Ngày đưa:  14/08/2017 03:05:53 PM
Đưa cây Sầu Riêng lên núi
Sau nhiều năm gắn bó với vùng đất khô cằn Gò Đá Hong, ông Trương Văn Một, ở khu dân cư Ruộng Vỡ, thôn Khánh Giang, xã Hành Tín Đông, đã gặt hái thành công khi quyết định đưa cây Sầu Riêng cơm vàng hạt lép lên trồng trên núi thay thế cho các loại cây trồng khác.

Ông Một đang chăm sóc sầu riêng

 Năm 2010, ông Trương Văn Một, ở khu dân cư Ruộng Vỡ, thôn Khánh Giang, xã Hành Tín Đông, quyết định mua hơn 100 cây Sầu Riêng cơm vàng hạt lép từ Miền Đông Nam bộ về trồng ở vùng Gò Đá Hong.

Sau nhiều năm dày công vun trồng, chăm sóc, vườn Sầu Riêng của ông đã cho lứa quả đầu tiên.

Với hơn 100 cây, mỗi cây cho từ 5 đến 10 quả, trọng lượng trung bình từ 2 đến 5 kg/quả, ông Một dự tính thu về 60 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với trồng keo, trồng mía.

Ông Trương Văn Một vui vẻ chia sẻ " Trước đây tôi ở đây rồi đi vào trong Miền nam làm 9 ha , bây giờ giao cho con trai, tôi thấy làm ăn có kết quả , trồng cây này dứt khoát chính xác nên tôi quyết định về đây trồng , vừa rồi tôi trồng 140 cây nhưng lũ năm 2013 hư một số nên còn 100 cây , thị trường hiện nay không có người ta mua, người ta đặt mà không có hàng , cây sầu riêng đòi hỏi người chăm sóc trong ngày phải có mặt để chăm sóc để khổi bị rầy gai và dơi cắn . Trồng cây sầu riêng thì hơn tất cả các cây ăn quả khác, so với các cây khác thì không cây nào qua vì trồng chăm sóc một lần nhưng 3,4 chục năm sau còn thu"

Sầu riêng trĩu quả của ông Một

Để có được thành công khi đưa cây Sầu Riêng cơm vàng hạt lép lên trồng trên núi như hôm nay, ngoài những kinh nghiệm đúc kết từ thực tiễn, ông Một chịu khó tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật thâm canh của một số nhà vườn ở Nam Bộ; đồng thời tận dụng tối đa nguồn phân bón hữu cơ để bổ sung dinh dưỡng nuôi cây, giúp Sầu Riêng sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh, tỷ lệ ra hoa, đậu quả cao mà không tốn nhiều chi phí, không gây ô nhiễm môi trường.

 Về kinh nghiệm chăm sóc cây Sầu Riêng cơm vàng hạt lép, ông Trương Văn Một cho biết ": Muốn đảm bảo bớt sâu bệnh thì dùng phân bò, phân trâu và lá cây sầu riêng tủ lại vừa không có cỏ lại vừa ít bệnh , nếu bỏ phân hóa học liên tiếp thì cây sẽ nhanh cỗi . Sầu riêng rớt cuốn rồi lượm bán chứ không cắt nên rất ngon, ngọt và bán rất dễ . Sầu riêng này mới ra bói thu 1 tấn mà 1 tấn thì 60 triệu, năm đến chắc chắn thu 100 triệu.

Hiện tại ông Một đang tiếp tục mở rộng diện tích và trồng thêm 100 cây Sầu Riêng cơm vàng hạt lép theo hướng tập trung chuyên canh.

Với số lượng Sầu Riêng trồng cũ và trồng mới không chỉ tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình ông Một trong thời gian tới mà còn góp phần đem lại màu xanh no ấm trên vùng căn cứ Cách mạng./

Bài và ảnh: PHƯƠNG THÁI- NGỌC DIỆU

 

 

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 755171
Đang trực tuyến: 43