Ngày đưa:  08/12/2017 11:02:42 AM
Nuôi gà đặc sản cho thu nhập cao
Chịu khó tìm hiểu và lựa chọn một số giống gà đặc sản của người dân các tỉnh phía Bắc đưa về chăn nuôi tại vườn nhà, mỗi năm thu nhập hơn 100 triệu đồng, là cách làm kinh tế của nông dân Phạm Tuân, ở thôn Hòa Vinh, xã Hành Phước.

Gà Hmông của anh Tuân thả nuôi

Đưa chúng tôi tham quan khu vực thả nuôi đàn gà Hmông đã đến kỳ xuất chuồng, anh Tuân say mê giới thiệu về giống gà quý của đồng bào dân tộc thiểu số phía Bắc được anh đặt mua về nuôi cách đây vài năm.

So với các giống gà nuôi tại địa phương từ trước đến nay, giống gà Hmông có ngoại hình khác biệt ở bộ lông đen tuyền hoặc pha thêm đốm trắng, chân đen, vóc dáng nhỏ nhưng thịt thì săn chắc, thơm ngon hơn nhiều.

Trung bình mỗi lứa thả nuôi số lượng 100 con, thời gian nuôi từ 100 đến 110 ngày, khi xuất chuồng gà đạt trọng lượng từ 1,2 đến 1,5 kg/con, được bán với giá 140 kg/con, anh Tuân thu về gần 20 triệu đồng sau hơn 03 tháng chăm sóc.

Anh Tuân vui vẻ chia sẻ: “ Tôi tự lên mạng tìm hiểu và đặt mua giống gà Hmông của một trang trại chăn nuôi ở Ba Vì, Hà Nội. Gà con họ gửi cho mình khoảng 3 – 4 ngày tuổi, khi nhập về phải nhỏ vắc xin và nuôi ủ hơn 01 tháng bằng cám tổng hợp. Đến khi gà cứng cáp thì nấu cơm trộn lẫn với bột bắp hoặc thóc cho ăn. Giống gà này tuy nhỏ con nhưng thịt dai, giòn, ngọt nên khách hàng rất thích. Gà mình bán chủ yếu cho người quen và đặc biệt tiêu thụ mạnh vào những dịp lễ tết, nhiều khi không có gà để bán nữa”.

Bên cạnh đàn gà Hmông, mỗi năm xuất chuồng 03 lứa, mỗi lứa 100 con, anh Tuân còn nuôi  hơn 20 cặp gà Đông Tảo sinh sản và hàng trăm con gà Mía, cũng là những giống gà đặc sản của người dân các tỉnh phía Bắc.


Anh Tuân chăm sóc đàn gà Đông Tảo 

Với nguồn thức ăn chủ yếu từ các loại nông sản có sẵn tại địa phương như thóc, gạo, bột bắp và được chăm sóc, phòng bệnh đúng cách, các giống gà đều sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu miền trung.

Trung bình 3,5 tháng, gà Hmông cũng như gà Mía đạt trọng lượng xuất chuồng và đều được khách hàng đặt mua với giá cao hơn các giống gà thịt thông thường từ 50 đến 70 nghìn đồng/kg.

Riêng gà Đông Tảo, anh Tuân cho ấp trứng để bán gà giống, tùy theo độ tuổi, mỗi cặp gà được bán với giá từ 400 nghìn đến 01 triệu đồng/cặp.

Nhờ chăn nuôi hiệu quả, thị trường tiêu thụ ổn định, mỗi năm gia đình anh Tuân thu về hơn 100 triệu đồng.

Anh Tuân cho biết thêm: “ Các loại gà đặc sản hiện đang hút khách. Trong đó có một nhà hàng ở thành phố Quảng Ngãi đặt mua thường xuyên. Tôi dự định mở rộng và nâng cấp hệ thống chuồng trại và nâng số lượng đàn gà gấp 1,5 lần so với hiện nay. Có như vậy mới đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng, nguồn thu nhập của gia đình cũng sẽ tăng theo”.

Chịu khó tìm tòi, học hỏi và mạnh dạn đầu tư chăn nuôi các giống gà đặc sản của anh Phạm Tuân, ở thôn Hòa Vinh, xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành, không chỉ giúp cho cuộc sống của gia đình người nông dân này thêm sung túc đủ đầy mà còn góp phần bảo tồn những nguồn gen quý hiếm của các loài vật nuôi bản địa trước nguy cơ bị mai một như hiện nay./

Bài & ảnh: Phương Thái – Ngọc Diệu

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 755137
Đang trực tuyến: 15