Ngày đưa:  24/08/2017 03:03:49 PM
Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia kiểm tra các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2017 về việc triển khai Quyết định số 442/2017 của Thủ tướng Chính phủ về chương trình công tác năm 2017 của Ban chỉ đạo Trung ương tại huyện Nghĩa H
Chiều ngày 14/8, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 – 2020 do ông Ngô Đình Hy – Cục trưởng, Chánh Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo đã tổ chức kiểm tra các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2017 .

Quang cảnh buổi làm việc

Về việc triển khai Quyết định số 442/2017 của Thủ tướng Chính phủ về chương trình công tác năm 2017 của Ban chỉ đạo Trung ương tại huyện Nghĩa Hành. Cùng đi trong đoàn có các sở, ban ngành ở tỉnh. Ở huyện có ông Bùi Đình Thời, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện, ông Đàm Bàng- Phó chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành và lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện Nghĩa Hành đã báo cáo kết quả thực hiện các chương trình, mục tiêu quốc gia như Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; về giảm nghèo và tình hình triển khai Luật Hợp tác xã năm 2012 trên địa bàn huyện. 

Lãnh đạo huyện báo cáo về chương trình xây dựng nông thôn mới

Trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, tại thời điểm này, về tiêu chí xã nông thôn mới, toàn huyện Nghĩa Hành đã đạt bình quân 19 tiêu chí/19 tiêu chí. Cụ thể có 11 xã đạt 19/19 tiêu chí đang trình hồ sơ huyện thẩm tra. Về tiêu chí huyện nông thôn mới, có 6/9 tiêu chí đạt tiêu chí huyện nông thôn mới, như giao thông, thủy lợi, điện, sản xuất, môi trường. Có 3/9 tiêu chí chưa đạt tiêu chí huyện nông thôn mới, như quy hoạch, y tế, văn hóa, giáo dục, an ninh trật tự xã hội. Từ năm 2011 đến tháng 7/2017 đã huy động được 379 tỷ 100 triệu đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương là trên 71 tỷ 600 triệu đồng, chiếm 19%; ngân sách địa phương trên 287 tỷ 400 triệu đồng, chiếm 75,8%.

Về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, toàn huyện Nghĩa Hành đã cho vay hộ nghèo là 700 triệu đồng; cho vay hộ cận nghèo là 19 tỷ 548 triệu đồng; cho vay theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ đối với hộ nghèo là 325 triệu đồng; cho vay hộ mới thoát là trên 4 tỷ 600 triệu đồng; cho vay hộ đồng bào sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn là 400 triệu đồng. Ngoài ra, còn có một số chính sách như hỗ trợ người nghèo tiếp cận dịch vụ y tế khi ốm đau; mua bảo hiểm y tế cho người nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số và người sống ở thôn đặc biệt khó khăn. Hỗ trợ về giáo dục, đào tạo, như miễn, giảm học phí, chi phí học tập ‘đối với con em hộ nghèo theo học ở cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân với tổng kinh phí là trên 1 tỷ 260 triệu đồng.

Toàn huyện có 100% HTX đã đăng ký, tổ chức theo Luật HTX năm 2012. Tổng số lao động thường xuyên trong HTX là 19.400 lao động. Doanh thu bình quân một HTX là trên 590 triệu đồng/năm; lợi nhuận bình quân của một HTX trong năm là trên 29 triệu đồng. 

Đoàn kiểm tra thực tế tại các vườn cây ăn quả thôn Long Bàn Bắc-xã Hành Minh

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến của xã, huyện và một số cơ quan chức năng của tỉnh, ông Ngô Trường Thi – Cục trưởng, Chánh Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo, huyện Nghĩa Hành đã có nhiều quan tâm đến các chương trình quốc gia. Với nhiệm vụ chung tin rằng sẽ đạt được mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, đối với một số mục tiêu về chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện cần cố gắng và giữ vững các tiêu chí đã đạt được. Về giảm nghèo, cần có chính sách hỗ trợ đối với người nghèo, cận nghèo; một số mô hình giảm nghèo cần phải tạo gắn kết trách nhiệm của hộ nghèo đối với chính sách của nhà nước.

Sau buổi làm việc , đoàn đi kiểm tra thực tế tại các vườn cây ăn quả thôn Long Bàn Bắc- xã Hành Minh./.

Bài và ảnh: Ngọc Diệu

 

 

 

 

 

 

 

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Bạn quan tâm chuyên mục nào nhất trên Website?
Van ban
Lich lam viec
Tin tuc su kien
Thong tin nghia hanh
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 571130
Đang trực tuyến: 91