Ngày đưa:  03/11/2017 03:56:28 PM
Người dân Nghĩa Hành sẵn sàng ứng phó với ảnh hưởng của bão số 12 và không khí lạnh tăng cường
Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, cơn bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, sẽ gây ra mưa lớn trên diện rộng, mực nước các sông trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nói chung và huyện Nghĩa Hành tiếp tục dâng cao trong vài ngày tới.

Ông Hiệp đã chuyển toàn bộ lúa gạo lên gác cao

 UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo hỏa tốc số 1563/UBND ngày 03.11.2017 về việc triển khai thực hiện Phòng chống bão, lụt do ảnh hưởng không khí lạnh kết hợp với con bão số 12.Người dân ở các vùng trũng thấp, ven sông trên địa bàn huyện khẩn trương thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, tính mạng, tài sản khi có lũ lụt lớn xảy ra.

Nghe tin thời tiết xấu, ông Mai Hiệp, ở thôn Mễ Sơn, xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành, nhanh chóng dịch chuyển toàn bộ lúa gạo và các vật dụng sinh hoạt cần thiết lên gác cao, phòng khi có lũ lụt lớn xảy ra, cả gia đình sẽ có đủ thức ăn, nước uống trong nhiều ngày.

Việc di dời đàn vật nuôi đi tránh lũ cũng được ông tính toán chu đáo.

Ông Hiệp chia sẻ: “Theo dõi trên truyền hình thấy có thông tin dự báo trên địa bàn huyện sẽ có mưa rất to, có khả năng gây ra lũ lụt lớn nên hai vợ chồng đưa lúa gạo, chất đốt lên trên gác, còn lại một ít vật dụng như ti vi, chăn màn, quần áo,... khi nào cần thiết thì đưa lên sau. Nhà có mấy con bò, gia đình cũng đã làm chuồng tạm ở chân núi cách nhà khoảng cây số, khi nước sông Vệ dâng cao, mình lùa chúng vào đó ở cho an toàn”.

Cũng như ông Hiệp, ông Phạm Hữu Nghĩa, ở thôn An Chỉ Tây, xã Hành Phước, bố trí nơi cao ráo nhất trong nhà để cất giữ lương thực và mọi thứ cần thiết cho gia đình, đề phòng mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, nước sông Vệ dâng cao gây ngập úng, hư hại. Việc bảo vệ đàn vật nuôi như bò, heo, gà, đều đã dự phòng từ trước nên rất an tâm.

Ông Nghĩa bộc bạch: “Nhà ở sát bờ sông Vệ nên mình phải lo trước, chứ để khi nước lũ dâng cao xoay sở không kịp là thiệt hại nhiều chứ không phải ít. Vì vậy mà hôm nào tôi cũng xem dự báo thời tiết để biết tình hình thế nào mà dự tính”.

Người dân ở thôn Mễ Sơn, xã Hành Thiện chủ động đưa đàn bò vào chân núi để tránh lũ lụt 

Trên địa bàn huyện Nghĩa Hành có hàng nghìn hộ dân sống ở vùng trũng thấp ven sông Vệ, sông Phước Giang.

Hiện tại mực nước ở 02 dòng sông này vẫn đang ở mức cao sau những trận mưa lớn liên tiếp vào đầu tháng 11 vừa qua.

Trong khi đó cơn bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, được dự báo sẽ gây ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng và gây ngập nặng ở nhiều nơi.

Các phương án đối phó với đợt mưa lũ lần này được huyện Nghĩa Hành nhanh chóng triển khai đến tận thôn, xóm, hộ gia đình. 

Ông Nguyễn Văn Thanh, Bí thư Chi bộ thôn Thuận Hòa, xã Hành Thịnh cho biết: “Thông tin về cơn bão số 12 và đợt không khí lạnh tăng cường, được chúng tôi theo dõi thường xuyên trên các kênh thông tin đại chúng để có thể thông báo kịp thời đến người dân để bà con chủ động phòng tránh. Khi nước sông Vệ dâng cao, chúng tôi sẽ cắt cử lực lượng chốt chặn ở khu vực xi phông để hướng dẫn người dân đi theo tuyến đường khác và tuyên truyền nhắc nhở mọi người không được vớt củi để tránh nguy hiểm. Tuy ở vùng ven sông nhưng hôn Thuận Hòa nằm ở vị trí cao nên ít khi bị ngập nhưng thôn cũng đã trưng dụng 10 chiếc ghe chèo tay, ghe máy của người dân để phục vụ cho công tác cứu hộ, cứu nạn theo lệnh điều động của Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn, phòng chống giảm nhẹ thiên tai của xã”.

Những chiếc ghe - phương tiện mưu sinh hàng ngày của người dân được xã Hành Thịnh

Chủ động nắm bắt thông tin diễn biến bất thường của thời tiết, chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn, tính mạng và tài sản của mỗi người, mỗi gia đình và tinh thần, trách nhiệm cao của các cấp chính quyền là yếu tố quyết định để huyện Nghĩa Hành thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống giảm nhẹ thiên tai và hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường gây ra./

Bài & ảnh: Phương Thái - Bích Loan

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1027041
Đang trực tuyến: 129