Ngày đưa:  16/05/2017 03:34:12 PM
Nghĩa Hành trồng cây ăn quả theo quy trình sạch
Lựa chọn các giống cây ăn quả, trong đó có giống Bưởi da xanh đưa vào thâm canh theo quy trình sản xuất nông nghiệp sạch, nông dân huyện Nghĩa Hành từng bước tạo dựng thương hiệu đặc trưng cây ăn quả hàng hóa, nâng cao giá trị sản xuất và thu nhập kinh tế hộ gia đình.

 Sau 3 năm tham gia Dự án trồng cây ăn quả theo hướng tập trung, vườn bưởi da xanh của chị Võ Thị Hoa, ở thôn Tình Phú Nam, xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành, phát triển xanh tốt và bắt đầu cho thu hoạch.

Với gần 30 cây bưởi, mỗi cây cho khoảng 25 trái, mỗi trái có trọng lượng trung bình từ 1 đến 1,5 kg và được bán ngay tại vườn với giá 30 nghìn đồng/kg, chị Hoa thu về gần 30 triệu đồng.

Chị Hoa chia sẻ: Trước đây, khu vườn của gia đình chỉ trồng được cây đậu phụng và bắp, mỗi năm thu về khoảng trên dưới 10 triệu đồng. Năm 2014, huyện, xã có chủ trương vận động người dân trồng cây ăn quả tập trung, chị hưởng ứng ngay.Theo hướng dẫn của cán bộ Trạm khuyến nông huyện, từ khi xuống giống cũng như quá trình chăm sóc, chị sử dụng các loại phân chuồng đã ủ hoai mục để bón lót và sử dụng chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh cho cây. Khi bưởi ra hoa đậu trái, sử dụng túi nilon để bao bọc bên ngoài ngăn không cho ruồi vàng hoặc sâu đục trái gây hại, vừa giảm được chi phí đầu vào, vừa giảm được ô nhiễm môi trường do phân bón hóa học và thuốc BVTV gây ra. Sản phẩm khi thu hái bảo đảm về hình thức, chất lượng, khách hàng tin dùng.

Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đầu năm 2017, huyện Nghĩa Hành tiếp tục đầu tư 750 triệu đồng thực hiện Dự án trồng cây ăn quả tập trung theo quy trình sản xuất nông nghiệp sạch, bao gồm Bưởi da xanh, chôm chôm, sầu riêng hạt lép cơm vàng, trên diện tích gần 30 ha thuộc địa bàn các xã Hành Thiện, Hành Nhân, Hành Tín Đông, Hành Tín Tây, Hành Thịnh và thị trấn Chợ Chùa.

Khai thác lợi thế về quỹ đất, mở rộng diện tích và đầu tư thâm canh cây ăn quả theo quy trình sản xuất nông nghiệp sạch ở huyện Nghĩa Hành, mở ra hướng đi làm giàu cho nông dân và góp phần đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng trong nước và hướng tới thị trường xuất khẩu trong tương lai không xa./

Bài & ảnh: Phương Thái – Bích Loan

   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Bạn quan tâm chuyên mục nào nhất trên Website?
Van ban
Lich lam viec
Tin tuc su kien
Thong tin nghia hanh
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 461134
Đang trực tuyến: 71