạm chăn nuôi và Thú y huyện Nghĩa Hành cho biết: “Ngay khi có thông tin ổ dịch cúm gia cầm xuất hiện ở một số địa phương lân cận, Trạm đã tổ chức họp khẩn quán triệt tinh thần chỉ đạo của UBND huyện đối với công tác phòng ngừa dịch cúm gia cầm và thông báo tình hình dịch bệnh cho tất cả lực lượng thú y viên ở 12 xã, thị trấn, phân công cán bộ của Trạm phụ trách địa bàn bám sát những vùng có nguy cơ dễ phát sinh ổ dịch để theo dõi, đôn đốc, nhắc nhở người dân chủ động các biện pháp phòng ngừa dịch cúm; hướng dẫn các chủ chăn nuôi tiêm vắc xin phòng Cúm AH5N1 cho đàn gà, đàn vịt mới nhập chuồng, phun thuốc tiêu độc, khử trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi, v,v...”.

Nếu như trước đây, do hoạt động chăn nuôi gia cầm còn nhỏ lẻ, ý thức phòng bệnh cho gia cầm của người chăn nuôi chưa cao nên trên địa bàn huyện đã xảy ra dịch cúm gia cầm khiến hộ chăn nuôi bị thiệt hại, thì hiện tại công tác phòng chống dịch cúm gia cầm ở huyện Nghĩa Hành đem lại hiệu quả cao hơn rất nhiều do người dân nhận thức đầy đủ về mối nguy hại của các loại dịch bệnh và tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin phòng bệnh. Do vậy mỗi đợt huyện triển khai kế hoạch tiêm phòng hay tiêu độc khử trùng đều được người chăn nuôi hưởng ứng và làm tốt công tác vệ sinh thú y.

Kinh nghiệm của Nghĩa Hành trong phòng chống dịch bệnh là đồng loạt triển khai tuyên truyền kiến thức về vệ sinh phòng dịch cho người chăn nuôi, từng bước nâng cao ý thức và trách nhiệm của người chăn nuôi. Như  phối hợp chặt chẽ với đài truyền thanh huyện, thường xuyên tuyên truyền các nội dung liên quan đến kỹ thuật chăn nuôi an toàn, công tác phòng bệnh dịch cho vật nuôi, tác hại lớn với ngành chăn nuôi khi xảy ra dịch bệnh… Khi xuất hiện các ổ dịch trên địa bàn, Trạm chăn nuôi & Thú y của huyện kịp thời cắt cử cán bộ bám sát địa bàn, kịp thời hướng dẫn người dân xử lý, khoanh vùng ổ dịch, không để lây lan ra diện rộng.

Ông Võ Văn Ngọc, Trưởng Trạm chăn nuôi và Thú y huyện Nghĩa Hành cũng cho biết thêm: Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện chưa phát hiện dấu hiệu của dịch cúm trên đàn gia cầm nhưng người dân không nên chủ quan, lơ là vì đây là một bệnh truyền nhiễm thường gây bệnh cho các loài gia cầm,  như gà, vịt, ngan, ngỗng, đà điểu, các loài chim... và có nguy cơ lây sang người.

Để bảo vệ thành quả chăn nuôi, người dân cần chủ động tiêm đầy đủ các loại vắc-xin phòng bệnh cúm AH5N1cho gia cầm; thường xuyên tiêu độc, khử trùng chuồng trại và khu vực chăn nuôi, vệ sinh thức ăn, nước uống, dụng cụ chăn nuôi; Ngoài vắc xin cúm gia cầm tiêm theo sự hỗ trợ của Nhà nước, người chăn nuôi cần tiêm phòng định kỳ, đầy đủ các loại vacxin thông thường như: Marek gà; Gumboro gà; đậu gà; tả gia cầm; tụ huyết trùng gia cầm theo lịch của cơ quan thú y địa phương, giúp cho gia cầm miễn dịch với các bệnh này; Chỉ nên mua gia cầm khỏe mạnh được tiêm phòng đầy đủ và có nguồn gốc rõ ràng để nuôi; Không buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm bị ốm, chết; phát hiện nhanh những biểu hiện bất thường như giảm ăn, giảm đẻ, gia cầm chết đột ngột và báo cho cơ quan chức năng biết để xử lý, tránh để dịch bệnh lây lan ra diện rộng./

Bài & ảnh: Phương Thái

 

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Bạn quan tâm chuyên mục nào nhất trên Website?
Van ban
Lich lam viec
Tin tuc su kien
Thong tin nghia hanh
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 453626
Đang trực tuyến: 38