Ngày đưa:  02/02/2018 03:08:09 PM
Nghĩa Hành hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới
Sáng ngày 25/01/2018, Huyện Nghĩa Hành tổ chức tổng kết 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới. Tham dự hội nghị có ông Bùi Đình Thời- Phó chủ tịch thường trực UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan ban ngành và lãnh đạo các xã, thị trấn.

Quang cảnh hội nghị

Qua 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới, huyện Nghĩa Hành đã đạt được nhiều kết quả tích cực về bình đẳng giới trên tất cả lĩnh vực. Đến nay, huyện và các xã đã củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy và phân công cán bộ phụ trách công tác bình đẳng giới. Các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước liên quan đến công tác bình đẳng giới, các kiến thức về giới, kiến thức có liên quan đến phụ nữ và trẻ em được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về công tác bình đẳng giới.

Các tập thể được tặng giấy khen

Hiện nay số lãnh đạo, quản lý là nữ thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý đang công tác ở các phòng, ban, cơ quan cấp huyện là 14 đồng chí/tổng số 60, chiếm 23,3% so với tổng số cán bộ lãnh đạo, quản lý; trong đó 14/14 đồng chí có trình độ chuyên môn đại học (trong đó có 03 đồng chí có trình độ thạc sỹ); 14 đồng chí đều có trình độ cao cấp lý luận chính trị. Nữ cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý đang công tác tại xã, thị trấn là 05 đồng chí (xã Hành Tín Đông, Hành Tín Tây, Hành Thiện, Hành Phước và Hành Dũng).

Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2016-2021: Có 06/31 đại biểu HĐND cấp huyện là nữ, chiếm 19,35% và 67/320 nữ là đại biểu HĐND cấp xã, chiếm 20,93%. nữ đại biểu HĐND cấp xã tăng so với nhiệm kỳ trước  là 4,12%.

Tỷ lệ cán bộ tham gia quản lý nhà nước tăng: có 08/12 trạm trưởng y tế là nữ (chiếm tỷ lệ 66,6%), 15 nữ hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường học/tổng số là 29, chiếm tỷ lệ 51,7%; có 02/84 nữ là trưởng thôn, chiếm tỷ lệ 2,38%.

Trung bình hàng năm giải quyết cho hơn 1.981 lao động nữ/tổng số 3.113 lao động được tạo việc làm mới, trên 90% phụ nữ có việc làm thường xuyên; 100% phụ nữ nghèo có nhu cầu đều được vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện; đã giúp đỡ nhiều phụ nữ thoát nghèo và thoát nghèo bền vững, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện (năm 2007 là 25,77% xuống còn 4,23% năm 2017). Nhiều điển hình phụ nữ vươn lên thoát nghèo,làm giàu chính đáng, làm chủ doanh nghiệp, nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc, có nhiều chị tích cực tham gia công tác xã hội và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Bùi Đình Thời- Phó chủ tịch thường trực UBND huyện biểu dương những kết quả đạt được trong triển khai thi hành Luật Bình đẳng giới của các cấp, các, ngành địa phương trong toàn huyện trong thời gian qua. Với mục tiêu triển khai thực hiện có hiệu quả, đạt chỉ tiêu kế hoạch của Luật bình đẳng giới trên địa bàn huyện theo phương châm đồng bộ, kiên trì trên tinh thần chủ động sáng tạo, quyết liệt trong tham mưu và thực hiện nhiệm vụ bình đẳng giới một cách hiệu quả trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cấp, các ngành, địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, và nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác bình đẳng giới; các ngành, địa phương rà soát, củng cố và ban hành kế hoạch thực hiện công tác bình đẳng giới đảm bảo thiết thực; nâng cao trách  nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc thực hiện các chỉ tiêu liên quan đến công tác bình đẳng giới; lồng ghép công tác bình đẳng giới vào chương trình trọng tâm của các cơ quan, đơn vị, quan tâm đưa công tác bình đẳng giới vào hoạch định các chính sách phát triển kinh tế xã hội; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, sơ, tổng kết việc thực hiện công tác bình đẳng giới trên địa bàn huyện. Đặc biệt, các cấp ủy, tổ chức đảng các cấp cần quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo về công tác cán bộ nữ và bình đẳng giới, phấn đấu thực hiện các mục tiêu đề ra theo Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 27/4/2017 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Quyết định số 2351/QĐ-TTg ngày 24/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia bình đẳng giới giai đoạn 2011 -2020. 

Tại hội nghị , UBND huyện Nghĩa Hành đã tặng giấy khen cho 4 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thi hành luật bình đẳng giới ( 2007-2017).

 

Bài và ảnh: Ngọc Diệu

 

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Bạn quan tâm chuyên mục nào nhất trên Website?
Van ban
Lich lam viec
Tin tuc su kien
Thong tin nghia hanh
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 567237
Đang trực tuyến: 82