Ngày đưa:  23/11/2017 10:44:03 AM
Nông dân trẻ quyết chí làm giàu
Tốt nghiệp đại học và có 9 năm làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, năm 2014, anh Nguyễn Đức Hiền, ở thôn Nghĩa Lâm, xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành, quyết định trở về quê nhà thực hiện ước mơ làm giàu của mình bằng việc cải tạo đất gò đồi trồng cây ăn quả theo hướng chuyên canh tập trung.
Sau 03 năm khởi nghiệp với số vốn ban đầu vỏn vẹn 200 nghìn đồng để mua cây giống, đến nay anh Hiền đã gầy dựng được vườn Hồ tiêu rộng hàng nghìn mét vuông.
Trong số hơn 300 gốc Hồ tiêu xanh tốt, có 50 gốc vừa cho thu hoạch vụ hạt đầu tiên. 

Anh Hiền chăm sóc cây tiêu

Thành công này là động lực giúp anh Hiền càng thêm tự tin vào hướng đi của mình.
Anh Hiền chia sẻ: “Những năm bôn ba ở thành phố Hồ Chí Minh, nhận thấy cuộc sống không ổn định, mình quyết định về quê. Xin việc nhiều nơi không được, đôi khi cảm thấy chán nản.

Trung tâm khuyến nông khuyến ngư tỉnh hướng dẫn cách chăm sóc cây ăn quả

Trong những lần lân la trò chuyện, tìm hiểu cách làm kinh tế của bà con trong xóm nhận thấy việc trồng cây ăn quả đem lại thu nhập cao, được gia đình ủng hộ, mình đầu tư  trồng thử ít trụ tiêu, thấy thành công nên mới mở rộng diện tích. Thu hoạch chưa được nhiều nhưng hy vọng những năm tới sẽ tốt hơn”. Anh Hiền chia sẻ: "Nghĩ tương lai mình phải thoát khỏi cảnh khó khăn hiện tại và sau này mình tạo tiền đề để con mình theo chí hướng của mình. Đất ở Hành Nhân vườn cau rất nhiều, từ đó tận dụng trồng tiêu bò lên cau, tưới nước bỏ phân để cây cau và cây tiêu điều hòa với nhau để 2 cây đều cho năng suất, thực tế giờ này đã mãn nguyện vì cây tiêu cho quả thì cây cau cho trái"
Nhận thấy tiềm năng của vùng đất gò đồi khi thâm canh các giống cây ăn quả, đầu năm 2017, anh Hiền tiếp tục đầu tư cải tạo, chuyển đổi 01 ha đất trồng keo sang trồng bơ, chôm chôm, bưởi da xanh, sầu riêng cơm vàng hạt lép.
Tận dụng khoảng đất trống khi cây ăn quả chưa khép tán, anh Hiền trồng xen một số cây hoa màu như mì, bắp, sả,...nhằm lấy ngắn nuôi dài và hạn chế cỏ dại, đồng thời giữ ẩm cho đất.
Anh Hiền tâm sự:  "Sau khi thử nghiệm trồng tiêu đạt hiệu quả thì Nhà nước đầu tư trồng cây bơ, khi thấy tuổi trẻ có sự đam mê làm nhiệt tình thì Trạm khuyến nông đầu tư bưởi da xanh, chôm chôm sầu riêng. Hy vọng kết quả đạt như mong muốn"
Lựa chọn hướng đi đúng để lập nghiệp dựa trên thế mạnh về tiềm năng đất đai, vốn kiến thức tự học hỏi, đang dần biến ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương của nông dân trẻ Nguyễn Đức Hiền trở thành hiện thực và góp phần đem lại màu xanh no ấm trên những vùng đất gò đồi bạc màu ở huyện Nghĩa Hành./

Bài và ảnh: Phương Thái-Ngọc Diệu 

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 755156
Đang trực tuyến: 32