Ngày đưa:  20/12/2017 10:19:54 AM
Nghĩa Hành tích cực chuẩn bị cho vụ sản xuất đông xuân
Tranh thủ thời tiết tạnh ráo, nông dân huyện Nghĩa Hành đang khẩn trương dọn vệ sinh đồng ruộng, nạo vét kênh mương thủy lợi và chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho vụ sản xuất đông xuân 2017 – 2018.

Nông dân xã Hành Thiện dọn cát bồi lấp ở ruộng

Cũng như mọi năm, nông dân huyện Nghĩa Hành gặp nhiều khó khăn khi bước vào vụ sản xuất đông xuân năm nay do khoảng cách giữa hai mùa vụ khá dài cộng thêm những tác động của mưa lũ, toàn bộ hệ thống thủy lợi nội đồng bị bồi lấp bởi bùn đất, cỏ rác.

Địa phương đang huy động toàn lực nạo vét các tuyến kênh mương dẫn nước, nhất là địa bàn các xã nằm ngoài vùng tưới của thủy lợi Thạch Nham như Hành Thiện, Hành Tín Tây, Hành Tín Đông,...tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ làm đất và xuống giống đúng lịch thời vụ.

Ông Nguyễn Văn Khuân, ở thôn Ngọc Dạ, xã Hành Thiện, cho hay: "Đến ngày 25/12 là xuống giống nên tôi vét mương để đưa  nước từ Trạm bơm Ngọc Dạ lên có nước cho máy băm băm ruộng để xuống giống kịp thời vụ".

Vụ Đông Xuân năm 2017 - 2018, huyện Nghĩa Hành có kế hoạch  gieo sạ trên 3.000ha lúa, với các giống chủ lực MT10, OM6976, khang dân đột biến,….

Người dân mua giống ở thị trấn Chợ Chùa

Thời vụ xuống giống bắt đầu từ ngày 25/12/2017 và dự kiến kết thúc ngày 10/1/2018.

Nạo vét mương ở Hành Đức

Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn, tùy thuộc vào điều kiện thực tế, hướng dẫn nhân dân lựa chọn các giống lúa phù hợp với từng chân đất, kịp thời gieo sạ hết diện tích; đồng thời tăng cường các giải pháp bảo đảm tưới tiêu ngay từ đầu vụ.

Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Nghĩa Hành Lê Quang Nhu, cho biết cụ thể như sau: "Huyện chỉ đạo cho UBND các xã thị trấn, các HTX nông nghiệp chủ động gieo sạ theo lịch của Sở nông nghiệp, đồng thời trước khi gieo sạ, các xã, thị trấn, các HTX hướng dẫn người dân ngâm nước trong ruộng, tập trung cày ải băm dầm. Bên cạnh đó Phòng nông nghiệp chỉ đạo Trạm thủy nông số 4 đảm bảo hệ thống tưới tiêu để đảm bảo vụ sản xuất đông xuân săp tới"

Máy băm ruộng ở Nghĩa Hành

Vớí quyết tâm giành thắng lợi trong vụ sản xuất đông xuân 2017 - 2018, nông dân huyện Nghĩa Hành đã và đang tập trung toàn lực dọn vệ sinh đồng ruộng, cải tạo đất, chuẩn bị giống, phân bón và các loại vật tư cần thiết, bảo đảm cho việc gieo sạ đạt 100% kế hoạch diện tích theo đúng cơ cấu giống và lịch thời vụ./

Bài & ảnh: Phương Thái – Ngọc Diệu

 

 

 

 

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 749943
Đang trực tuyến: 49