Ngày đưa:  16/12/2017 03:06:44 PM
Nghĩa Hành tổ chức hội nghị kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Hội nạn nhân da cam huyện (2007 – 2017) và 56 năm thảm họa da cam Việt Nam (1961–2017)
Sáng ngày 13/12/2017, tại hội trường trung tâm, huyện Nghĩa Hành tổ chức hội nghị kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Hội nạn nhân da cam huyện (2007 – 2017) và 56 năm thảm họa da cam Việt Nam (1961–2017).

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phan Bình tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân

Dự hội nghị có Chủ tịch Hội nạn nhân da cam tỉnh Quảng Ngãi Phan Thanh Long; Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phan Bình; Chủ tịch UBMTTQVN huyện Huỳnh Lúa; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể của huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Hội nạn nhân da cam 12 xã, thị trấn; đại diện những tập thể, cá nhân điển hình trong phong trào chung tay góp sức vì nạn nhân da cam.

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo của Hội nạn nhân da cam huyện Nghĩa Hành, 10 năm qua, toàn huyện đã huy động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ 2,5 tỷ đồng trợ giúp nạn nhân da cam.

Từ nguồn kinh phí này, Nghĩa Hành kịp thời hỗ trợ xây dựng mới 38 nhà, sửa chữa 05 nhà ở cho những nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và tặng gần 4 nghìn xuất quà, trị giá trên 1,3 tỷ đồng cho các đối tượng trong những dịp lễ, tết.

Hiện tại trên địa bàn huyện Nghĩa Hành có gần 1.850 nạn nhân da cam. Trong đó có hơn 350 nạn nhân là người hoạt động kháng chiến và con em của họ đã được hưởng chính sách ưu đãi; nhiều trường hợp nỗ lực vượt lên nỗi đau chăm lo phát triển kinh tế gia đình và trở thành những điển hình trong phong trào nông dân SXKD giỏi được các cấp biểu dương khen thưởng.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phan Bình phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Hội nạn nhân da cam huyện (2007 – 2017) và 56 năm thảm họa da cam Việt Nam (1961-2017), Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phan Bình, ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của các cấp hội nạn nhân da cam trong thời gian qua, đặc biệt là tấm lòng vàng của các nhà hảo tâm đã góp phần xoa dịu nỗi đau, giúp các nạn nhân có cuộc sống ổn định hơn.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phan Bình, nhấn mạnh: Thực hiện Chỉ thị số 43, ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, UBND huyện đã ban hành kế hoạch hành động khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam trên địa bàn huyện Nghĩa Hành, với mục tiêu cụ thể là xử lý triệt để chất độc hóa học tại các vùng ô nhiễm; 100% người tham gia kháng chiến và con em của họ bị nhiễm chất độc hóa học được hưởng chính sách ưu đãi người có công; Các hộ gia đình nạn nhân da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó 100% hộ gia đình có từ 2 người tàn tật nặng trở lên được trợ cấp đời sống và Bảo hiểm y tế; Quản lý thai nghén cho trên 95% thai phụ tại các vùng ô nhiễm nặng do chất độc hóa học và nạn nhân chất độc hóa học,... Để hoàn thành được mục tiêu này, bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước và các tổ chức quốc tế có liên quan, huyện có trách nhiệm bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản lý, nghiên cứu về chất độc hóa học, bên cạnh đó là tinh thần trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và của toàn dân, nhất là vai trò của đội ngũ cán bộ hội ở cơ sở trong việc nắm bắt thông tin, tham mưu cấp ủy, chính quyền có biện pháp hỗ trợ và đề nghị cấp có thẩm giải quyết các chính sách ưu đãi đối với nạn nhân da cam, v,v...

Chủ tịch Hội nạn nhân da cam tỉnh Quảng Ngãi Phan Thanh Long trao tặng kỷ niệm chương vì nạn nhân da cam cho các cá nhân

Cũng tại hội nghị kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Hội nạn nhân da cam huyện Nghĩa Hành (2007 – 2017) và 56 năm thảm họa da cam Việt Nam (1961-2017), toàn huyện có 11 tập thể và 34 cá nhân có nhiều đóng góp tích cực trên hành trình hỗ trợ nạn nhân da cam được biểu dương khen thưởng.

Trong đó có 03 cá nhân được Trung ương Hội nạn nhân da cam Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương vì nạn nhân da cam; Hội nạn nhân da cam tỉnh Quảng Ngãi tặng giấy khen cho 02 tập thể và 04 cá nhân; UBND huyện tặng giấy khen 09 tập thể và 22 cá nhân; Hội nạn nhân da cam huyện tặng giấy khen cho 08 cá nhân./

Bài & ảnh: Phương Thái – Ngọc Diệu
   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 755185
Đang trực tuyến: 51