Ngày đưa:  17/01/2018 10:41:39 AM
Xây dựng thương hiệu trái cây Nghĩa Hành
Thực hiện công văn chỉ đạo số 7369, ngày 27/11/2017 của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc xây dựng “Nhãn hiệu tập thể” chứng nhận cây ăn quả của huyện Nghĩa Hành, UBND huyện Nghĩa Hành phối hợp Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi, xúc tiến khảo sát, đánh giá, xây dựng Dự án “Tạo lập hồ sơ đăng ký bảo hộ và quản lý nhãn hiệu chứng nhận trái cây Nghĩa Hành” cho 04 loại trái cây: Bưởi da xanh, Chôm Chôm, Sầu Riêng, Chuối Ngự.

Chôm Chôm Nghĩa Hành được thị trường tin dùng bởi màu sắc bắt mắt, vị ngọt thanh đặc trưng

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành Phan Bình cho rằng: Việc xây dựng thương hiệu cho trái cây Nghĩa Hành có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao giá trị sản xuất cũng như thu nhập cho nông dân bởi trên thực tế, nhiều loại trái cây trồng tại huyện Nghĩa Hành cho chất lượng thơm, ngon, màu sắc tươi sáng, bắt mắt hơn trái cây cùng loại trồng ở các địa phương khác, như sầu riêng, chuối ngự, bưởi, chôm chôm.

Điều đáng nói là trong quá trình thâm canh chăm bón được nông dân địa phương thực hiện dựa trên các quy chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, như sử dụng phân chuồng ủ hoai mục để bổ sung dinh dưỡng cho đất nuôi  cây, hạn chế sử dụng các loại phân bón hóa học, chỉ khi thật sự cần thiết mới dùng tới thuốc bảo vệ thực vật, đến khi quả chín mới thu hoạch, tuyệt đối không dùng các hóa chất độc hại trong khâu bảo quản, nhờ vậy mà trái cây Nghĩa Hành được thị trường đặc biệt tin dùng.

Bưởi da xanh trồng trên đất Nghĩa Hành

Ông Nguyễn Đăng Hiệp, người có thâm niên trồng cây chôm chôm ở thôn Đông Trúc Lâm, xã Hành Nhân, chia sẻ: “Hơn ai hết, chúng tôi phải có ý thức bảo đảm độ an toàn cho các loại trái cây do mình trồng. Làm ăn thời buổi này một lần mất tín, vạn lần mất tin. Khách hàng họ đã tin dùng thì mình phải cố gắng giữ cho được. Có như vậy trái cây của Nghĩa Hành mới có giá trị, có thương hiệu”.

Người dân Nghĩa Hành để Sầu Riêng chín rụng tự nhiên nên chất lượng đặc biệt thơm ngon

Trong mục tiêu thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, huyện Nghĩa Hành đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, gắn kết doanh nghiệp vào các khâu bao tiêu sản phẩm, nâng cao vai trò của HTX trong việc quản lý tốt giống cây, đồng thời quan tâm xử lý tốt vấn đề môi trường.

Cùng với các chính sách ưu đãi khuyến khích phát triển phù hợp trong xây dựng thương hiệu, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác chuyển giao tiến bộ KHKT, quản lý tốt dịch bệnh, sử dụng phù hợp thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học… cho nông dân để hướng đến việc đưa Nghĩa Hành trở thành vùng trái cây an toàn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Chuối Ngự Hành Tín Đông

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phan Bình cho biết thêm: Theo thống kê sơ bộ, toàn huyện có gần 02 nghìn ha cây ăn quả trồng phân tán trên đất thổ canh, thổ cư. Từ nguồn vốn thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, từ năm 2015 đến nay, huyện đã đầu tư cho các xã, thị trấn hàng trăm triệu đồng để quy hoạch, xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả với diện tích 174 ha, chủ yếu là đất gò đồi. Hiện tại diện tích trồng cây ăn quả đang tiếp tục mở rộng, phấn đấu đến năm 2020, Nghĩa Hành sẽ có 200 ha cây ăn quả canh tác theo tiêu chuẩn VietGap. Cùng với đó là việc hình thành nên thương hiệu sẽ  giúp trái cây của Nghĩa Hành có mặt ở khắp các tỉnh thành trong nước và hướng đến thị trường xuất khẩu, thu nhập của nông dân sẽ tăng cao so với hiện nay./

Bài & ảnh: Phương Thái

 

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Bạn quan tâm chuyên mục nào nhất trên Website?
Van ban
Lich lam viec
Tin tuc su kien
Thong tin nghia hanh
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 567302
Đang trực tuyến: 114