Ngày đưa:  15/03/2013 02:20:36 PM
Thắng cảnh Suối Chí
Thắng cảnh Suối Chí với diện tích rộng khoảng 15 ha, nằm cách Thành phố Quảng Ngãi 24 km về phía Nam, thuộc địa bàn thôn Khánh Giang và Trường Lệ, xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi, đây được xem là một thắng cảnh đẹp của huyện Nghĩa Hành nói riêng và của tỉnh Quảng Ngãi nói chung, có giá trị rất lớn trong phát triển kinh tế xã hội, nhất là phát triển du lịch sinh thái.

Suối Chí nằm ẩn mình dưới khu rừng nguyên sinh, tổng diện tích của khu rừng 1.012ha, nhân dân nơi đây thường gọi khu rừng này là rừng Cộng đồng vì toàn bộ khu rừng này đã được giao cho 350 hộ dân thuộc hai thôn Khánh Giang và Trường Lệ, xã Hành Tín Đông quản lý. Địa danh “Suối Chí” không biết xuất hiện từ khi nào? Ai đã đặt tên hay gắn liền với sự kiện lịch sử nào? Theo những người dân cao niên hiện đang định cư sinh sống tại nơi đây cho biết: Tên “Suối Chí” đã có từ lâu, từ lúc lọt lòng đã nghe đến địa danh này.

Tổng chiều dài của dòng suối khoảng 4km tính từ đầu nguồn đến khi hợp lưu với dòng sông Vệ. Điều đặc biệt ở dòng suối này là chưa bao giờ cạn nước, quanh năm, bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông luôn tuôn chảy dòng nước trong vắt dội vào khe đá tung bọt trắng xóa. Ở về phía hạ nguồn của dòng Suối, con người đã đắp đập để ngăn dòng nước và tạo thành hồ chứa với diện tích khoảng 03ha. Từ hồ chứa nước này ngược dòng men theo con nước, ở hai bên bờ suối là những cây cổ thụ to, cao, buông rễ dài, bám vào những tảng đã lớn, tạo nên khung cảnh rất đổi hoang vu nhưng thật hùng vĩ. Tính từ đập Suối Chí ngược dòng khoảng 3km có khoảng hơn 10 thác nước lớn, nhỏ. Trong đó đáng chú ý nhất là thác Dê. Thác Dê có độ cao 4m, bên dưới thác nước có một hồ tự nhiên rộng khoảng 100m2, sâu 2,5m, dòng nước xanh biết, mát lạnh; bên bờ hồ là những vách đá cheo leo dựng đứng và có những tán cây cổ thụ nghiêng mình tỏa bóng xuống mặt hồ, tất cả đã hòa quyện lại tạo nên bức tranh thiên nhiên rất kỳ vỹ. Cùng hòa quyện giữa tiếng thác nước reo, tiếng nước róc rách chảy từ những khe đá là tiếng kêu của động vật hoang dã, mà đặc biệt là tiếng gáy của tiếng chim cu đất, cu xanh, tiếng kêu thánh thót của chim đội mũ, lãnh lót của chích chòe lửa,....

Một điều đặc biệt ở thắng cảnh này là: Trong những năm tháng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, khu vực Suối Chí được cách mạng chọn làm địa điểm để xây dựng căn cứ, cán bộ cách mạng dựa vào rừng núi hoang vu, hiểm trở để đánh đuổi kẻ thù xâm lược. Cũng chính tại đây vào ngày 19/4/1969 bọn Mỹ - Ngụy đã gây nên vụ thảm sát kinh hoàng, dã man, vô nhân tính, chúng đã giết hại 63 người dân thường vô tội... Chính vì vậy ngày nay khi đến với thắng cảnh Suối Chí chúng ta không chỉ chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ vỹ của thiên nhiên nơi đây mà còn được nghe câu chuyện hào hùng về những năm tháng bám đất, giữ làng, dựa vào rừng núi để đánh giặc cứu nước của thế hệ cha, anh và những câu chuyện, sự kiện đau thương của nhân dân nơi đây phải gánh chịu.

Tin & ảnh: Thanh Quang

 

 

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
   Đình Lâm Sơn (9/1/2014)
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Bạn quan tâm chuyên mục nào nhất trên Website?
Van ban
Lich lam viec
Tin tuc su kien
Thong tin nghia hanh
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 567256
Đang trực tuyến: 89