Ngày đưa:  20/06/2017 03:49:08 PM
Nông dân với sáng kiến trồng rau sạch
Sử dụng vỏ chai nhựa phế thải để bảo vệ trái Khổ qua trước những tác nhân gây hại, anh Nguyễn Văn Phát, ở thôn Ngọc Dạ, xã Hành Thiện, đã chủ động được nguồn rau sạch cho bữa ăn gia đình và cung ứng cho cộng đồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Phát đưa trái khổ qua vào chai

 Đi cùng Chủ tịch Hội nông dân xã Hành Thiện đến thăm vườn Khổ qua đang vào mùa thu hoạch của anh Nguyễn Văn Phát ở thôn Ngọc Dạ, xã Hành Thiện, chúng tôi thật sự bất ngờ với cách làm đơn giản, chi phí thấp nhưng hiệu quả cao của người nông dân này.

Toàn bộ trái Khổ qua được anh Phát tìm cách đưa vào bên trong những chai nhựa phế thải ngay từ khi vừa ra hoa kết nụ.

Anh Phát chia sẻ: trước đây anh có sử dụng túi ni lon hoặc túi giấy để bao trái Khổ qua nhưng không hiệu quả. Một lần ngồi nhìn đống chai nhựa đựng nước ngọt đã qua sử dụng, anh nảy ra ý định tận dụng loại phế liệu này để bảo vệ trái khổ qua. Nghĩ là làm, anh Phát bắt tay thực hiện sáng kiến của mình, Cách làm này ngăn chặn hiệu quả các loại côn trùng gây hại, giúp trái Khổ qua phát triển nhanh, hình thức mẫu mã đẹp và đặc biệt an toàn cho người sử dụng. Anh Phát vui vẻ tâm sự: "Khổ qua đây trồng so với trùm giấy thì trùm chai nhanh hơn, vỏ chai cứng mưa gió không bị rã , ở nhà có phân bò nhiều nên đôn vào trồng, bán giá cả phải chăng 15 ngàn đồng 1 kg, ở chợ người dân thấy trongchai sạch sẽ rất tin tưởng, hơn nữa anh Phát ở nhà cũng ăn bình thường ". 

Bằng kinh nghiệm của một nhà nông, anh Phát tận dụng nguồn phân chuồng đã ủ hoai mục để bón cho Khổ qua, cung cấp đủ nước và hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong phòng trừ sâu bệnh.

Với diện tích chưa đầy 250 mét vuông, trung bình mỗi ngày vườn Khổ qua cho thu hoạch 10 kg và được bán với giá 15 nghìn đồng/kg ngay tại vườn, thời gian thu hoạch kéo dài gần 03 tháng, anh Phát thu về 15 triệu đồng sau hơn 4 tháng canh tác. Anh Phát bộc bạch: "Đầu tiên tôi trồng thấy hiệu quả, xong đợt này tôi làm tiếp và tiếp tục mở rộng thêm, tôi trồng như thế này để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng và an toàn cho bản thân mình ".

Vườn khổ qua

 

Tuy mới chỉ sản xuất ở quy mô nhỏ, lẻ nhưng sáng kiến trồng rau sạch từ những vật liệu phế thải của anh Nguyễn Văn Phát, ở thôn Ngọc Dạ, xã Hành Thiện, đã đóng góp tích cực vào việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và nâng cao nhận thức của bà con nông dân hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp sạch và bền vững.

Phương Thái – Ngọc Diệu

 

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 749926
Đang trực tuyến: 39