Ngày đưa:  22/11/2017 08:39:13 AM
Tấm lòng nhân ái của một Nhà giáo
Vừa làm tròn trọng trách của một nhà quản lý giáo dục, vừa gánh vác vai trò là người cha đỡ đầu cho 03 đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, thầy Trần Quang, Hiệu trưởng Trường THCS xã Hành Minh, còn là chiếc cầu nối giữa các nhà hảo tâm với những học sinh nghèo, giúp các em yên tâm đến trường đến lớp.

Thầy Quang nhắc nhở các em học tập
Hình ảnh người thầy giáo có mái tóc hoa râm thường xuyên có mặt trong ngôi nhà của 03 em nhỏ mồ côi cả cha lẫn mẹ đã trở nên quen thuộc với người dân thôn Tình Phú Nam, xã Hành Minh, từ nhiều năm nay.

Mỗi lần ghé thăm, thầy Quang không quên kiểm tra bài vở, nhắc nhở động viên các em tự học ở nhà, ăn uống đầy đủ để có sức khỏe tốt và biết chăm sóc bản thân. 

Em Lương Thị Mỹ Duyên, ở thôn Tình Phú Nam, xã Hành Minh, xúc động tâm sự: "Con cảm ơn thầy, các cô chú cùng các mạnh thường quân đã giúp đỡ cho chị em con được học tập và có cơm ăn, , thầy thường xuyên ghé qua nhắc nhở các con học tập, nhắc nhở việc nhà, thầy rất thương yêu các con và lo từng chút một, thầy như người cha thứ 2 của con, con hứa sẽ học tập tốt để không phụ lòng thầy và các thầy cô khác"
Thầy Trần Quang, Hiệu trưởng Trường THCS xã Hành Minh chia sẻ: “Cách đây 03 năm, khi chứng kiến học trò của mình là em Lương Thị Mỹ Duyên cùng 02 em nhỏ chịu đựng nỗi đau khi mất cả cha lẫn mẹ, hoàn cảnh kinh tế lại rất khó khăn, thầy tự nhủ lòng mình phải bằng mọi cách để có thể giúp cho các em ổn định cuộc sống và không phải bỏ học giữa chừng. Một mặt thầy trích lại một phần tiền lương để hỗ trợ các em 30 nghìn đồng mua thực phẩm ăn hàng ngày, mặt khác thầy vận động các thầy cô giáo trong Hội đồng sư phạm nhà trường chung tay chăm sóc các em. Bên cạnh đó thầy viết bức tâm thư gửi chương trình kết nối những tấm lòng của Đài PT-TH Quảng Ngãi và các nhà hảo tâm trên khắp mọi miền đất nước thông qua mạng xã hội Facbook.

Trong vòng tay bao bọc, chở che của thầy Quang và cộng đồng xã hội, cuộc sống hiện tại của 03 chị em: Lương Thị Mỹ Duyên (15 tuổi); Lương Thị Đông Hải(13 tuổi) và Lương Công Nam (12 tuổi), đã ổn định và các em đều là những học sinh chăm ngoan, học giỏi.

Thầy Quang nhắc nhở các em trong cuộc sống hằng ngày

Thầy Trần Quang, Hiệu trưởng Trường THCS xã Hành Minh chia sẻ: "Sau 3 năm chăm lo nuôi dưỡng các cháu, điều hạnh phúc nhất của tôi bây giờ là nhìn thấy 3 cháu trưởng thành và đặc biệt ở đây là 3 cháu đều là học sinh giỏi rất ngoan hiền . Đó là niềm động viên rất lớn cho khoảng thời gian vất vả gian khó của mình để vận động các mạnh thường quân không những ở trường, ở địa phương mà cả nước chung tay giúp đỡ số phận thiệt thòi của 3 em"
Không chỉ trở thành người cha đỡ đầu 03 em nhỏ mồ côi, thầy Quang đã vận động được nhiều tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm ở khắp mọi miền đất nước, kịp thời hỗ trợ  xe đạp, sách vở, quần áo cho hơn 10 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng 21 con bò giống cho hộ nghèo.
Nhiều em còn được thầy Quang và các thầy cô giáo trong trường hỗ  trợ khẩu phần ăn buổi sáng. Thầy Quang tâm sự:
"Thấy hoàn cảnh của cháu khó khăn và mình là một thầy giáo thì cần phải giúp đỡ các em để vượt qua ngày tháng gian khổ này . Bất kỳ ai chứ không riêng gì tôi ở trong hoàn cảnh như thế này, đây là ngôi trường có rất nhiều hoàn cảnh cần có sự quan tâm đặc biệt , có những em không có xe đạp đi học, nhà cách trường từ 10-15 cây số . Trước tình hình đó tôi suy nghĩ bằng mọi cách để giúp đỡ các em về phương tiện học tập , cách đây mấy năm tôi đã trực tiếp đi xin nhiều nơi trên 200 xe đạp để về hỗ trợ các em và hiện tại thì những suất học bổng, những suất quà liên tục có để giúp đỡ các em hoàn cảnh cơ nhỡ."

58 tuổi đời, 37 tuổi nghề, dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp trồng người và đem tình yêu thương, trách nhiệm của một Nhà giáo, bao bọc, chở che cho những học trò nghèo bất hạnh, thầy Trần Quang, Hiệu trưởng Trường THCS Hành Minh, xứng đáng là điển hình tiêu biểu trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được Tỉnh ủy Quảng Ngãi biểu dương “Những tấm gương bình dị mà cao quý” năm 2017./

Bài và ảnh: Phương Thái – Ngọc Diệu

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1026877
Đang trực tuyến: 102