Ngày đưa:  17/07/2017 02:12:18 PM
Nghĩa Hành tăng cường kiểm tra công tác PCCC rừng mùa khô
Với địa hình vừa có đồng bằng, vừa có miền núi, huyện Nghĩa Hành hiện có gần 12.400 ha rừng.

Cán bộ Hạt kiểm lâm Nghĩa Hành kiểm tra thực địa công tác phòng chống cháy rừng ở Hành Tín Tây

 Trong đó có hơn 2.100 ha rừng tự nhiên và trên 10.200 ha rừng trồng, phân bổ ở 9/12 xã, thị trấn, độ che phủ của rừng chiếm tỷ lệ 47,3%. Ngoài ra còn có hàng chục ha rừng trồng tập trung và phân tán rải rác trên diện tích đất nông nghiệp ở các xã.

Thực hiện Chỉ thị số 13, ngày 12/1/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững, Huyện ủy, UBND huyện Nghĩa Hành tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành liên quan tiếp tục đẩy mạnh các hình thức

tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức phòng chống cháy rừng đến với các tầng lớp nhân dân; củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng từ huyện đến xã.

Với trách nhiệm là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng huyện, Hạt kiểm lâm Nghĩa Hành chủ động kiểm tra, rà soát, xác định vùng trọng điểm thường xảy ra tình trạng chặt phá rừng, khai thác rừng và các hành vi đốt rừng, săn bắt, mua bán, cất giữ, vận chuyển gỗ, động vật hoang dã trái pháp luật, kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; tuyên truyền, hướng dẫn các chủ rừng phát băng cản lửa, phát dọn thực bì, đưa những vật liệu dễ gây chays ra khỏi rừng; tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền bố trí nguồn kinh phí xây dựng các bảng tuyên truyền trực quan, bảng dự báo cấp cháy rừng; Trạm kiểm lâm địa bàn liên xã và kho chứa dụng cụ thiết bị chữa cháy rừng, bảo đảm cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng hiệu quả.

Chủ tịch UBND xã Hành Tín Đông Đào Thanh Công cho biết: Là một trong những xã có diện tích rừng nguyên sinh lớn nhất trên địa bàn huyện, Đảng ủy, UBND xã đã xác định công tác bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Trên tinh thần này, xã chỉ đạo các ban thôn, nhất là vùng có đồng bào Hre sinh sống như Khánh Giang, Trường Lệ, đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát, vận động toàn dân tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng. Mọi hoạt động xâm hại rừng từ bên ngoài đều được người dân phát hiện và báo cho cơ quan có thẩm quyền xử lý kịp thời. Trong quá trình khai thác rừng trồng, phải tuyệt đối tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy rừng. Nhờ vậy mà những năm gần đây, trên địa bàn xã không xảy ra bất cứ vụ cháy rừng nào.

Hiện tại đang vào mùa nắng nóng. Đây cũng là thời điểm người dân ở những vùng có diện tích rừng nguyên sinh như Hành Tín Đông, Hành Tín Tây, thường hay vào rừng khai thác mật ong và những lâm sản phụ như sa nhân, mây, đót, nguy cơ xảy ra cháy rừng được dự báo ở cấp độ cao nhất.

Cháy rừng được xem là thảm họa, gây thiệt hại lớn đến tính mạng, tài sản của con người cũng như tài nguyên rừng và môi trường sống. Ý thức tự giác của người dân về công tác phòng cháy chữa cháy rừng cộng với năng lực chỉ đạo, điều hành và kiểm soát cháy rừng của chính quyền các cấp và các lực lượng chữa cháy rừng, là yếu tố quan trọng để huyện Nghĩa Hành  ngăn chặn, phòng ngừa có hiệu quả các vụ cháy rừng trong mùa nắng nóng 2017./

Bài & ảnh: Phương Thái – Ngọc Diệu

 

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Bạn quan tâm chuyên mục nào nhất trên Website?
Van ban
Lich lam viec
Tin tuc su kien
Thong tin nghia hanh
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 567257
Đang trực tuyến: 89