Ngày đưa:  13/09/2017 02:31:57 PM
Đình làng An Định, Hành Dũng, được công nhận là “Di tích kiến trúc nghệ thuật” cấp quốc gia
Ông Bùi Đình Thời, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành cho biết: Theo Quyết định số 3377, ngày 06/9/2017 của Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch, Đình làng An Định, xã Hành Dũng chính thức được công nhận là “Di tích kiến trúc nghệ thuật” cấp quốc gia.

Đình làng An Định, xã Hành Dũng

 Đình làng An Định được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XVI và đầu thế kỷ XVII, Đình tọa lạc trên khu đồi bằng phẳng với tổng diện tích 5.372m2, là một tổng thể kiến trúc bao gồm các công trình: cổng, trụ đình, sân đình, đình ngoài, hậu đình, nghĩa từ, miếu thờ thổ thần và sơn thần. Đình đã trải qua nhiều lần xây dựng lại và trùng tu vào các năm 1839, 1874, 1972. Đình làng An Định thờ Thành hoàng – vị thần bảo hộ của làng và các vị tiền hiền, hậu hiền có công khẩn hoang mở đất lập làng.

Đình làng An Định là một di tích lịch sử lâu đời, quý hiếm và in đậm dấu ấn lịch sử. Đây là niềm tự hào của người dân huyện Nghĩa Hành, bởi sự độc đáo của các hoa văn họa tiết, sự khéo léo trong cách xây dựng, là một hợp thể nghệ thuật trang trí điêu khắc sống động, phản ánh tình cảm và tài năng của các nghệ sĩ dân gian ở làng quê Quảng Ngãi lúc bấy giờ.

Trong đó, sự liên kết cột cái với cột quân và cột hiên bằng vì kèo chồng kẻ chuyền được nối với nhau từng đôi một ở các đầu cột thì ở hậu cung liên kết mới giữa cột cái với cột quân theo kiểu hạ kèo. Kiểu liên kết này được thực hiện bởi các cột cái to cao với các thành phần kiến trúc trính xuyên cùng được thu ngắn tạo nên bộ khung gỗ vững chắc.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nhất là trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Đình làng An Định nói riêng và thôn An Định nói chung là căn cứ địa vững chắc của cách mạng được nhân dân che chở. Nơi đây còn là cơ sở của ngành Quân y, của Bộ đội Liên khu V.

Vào năm 1952, đồng chí Lê Duẩn (Nguyên là Tổng Bí Thư Trung Ương Đảng) ở Nam bộ ra Bắc, đi ngang Liên Khu V, Khu ủy bố trí đồng chí Duẩn nói chuyện với cán bộ cấp cao của Đảng và chính quyền Liên khu V trong một buổi tối tại đình. Ngoài trạm mổ ra tại thôn An Định đã là cơ sở xây dựng một bệnh viện lớn để điều trị cho thương binh và nhân dân. Sau đó máy bay địch phát hiện được nên ném bom làm cháy bệnh viện và nhiều nhà dân, với hệ thống hầm hào đầy đủ nên bệnh nhân được an toàn và bệnh viện phải dời xuống Nghĩa Hành.

Tại thôn An Định được tổ chức một xưởng Quân dược sản xuất thuốc cho các đơn vị bộ đội tại vườn ông Tiếu và một Xưởng giấy tại đám đất ông Điền. Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân An Định còn đào một hầm Địa đạo từ Đình An Định ra tận bờ sông để làm nơi che dấu bộ đội, thương bệnh binh.

Sau ngày đất nước thống nhất, Đình làng An Định cũng là Trung tâm sinh hoạt tâm linh của nhân dân nơi đây. Hàng năm nhân dân thôn An Định tổ chức Lễ hội cúng giỗ Đình làng theo phong tục cổ xưa được truyền từ đời này sang đời khác (vào ngày 16/3/ÂL).

Với tất cả những giá trị về lịch sử, về kiến trúc, Đình làng An Định không chỉ là di sản văn hóa, một tổng thể kiến trúc độc đáo còn sót lại mà còn ghi đậm nhưng dấu mốc lịch sử của cha ông.

Đình làng An Định được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia, trở thành niềm tự hào của người dân Nghĩa Hành nói riêng và tỉnh Quảng Ngãi nói chung, giúp cho thế hệ mai sau phát huy những giá trị tốt đẹp của một di tích lịch sử.

Như vậy đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Nghĩa Hành đã có 05 Di tích lịch sử văn hóa quốc gia, gồm: Ủy ban hành chính kháng chiến Nam Trung bộ ở tổ dân phố Phú Bình Đông, thị trấn Chợ Chùa; Di tích vụ thảm sát Khánh Giang – Trường Lệ, xã Hành Tín Đông; Di tích Trường Lũy ở thôn Thiên Xuân, xã Hành Tín Đông; Di tích chiến thắng Đình Cương và Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Làng An Định, xã Hành Dũng./

Bài & ảnh: Phương Thái

 

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 755199
Đang trực tuyến: 58