Ngày đưa:  30/10/2017 10:20:31 AM
Ban chỉ huy quân sự huyện Nghĩa Hành xây dựng “Vườn rau đại đoàn kết”
Đi đôi với các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, Ban chỉ huy quân sự huyện Nghĩa Hành đã tổ chức mô hình “Vườn rau đại đoàn kết” ở thôn Trũng Kè I, xã Hành Tín Tây, nhằm giúp đồng bào Hre thay đổi nhận thức về tập quán canh tác, có thêm thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Cán bộ, chiến sĩ Ban chỉ huy quân sự huyện chăm sóc vườn rau đại đoàn kết

 Sau 2 tháng bỏ công san lấp, dựng rào, bón phân, gieo hạt "Vườn rau đại đoàn kết" ở thôn Trũng Kè 1, xã Hành Tín Tây đã cho thu hoạch những lứa rau đầu tiên.

Trên diện tích 200 mét vuông được chia thành nhiều ô vuông ngay hàng thẳng lối. Mỗi ô vuông trồng 01 loại rau khác nhau như rau dền, rau cải, mồng tơi, rau muống. Tất cả đều xanh ngắt một màu.

Thượng tá Nguyễn Tấn Ly, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Nghĩa Hành cho biết: Sau khi khảo sát điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng ở Trũng Kè, Ban CHQS huyện Nghĩa Hành đã quyết định đầu tư cây giống, phân bón; Đồng thời huy động cán bộ, chiến sĩ  cùng với nhân dân cải tạo một phần đất cằn cỗi, đá sỏi để trồng rau. Tùy theo từng khu vực, đơn vị hướng dẫn người dân trồng các loại rau phù hợp theo mùa vụ. 

Lãnh đạo Ban chỉ huy quân sự huyện trao tận tay bà con những bó rau xanh

Hằng tuần, các chiến sĩ được phân công thay phiên nhau phụ trách công việc bón phân, tưới nước, làm cỏ, vun gốc, trồng dặm những cây bị chết, chậm phát triển... Vườn rau được canh tác theo đúng quy trình sản xuất rau sạch, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ vậy, vườn rau đã lên xanh tốt, ai cũng phấn khởi. Đến khi thu hoạch, Ban chỉ huy quân sự huyện tặng lại cho từng hộ gia đình.

Anh Phạm Đại, Trưởng thôn Trũng Kè I vui vẻ bộc bạch: “Từ trước đến giờ người dân trong thôn chưa ai nghĩ đến việc trồng được các loại rau trên vùng đất này. Nếu muốn ăn rau xanh, mọi người trong thôn phải chờ người dưới đồng bằng chở rau lên bán vào lúc sáng sớm nhưng giá hơi cao nên ít người mua lắm. Khi các anh bộ đội về hướng dẫn cách trồng rau sạch, lúc đầu mọi người còn nghi ngại nhưng bây giờ thì rau lên xanh tốt, mâm cơm của các gia đình đã có thêm các món ăn chế biến từ rau, bữa ăn vì thế cũng ngon hơn. Bà con cảm ơn bộ đội lắm”.

Theo Thượng tá Nguyễn Tấn Ly, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Nghĩa Hành, để có được vườn rau như hôm nay, ngoài việc huy động cán bộ, chiến sĩ phối hợp với người dân cải tạo đất, đơn vị đầu tư 20 triệu đồng để khoan giếng, mua máy bơm nước, xây tường rào, lưới và các dụng cụ phục vụ cho việc trồng rau. Lứa rau đầu tiên đạt năng suất và sản lượng cao. Đây là thành quả lớn của đơn vị, góp phần cung cấp một phần nhu cầu tiêu thụ rau, củ, quả, cải thiện bữa ăn cho người dân và giúp bà con từng bước thay đổi thói quen canh tác, để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Từ thành công này, Ban chỉ huy quân sự huyện Nghĩa Hành tiếp tục nhân rộng mô hình "Vườn rau đại đoàn kết" đến một số địa bàn dân cư có điều kiện kinh tế khó khăn ở các xã miền núi có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở các xã Hành Dũng, Hành Tín Tây và Hành Tín Đông./

Bài & ảnh: Phương Thái

 

 

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Bạn quan tâm chuyên mục nào nhất trên Website?
Van ban
Lich lam viec
Tin tuc su kien
Thong tin nghia hanh
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 453698
Đang trực tuyến: 70