Ngày đưa:  31/08/2017 09:07:49 AM
Nghĩa Hành mùa thu hoạch Bưởi
Huyện Nghĩa Hành được xem là địa phương có diện tích trồng Bưởi lớn nhất tỉnh với gần 50ha. Đây là thời điểm đang mùa thu hoạch Bưởi chính của năm. Người trồng Bưởi nơi đây đang rất phấn khởi vì Bưởi năm nay được mùa, giá cả ổn định, thị trường tiêu thụ mạnh nên mang về nguồn thu nhập khá cao.

 Ông Lâm Tấn Nghiệp, tổ dân phố Phú Vinh Tây, thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành có 30 cây Bưởi Da Xanh và Thanh Trà trên năm 5 tuổi. Nhờ thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, được chăm sóc đúng cách.  30 cây Bưởi của ông ra hoa đậu quả với tỷ lệ cao. Bình quân 01 cây Bưởi cho ra 80 quả, 01 quả 02 kg. Với giá bán tại vườn cho thương lái là  600 ngàn đồng/01chục Bưởi da xanh, 280 ngàn/01 chục Bưởi Thanh Trà ông Nghiệp thu về gần 100 triệu đồng.

Mùa thu hoạch Bưởi chính vụ ở Nghĩa Hành được bắt đầu từ đầu tháng 6 đến hết tháng 8 âm lịch. Trái Bưởi Nghĩa Hành được thị trường ưa chuộng do có tép đỏ, mọng nước, vị ngọt thanh, chua dịu, không đắng. Được các thương lái mua phân phối tiêu thụ ở các Siêu thị tại Thành Phố Đà Nẵng,  các chợ trong tỉnh. 

Chị  Nguyễn Thị Hồng Đào,  thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành người thường xuyên mua Bưởi Nghĩa Hành thì chia sẻ: Tôi rất thường xuyên ăn bưởi Nghĩa Hành vì bưởi ngon, ngọt, nhiều nước, tôi thường mua về dùng ở gia đình   và làm quà cho người thân, bạn bè.

Còn Chị Nguyễn Thị Huyền, một người bán trái cây lâu năm tại Chợ Chùa , huyện Nghĩa Hành thì cảm thấy vui hơn khi trái cây của quê mình ngày càng được thị trường ưa chuộng. Giúp cho việc mua bán của chị ngày càng đắt hàng hơn.

Theo người trồng Bưởi ở Nghĩa Hành để có những quả Bưởi ngon, sạch thì cây Bưởi phải được trồng trên vùng đất bồi pha ven sông. Ngay sau khi thu hoạch xong mùa Bưởi năm trước. Người trồng Bưởi phải chăm sóc, bấm bỏ những cành điếc, cành non.  Bón phân, tưới đủ nước cho cây. Đến tháng Giêng âm lịch  Bưởi ra hoa đậu quả thì dùng bao để bao quả Bưởi cho đến ngày  thu hoạch.

Với việc chọn cây Bưởi Da xanh  là một trong những cây ăn quả để xây dựng thương hiệu hàng hóa của huyện Nghĩa Hành đang mở ra hướng làm giàu cho nông dân ở địa phương và để hương vị quả Bưởi Nghĩa Hành được nhiều người tiêu dùng trong nước biết đến hơn trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Bích Loan - Ngọc Diệu 

 

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 755191
Đang trực tuyến: 56