Ngày đưa:  15/06/2017 08:21:12 AM
5 tỷ đồng sửa chữa di tích lịch sử cấp quốc gia Vụ thảm sát Khánh Giang - Trường Lệ , xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành
Khu di tích lịch sử cấp quốc gia Vụ thảm sát Khánh Giang - Trường Lệ, hiện nay nhiều hạng mục công trình cũ kỹ, xuống cấp như chân Đài tưởng niệm đã bị bong tróc, làm mất giá trị thẩm mỹ. Để sửa chữa, nâng cấp khang trang, xứng tầm với khu di tích lịch sử cấp quốc gia.

Khu di tích Khánh Giang- Trường Lệ

 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa thống nhất chủ trương sửa chữa, nâng cấp di tích lịch sử cấp quốc gia Vụ thảm sát Khánh Giang - Trường Lệ, tại xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành, với tổng vốn đầu tư 05 tỷ đồng.

 Chủ tịch giao Giám đốc Sở Tài chính phân khai kinh phí từ nguồn ngân sách tỉnh, giao tại Quyết định 686a/QĐ-UBND ngày 16/12/2016, ít nhất bằng 30% giá trị sửa chữa để đủ điều kiện khởi công thực hiện ngay trong năm 2017. Phần còn lại tiếp tục bố trí trong năm 2018 để thực hiện. UBND huyện Nghĩa Hành có trách nhiệm lập đầy đủ các thủ tục theo đúng quy trình, quy định hiện hành của Nhà nước về đầu tư xây dựng và quản lý di tích trước khi thực hiện sửa chữa, nâng cấp Di tích đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả. Hiện nay các cấp, các ngành ở tỉnh, huyện đang khảo sát để sữa chữa nâng cấp.

Được biết, ngày 7.1.1993, Khu di tích vụ thảm sát Khánh Giang – Trường Lệ (xã Hành Tín Đông, Nghĩa Hành) được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Khu di tích là bằng chứng tố cáo tội ác chiến tranh do Mỹ - ngụy gây nên trên vùng đất này, góp phần giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ. Khu di tích này còn là nơi giáo dục các em học sinh những bài học lịch sử có giá trị.

Năm 1961, Khánh Giang – Trường Lệ là vùng giải phóng. Năm 1967, địch gom dân tập trung vào ấp chiến lược, nhưng đồng bào quyết trụ bám đấu tranh hợp pháp, sản xuất phục vụ kháng chiến. Vì thế, năm 1969, đế quốc Mỹ đã thảm sát đồng bào ở đây, dội bom, rải chất độc hóa học, biến nơi đây thành vành đai trắng. 63 người dân vô tội bị giết hàng loạt, chết đau thương, xác bị đốt và phơi nhiều ngày đêm. 9 người còn sống sót là trẻ em, hiện nay đang mang trong mình những thương tật”.

 Khu di tích vụ thảm sát Khánh Giang – Trường Lệ là bằng chứng hùng hồn tố cáo tội ác giết người hết sức dã man của giặc Mỹ xâm lược đối với những người dân vô tội, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em trong tay không có vũ khí tự vệ. Tàn nhẫn hơn khi chúng phi tang tội ác bằng cách chất rơm, rải xăng, ném lựu đạn cho nổ tung, đốt cháy thiêu hủy các thi thể.   Ông Trịnh Bê - Phó Chủ tịch UBND xã Hành Tín Đông, cho biết: Hằng năm, chính quyền địa phương luôn tổ chức đi thăm hỏi các gia đình có người chết hoặc bị thương trong vụ thảm sát, tổ chức ngày giỗ dân vào ngày 1.3. Cùng với đó, xã còn tuyên truyền cho người dân ý thức bảo vệ khu di tích.

Bài và ảnh: Ngọc Diệu

 

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Bạn quan tâm chuyên mục nào nhất trên Website?
Van ban
Lich lam viec
Tin tuc su kien
Thong tin nghia hanh
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 461171
Đang trực tuyến: 73