Ngày đưa:  16/10/2017 04:13:23 PM
Ngân hàng CSXH huyện Nghĩa Hành "bà đỡ" của hộ nghèo
Sự ra đời của Ngân hàng Chính sách xã hội vào năm 2002 với vai trò chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Đảng, Nhà nước đến với hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Giải ngân cho hộ nghèo tại trụ sở UBND xã Hành Thịnh

 Qua 15 năm hình thành và phát triển, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Nghĩa Hành đã hoàn thiện hệ thống tổ chức mạng lưới giao dịch tại 12 xã,  thị trấn. Đây là một bước tiến trong cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận nhanh chóng các nguồn vốn vay ưu đãi.

Đến nay Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đã thực hiện được 12 chương trình tín dụng chính sách, giúp cho 9.595 hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, phát triển kinh tế gia đình. Nâng tổng dư nợ đến ngày 31/8/2017 lên gần 236 tỷ đồng, tăng 19,6 lần so với ngày mới thành lập, với 222 Tổ TK&VV, chủ yếu thực hiện ủy thác  qua 04 Hội đoàn thể là Hội Nông dân, Phụ nữ, Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên.

Chất lượng tín dụng được nâng cao, nợ quá hạn liên tục giảm từ 3,37% khi mới thành lập xuống còn 164 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0.07% vào 31/8/2017.

Nhờ được tiếp cận nguồn vốn vay nhiều hộ đã vươn lên làm giàu bằng mô hình cây ăn quả 

Trong 15 năm qua đã giúp hơn 7.171 hộ thoát nghèo, tạo việc làm 1.230 lao động có việc làm thường xuyên, hơn 5.770 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, xây dựng hơn 9.762 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, tạo điều kiện cho 325 hộ nghèo xây dựng nhà ở theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg và Quyết định 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt trong những năm gần đây giúp cho 47 hộ nghèo xây dựng chòi tránh lũ theo Quyết định 716/2002/QĐ-TTg và 420 hộ nghèo tiếp cận nguồn vốn  xây dựng nhà ở Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. 

Nhiều mô hình chăn nuôi mới được hình thành ở Nghĩa Hành nhờ nguồn vốn vay của NHCS xã hội huyện

Đạt được kết quả trên, trước hết là nhờ sự chỉ đạo của Ngân hàng cấp trên; sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương;  sự cố gắng bền bỉ, tinh thần lao động hăng say, tận tuỵ, ý thức trách nhiệm cao của mỗi cán bộ viên chức và người lao động tại đơn vị;  sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, trách nhiệm của 4 Hội đoàn thể.

Để Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Nghĩa Hành phát triển mạnh, bền vững. Thời gian tới Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Hội đoàn thể và chính quyền địa phương tập trung giải ngân kịp thời nguồn vốn thu hồi và các chỉ tiêu tín dụng mới được giao năm 2017, đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong đó tập trung cho vay các hộ có nhu cầu vay vốn để thực hiện mô hình trồng cây ăn quả và các mô hình kinh tế khác trên địa bàn huyện. Tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng, chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động tại Điểm giao dịch xã, củng cố nâng cao chất lượng Tổ TK&VV. Hội đoàn thể các cấp triển khai thực hiện công tác kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác tại cơ sở và Tổ TK&VV, đặc biệt là kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của các hộ vay để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh hiện tượng xâm tiêu, vay ké, vay giùm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua Tổ TK&VV, huy động tiền gửi tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã, nhằm tăng cường nguồn vốn để cho vay.

Có thể nói qua 15 năm thành lập và phát triển, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Nghĩa Hành đã đồng hành cùng với hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, giúp họ vượt qua khó khăn để thoát nghèo, vươn lên thành hộ khá. Góp phần giảm số hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn (2016-2020) của huyện Nghĩa Hành còn 2.450 hộ, chiếm 9.96%.

 Bích Loan

 

 

 

 

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1027031
Đang trực tuyến: 135