Ngày đưa:  22/08/2017 03:32:47 PM
Hiệu quả từ chương trình cải tạo đàn bò thịt chất lượng cao, giống BBB trên địa bàn huyện Nghĩa Hành giai đoạn 2014 - 2016
Từ một huyện có đàn bò hầu hết là giống bò vàng địa phương, tầm vóc nhỏ bé, tăng trọng chậm, giá trị thịt thương phẩm rất thấp….

Bê con giống BBB và bê con giống Brahman cùng tháng tuổi và cùng điều kiện nuôi, chăm sóc.

Trong  phong trào cải tạo đàn bò lai của tỉnh Quảng Ngãi từ năm 1995 đến nay,  Nghĩa Hành đã và đang triển khai thực hiện nhiều chương trình, dự án lai tạo, cải tạo đàn bò, trên địa bàn huyện. Từ đó, tỷ lệ đàn bò lai được tăng dần qua từng năm; đến nay, tỷ lệ đàn bò lai trên địa bàn huyện chiếm hơn 91,54 % (so với tổng đàn).  Không dừng lại ở đó, huyện  đã tiếp tục chú trọng đến chất lượng đàn bò thịt chất lượng cao được lai tạo trên nền bò cái lai zebu. Cụ thể  năm 2014, 2016 từ nguồn kinh phí sự nghiệp khuyến nông huyện, Trạm Khuyến nông đã xây dựng chương trình cải tạo đàn bò thịt chất lượng cao trên nền bò cái lai Zêbu bằng phương pháp TTNT, tinh  giống nhập ngoại  bò BBB, với 1.000 liều tinh. Đã tạo ra khoảng 750 con bê giống BBB có tầm vóc lớn, tăng trọng nhanh, giá trị thịt thương phẩm cao…. Bò BBB là giống bò thịt chuyên dụng để lấy thịt, có nguồn gốc từ Bỉ, bò có màu lông trắng, xanh lốm đốm hoặc trắng lốm đốm, đặc biệt có cơ bắp phát triển siêu trội ; bê BBB sơ sinh có khối lượng 32 kg; bê 6-12 tháng tăng trọng bình quân 1.300gam/ngày; khi 1 năm tuổi, bò đực nặng 470-490kg; bò cái 380-400 kg. Ở tuổi giết thịt, bò đực 14-16 tháng có tỷ lệ thịt xẻ 61%, trong khi các giống bò khác chỉ đạt 38 – 40%; chất lượng thịt thơm ngon, dinh dưỡng cao và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi,  bê con nuôi trong vòng 6 tháng cho lãi trung bình 6 triệu đồng/con.

Trên địa bàn 04 xã trong huyện có số lượng phối giống bò BBB nhiều nhất như Hành Tín Đông, Hành Tín Tây, Hành Thuận và Hành Thịnh; Ông Trần Mới – nông dân ở thôn Xuân Đình, xã Hành Thịnh cho biết:  từ con bò cái lai Sind  phối giống  tinh bò “khổng lồ” BBB nhập ngoại đã tạo ra con lai F1 với nhiều đặc điểm vô cùng nổi trội. “Con bê giống BBB mới lọt lòng đã nặng 30-32kg, trong khi con bê giống khác chỉ 18-20kg. Sau 4 tháng tuổi, bê BBB có thể nặng gần 2 tạ, tức “ăn ra” trên 70kg hơi so với bò thường.  Do đó, việc lai tạo giống bò BBB được  người dân đánh giá có hiệu quả cao, giúp cải thiện thu nhập gia đình. Ông nói: “Khi con bê lai sinh ra tôi thấy màu lông lốm đốm, khác thường với những loại bò tôi đã từng nuôi trước đây, và sau đó nó phát triển rất nhanh so với những con bê khác trong cùng một điều kiện nuôi,  người dân xung quanh  đều ngạc nhiên, giống bò gì mà phát triển nhanh vậy, tôi cũng chỉ nghe nói qua chứ chưa biết cụ thể nên tôi đã quyết định để nuôi làm giống”.

Bê con giống BBB, 3 tháng tuổi của hộ ông Trần Mới tại xã Hành Thịnh

Ông Phạm Đình Cảnh – Dẫn tinh viên xã Hành Tín Tây (xã có số lượng bò phối giống tinh BBB nhiều nhất trong huyện) cho biết: Hiện nay, người dân trong xã rất chuộng giống bò BBB, vì khi bê con sinh ra trong vòng 3 – 4 tháng thì đã được thương lái dòm ngó và hỏi mua với giá khá cao; thậm chí thương lái còn liên hệ với Dẫn tinh viên để lấy danh sách những hộ được phối tinh bò BBB để tìm đến hỏi mua. Và khi Nhà nước không còn hỗ trợ vật tư phối giống bò BBB, người dẫn vẫn sẵn sàng bỏ tiền cao hơn để được phối giống bò BBB, bởi giá thị trường  01 liều tinh BBB cao gấp đôi liều tinh bò Barmand bình thường.  

Hiện nay, chương trình lai tạo đàn bò thịt chất lượng cao đã thật sự lan tỏa trên địa bàn huyện và  nuôi bò lai vỗ béo, nuôi bò lai sinh sản đã trở thành phong trào rộng khắp từ đồng bằng đến miền núi trong huyện. Chăn nuôi bò BBB đang là hướng đi mới, giúp nhiều bà con nông dân chăn nuôi bò trong huyện có thu nhập khá cao, trong khi giá cả thị trường của các mặt hàng nông sản như: heo, bò các giống thông thường… đang ở mức thấp, người chăn nuôi nuôi không có lãi, nhưng khi nuôi bò BBB thì được thị trường ưa chuộng, thương lái mua với giá cao, bê lai sinh ra phát triển nhanh, rút ngắn thời gian nuôi, góp phần tăng lợi nhuận cho người chăn nuôi.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả chương trình lai tạo đàn bò thịt chất lượng cao trên địa bàn huyện, đặc biệt là giống bò BBB; trong thời gian tới, Trạm Khuyến nông huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân trong huyện nắm bắt những kết quả, hiệu quả của mô hình đem lại, tập huấn kỹ thuật nuôi, chăm sóc bò sinh sản, bê con,  bò thịt giống BBB… để người dân hiểu rõ. Đồng thời khuyến cáo người chăn nuôi bò BBB không nên bán bê con trong 6 tháng tuổi mà tiếp tục nuôi lên bò thịt trên 1 năm tuổi, lúc này bò trưởng thành đạt sản lượng và giá trị thịt rất cao (6-7 tạ/con). Cần tiếp tục tập huấn hướng dẫn cho đội ngũ Dẫn tinh viên về kỹ thuật chọn bò để phối tinh BBB, vì trọng lượng bê sơ sinh giống BBB khá lớn nên chỉ chọn phối trên bò cái lai Zêbu có tầm vóc cao, lớn và đã đẻ từ lứa thứ 2 trở lên, không chọn bò cái còn tơ hoặc quá già để phối giống…. Bên cạnh đó, đề nghị UBND huyện Nghĩa Hành và các cấp ngành liên quan tiếp tục vận động tuyên truyền người dân tham gia nhân rộng mô hình; đồng thời, quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng mô hình phát triển chăn nuôi bò thịt, giống BBB và xây dựng đàn bò BBB theo chuỗi giá trị sản phẩm, trong đó có sự tham gia của doanh nghiệp giết mổ, chế biến, tiêu thụ. Nhằm góp phần thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp nâng cao giá trị gia tăng phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện giai đoạn 2015 - 2020.

TRẠM KHUYẾN NÔNG 

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 755172
Đang trực tuyến: 44