Ngày đưa:  03/10/2017 02:38:10 PM
Xã Hành Nhân thành lập chi hội nghề nghiệp trồng cây ăn quả
Đi đôi với việc quy hoạch, mở rộng diện tích trồng cây ăn quả theo hướng chuyên canh tập trung ở những vùng đất gò đồi, xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành đã thành lập Chi hội nghề nghiệp trồng cây ăn quả, nhằm nâng cao giá trị sản xuất cũng như thu nhập kinh tế hộ gia đình.

Anh Hiền tham quan vườn cây ăn quả của ông Võ Hương

 Cũng như nhiều nông dân ở xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành khi tham gia Dự án trồng cây ăn quả theo hướng chuyên canh tập trung, anh Nguyễn Đức Hiền, ở thôn Nghĩa Lâm, được Nhà nước hỗ trợ phân bón vi sinh và 200 cây giống Sầu Riêng cơm vàng hạt lép, chôm chôm, Bưởi da xanh, để trồng trên diện tích 01 ha đất gò đồi.

Cùng với đó là những kiến thức có được thông qua các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và học hỏi từ các thành viên trong Chi hội nghề nghiệp trồng cây ăn quả của xã, giúp anh Hiền tự tin vào hướng đi làm giàu của mình. Anh Nguyễn Đức Hiền, xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành tâm sự. "Tham gia vào chi hội học được nhiều thứ như mình khó khăn về gì thì anh em trong Hội tập trung làm cho mình , hôm nay làm cho mình, mai làm cho người khác , kinh nghiệm thực tế họ làm cho họ sao thì làm cho mình vậy , thứ nhất là trong chi hội đồng lòng, thứ hai là chia sẻ nên đào hố kiểu gì , trồng cây bỏ phân gì nên rất cảm ơn xã thành lập hội , thành lập hội thì chia sẻ rộng rãi hơn , quy mô hơn nên mình có kiến thức nhiều hơn nên mình tự tin hơn, mạnh dạn đầu tư hơn mới dám đầu tư cải tạo làm vườn, hy vọng là kết quả đạt như mong muốn , hy vọng sau khi có sản phẩm cây ăn quả thì được đến với người tiêu dùng rộng rãi hơn". 

Anh Hiền chăm sóc cây bơ

Chi hội nghề nghiệp trồng cây ăn quả xã Hành Nhân được thành lập vào đầu năm 2017, thu hút 30 hội viên là những người có kinh nghiệm, có tâm huyết với nghề trồng cây ăn quả đăng ký tham gia.

Đi vào hoạt động chưa lâu nhưng Chi hội nghề nghiệp trồng cây ăn quả xã Hành Nhân đã phát huy khá tốt tôn chỉ, mục đích đề ra, giúp cho hội viên có điều kiện trao đổi, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, bảo đảm cho 10 ha cây ăn quả trồng mới gồm 03 giống cây chủ lực như Chôm chôm, Sầu riêng cơm vàng hạt lép, Bưởi da xanh và hàng chục ha cây ăn quả trồng cũ trên địa bàn xã Hành Nhân sinh trưởng khỏe và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Nguyễn Hoài Phương, Chủ tịch Hội nông dân xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành cho biết. "Hành Nhân có diện tích gò đồi để phát triển cây ăn quả, nên Hội nông dân thấy vậy mới mở rộng diện tích và phối hợp với UBND xã và UBND huyện chỉ đạo thành lập chi hội nghề nghiệp trồng cây ăn quả . Trong chi hội này có hội viên lớn tuổi và hội viên trẻ tuổi, hội viên lớn tuổi truyền đạt cho hội viên trẻ tuổi để phát triển cây ăn quả, truyền đạt như truyền đạt kỹ thuật trồng và hướng dẫn cây ra bông ra hoa và chăm sóc cây ăn quả như cây sầu riêng, bưởi da xanh và chôm chôm".

Tinh thần hỗ trợ qua lại giữa người có nghề và người chưa có nghề cộng với sự quan tâm của Nhà nước tạo điều kiện về vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, là yếu tố quan trọng để xã Hành Nhân góp phần cùng các xã, thị trấn trong huyện tạo dựng nên thương hiệu cây ăn quả Nghĩa Hành trên thị trường và hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp sạch trong tương lai./

Bài và ảnh: Ngọc Diệu

 

 

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 749945
Đang trực tuyến: 48