Ngày đưa:  16/12/2017 03:32:00 PM
Nghĩa Hành: Truyền thông định hướng nghề nghiệp cho thanh niên, học sinh
Trong ngày 14/12/2017, Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi Diên Hồng thuộc Tỉnh đoàn Quảng Ngãi, phối hợp với huyện Nghĩa Hành tổ chức truyền thông định hướng nghề nghiệp, việc làm cho học sinh khối THPT.

Quang cảnh buổi truyền thông tại hội trường UBND huyện Nghĩa Hành

Tham gia buổi truyền thông, gần 800 nghìn học sinh khối lớp 11, 12 của các Trường THPT số 2 Nghĩa Hành, THPT Nguyễn Công Phương, được trang bị những kiến thức, kỹ năng cần có để định hướng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp THPT.

Các em cũng được tư vấn về nghề nghiệp, việc làm và xuất khẩu lao động; khả năng học lực của bản thân khi quyết định chọn lựa trường học sẽ đăng ký thi tuyển Cao đẳng, Đại học sau này.

Thông qua buổi truyền thông, nhiều học sinh tự tin bày tỏ quan điểm của mình trong định hướng nghề nghiệp, việc làm của bản thân trong tương lai, đề xuất những giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm hỗ trợ cho thanh niên lập thân, lập nghiệp, nhất là thanh niên ở vùng nông thôn.

Em Trương Thị Thu Thùy, học sinh lớp 12C4 Trường THPT Nguyễn Công Phương vui vẻ chia sẻ: “Em rất vui khi được tham gia buổi truyền thông và được nghe các anh  chị của Trung tâm hướng dẫn, trao đổi nhiều kinh nghiệm, kỹ năng thực tế, giúp bản thân em và các bạn tự tin hơn khi lựa chọn, định hướng cho bản thân sau khi tốt nghiệp THPT”.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi Diên Hồng Hồ Tuấn Anh, hiện nay học sinh phổ thông lựa chọn nghề nghiệp chủ yếu dựa trên sở thích và lời khuyên của gia đình, chứ chưa thực sự nắm được khả năng của mình có phù hợp với nghề nghiệp hay không. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều bạn trẻ không tìm được việc làm sau khi ra trường, làm lãng phí nguồn đào tạo của xã hội và lãng phí nhân lực trẻ.

Do vậy mà việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT sẽ giúp phân bổ nguồn nhân lực hiệu quả cho các khối ngành nghề và góp phần giảm tải tình trạng thất nghiệp như hiện nay.

Học sinh Trường THPt số 2 Nghĩa Hành giao lưu với cán bộ Trung tâm hoạt động Thanh Thiếu Nhi Diên Hồng

Các học sinh trung học phổ thống muốn có được định hướng nghề nghiệp tốt phải hội tụ đủ ba yếu tố.

Thứ nhất là đam mê, yêu thích, muốn  được dành  mọi sức lực và tâm huyết để theo đuổi ngành nghề đó.
Thứ hai là năng lực, khả năng và thế mạnh của bản thân, mỗi cá nhân phải nắm được điểm mạnh ,điểm yếu của bản thân để có sự chuẩn bị cũng như chọn lựa nghề nghiệp sao cho phù hợp với năng lực của bản thân .
Thứ ba là cơ hội nghề nghiệp của ngành mình lựa chọn, là sự hiểu biết về nhu cầu thị trường lao động và định hướng chuyên nghiệp ngay từ khi còn học đại học hoặc trường dạy nghề, ngành nghề đó liệu có đem lại cơ hội cạnh tranh cho các em học sinh trong quá trình tìm kiếm việc làm sau này hay không.

Việc giáo dục hướng nghiệp cho học sinh THPT không chỉ là vấn đề của riêng ngành giáo dục mà là vấn đề chung của toàn xã hội bởi học sinh THPT chính là nguồn nhân lực tương lai của đất nước, là yếu tố quan trọng trong định hình nền kinh tế xã hội trong tương lai./

Bài & ảnh: Phương Thái – Ngọc Diệu

 

 

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 755183
Đang trực tuyến: 51