Ngày đưa:  19/12/2017 07:52:08 PM
Kỹ sư trẻ chế tạo máy nướng bánh tráng đa năng bằng tia hồng ngoại
Theo lời giới thiệu của lãnh đạo xã Hành Thuận, chúng tôi tìm về thôn Đại An Tây 1, để tìm gặp anh Nguyễn Nở, một kỹ sư trẻ đã chế tạo thành công chiếc máy nướng bánh tráng đa năng bằng tia hồng ngoại, sản phẩm vừa đạt giải Khuyến khích tại hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi năm 2017.

Anh Nở bên chiếc máy nướng bánh tráng đa năng bằng tia hồng ngoại

Trò chuyện với chúng tôi, anh Nở cho biết: vùng quê anh sinh sống có nhiều người buôn bán bánh tráng nướng với số lượng lớn. Nhận thấy việc nướng bánh tráng thủ công quá tốn công sức, chi phí lại cao nên anh nảy sinh ý tưởng chế tạo máy nướng bánh tráng đa năng.

Sau khi mày mò thiết kế bản mẫu, giữa năm 2016 anh Nở bắt tay vào việc chế tạo, lắp ráp, thử nghiệm. Gần 1 năm sau, chiếc máy nướng bánh tráng tích hợp chức năng sấy nông sản và làm cám viên phục vụ chăn nuôi ra đời.

Chiếc máy có băng chuyền tự động đưa bánh vào buồng nướng, bên trong buồng nướng là hệ thống đèn hồng ngoại để làm chín bánh. Trung bình chỉ cần 10 - 15s là một chiếc bánh tráng sẽ được nướng chín.

Chiếc máy rất dễ sử dụng, người dân có thể điều chỉnh tốc độ băng tải, nhiệt độ bằng các nút bấm tùy theo độ dày mỏng của sản phẩm. Mỗi giờ, chiếc máy nướng được hơn 200 cái bánh tráng, chất lượng bánh đồng đều vì nhiệt độ được điều chỉnh tự động bằng cảm biến nhiệt.

Anh Nở chia sẻ; "Để nướng được khoảng 200 bánh tráng thủ công phải cần 3 người ngồi bên bếp than hồng suốt 4 tiếng và mất từ 50 - 60 ngàn đồng tiền than, chất lượng bánh không đồng đều. Trong khi đó sử dụng máy nướng hồng ngoại chỉ hết khoảng 10 ngàn đồng tiền điện”.

Bánh tráng nướng bằng máy có chất lượng khá đồng đều

Chị Nguyễn Thị Hoa, ở thôn Đại An Đông, xã Hành Thuận, người đầu tiên đặt mua sử dụng chiếc máy nướng bánh của anh nở, cho biết: “Trung bình mỗi ngày chị nướng khoảng 100 - 150 cái bánh tráng để bán ra thị trường. Việc nướng bánh bằng than đôi lúc bị cháy, nhiều bánh chín không đều nên không ngon. Từ khi có máy nướng bánh tự động tôi chỉ làm trong 1 buổi cũng được 130 - 150 cái bánh. Không tốn nhiều công sức, lại đảm bảo vệ sinh cho sản phẩm, bánh không bị hư hỏng. Bản thân mình cũng đỡ bị ảnh hưởng đến sức khỏe do hít phải khói than từ ngày này qua ngày khác và còn giúp chị có thời gian lo việc gia đình”.
Chị Hoa còn chia sẻ: Ngoài việc nướng bánh tráng, chị còn dùng máy để sấy ớt khô. Lúc trước trồng ớt mà bán không được phải phơi rất lâu, nhiều lúc mưa gió kéo dài không phơi được nên ớt thối hết. Còn giờ chỉ cần bỏ ớt tươi vào máy, sau đó điều chỉnh tốc độ băng tải chậm lại và nhiệt độ phù hợp là yên tâm".
Tâm sự với chúng tôi, kỹ sư trẻ Nguyễn Nở bộc bạch: Chiếc máy đầu tiên được hoàn thành và đưa vào thử nghiệm từ tháng 3/2017 nhưng đến nay anh đã nhận được nhiều đơn đặt hàng, trong đó một máy được lò sản xuất bánh tráng dừa ở Bình Định đặt hàng với công suất 500 sản phẩm mỗi ngày.
Chiếc máy hiện có giá thành khoảng 28 triệu đồng. Tuy nhiên đây là sản phẩm đầu tay nên giá thành vẫn còn cao, anh Nở đang tiếp tục cải tiến sản phẩm, chế tạo máy theo nhu cầu cụ thể của người đặt hàng để giảm giá thành sản phẩm”.

Qua tìm hiểu được biết, anh Nguyễn Nở hiện đang làm việc tại một công ty lớn ở Quảng Ngãi. Với vốn kiến thức chuyên môn lại thêm đức tính cần cù, chịu khó, anh đã nghiên cứu, chế tạo ra nhiều thiết bị tự động phục vụ cho người dân địa phương. Trong đó có chiếc máy nướng bánh tráng đa năng bằng tia hồng ngoại,/

Bài & ảnh: Phương Thái

 

 

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 749942
Đang trực tuyến: 48