Ngày đưa:  11/05/2018 02:38:20 PM
Khám sàng lọc bệnh đái tháo đường cho người cao tuổi
Sáng ngày 8/5/2018, Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện Nghĩa Hành phối hợp với đơn vị liên quan tổ chức khám sàng lọc, tư vấn điều trị bệnh đái tháo đường cho người cao tuổi.

 Gần 150 người là Hội người cao tuổi ở 12 xã, thị trấn của huyện Nghĩa Hành đã được lấy máu xét nghiệm các chỉ số huyết học liên quan đến bệnh đái tháo đường và được các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn, hướng dẫn biện pháp phòng ngừa, điều trị ở giai đoạn tiền đái tháo đường và đái tháo đường thông qua khẩu phần ăn nhiều rau xanh, chất xơ, hạn chế lượng tinh bột, chất béo và tập thể dục dưỡng sinh kinh lạc đều đặn hàng ngày.

Cùng với đó mỗi người còn được tặng một hộp thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ phòng ngừa, điều trị bệnh đái tháo đường chiết xuất từ tinh bột gạo lứt, trị giá 200 nghìn đồng/hộp.

Chuyên gia dinh dưỡng của Dự án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng Trần Nguyễn Phương Thảo, chia sẻ: “Đái tháo đường là một bệnh mạn tính gây ra do thiếu sản xuất insulin của tụy hoặc tác dụng insulin không hiệu quả do nguyên nhân mắc phải và/hoặc do di truyền với hậu quả tăng glucose máu. Tăng glucose máu gây tổn thương nhiều hệ thống trong cơ thể, đặc biệt mạch máu và thần kinh. Tần suất bệnh đái tháo đường trên thế giới chiếm khoảng 60 - 70% các bệnh nội tiết.

Theo tổ chức y tế thế giới, năm 2000 Việt nam có 791.653 người mắc đái tháo đường và tăng lên 2.342.879 người vào năm 2030.

Bệnh đái tháo đường nếu phát hiện sớm sẽ điều trị khỏi.

Chúng tôi hy vọng thông qua việc kiểm tra đường huyết cho người cao tuổi  ở huyện Nghĩa Hành đợt này sẽ góp phần chuyển tải đến cộng đồng những kiến thức quan trọng trong việc phòng ngừa cũng như điều trị có hiệu quả căn bệnh này”.

Hướng dẫn NCT sử dụng thực phẩm chức năng để phòng ngừa

Trưởng Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện Nghĩa Hành Huỳnh Thị Thúy Nga, cho biết: “Dự án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng” do Trung ương Hội  người cao tuổi Việt Nam phối hợp với Viện nghiên cứu văn hóa Phương Đông, triển khai thí điểm trên địa bàn huyện Nghĩa Hành từ tháng 10/2016.

Sau thành công  giai đoạn 1 với bài tập thể dục Dưỡng sinh kinh lạc và thành lập “Câu lạc bộ Dưỡng sinh kinh lạc” đều khắp trên địa bàn 12 xã, thị trấn, thu hút hàng nghìn người cao tuổi tham gia rèn luyện nâng cao sức khỏe đẩy lùi bệnh tật, Dự án tiếp tục được triển khai giai đoạn II với " Chuyên đề Cơ, xương khớp và tim mạch”.

Thông qua dự án, hàng nghìn lượt người cao tuổi trong toàn huyện tham gia vật lý trị liệu,  khám,  tư vấn  phòng và điều trị các bệnh thường gặp ở tuổi già như cao huyết áp, tai biến mạch máu não, viêm khớp, gai cột sống, v,v....

Việc tổ chức khám sàng lọc, tư vấn điều trị bệnh đái tháo đường là bước tiếp theo trong khuôn khổ thực hiện giai đoạn II của “Dự án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng”, nhằm trang bị cho đội ngũ cán bộ Hội cơ sở những kiến thức quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết,  phát hiện sớm và điều trị có hiệu quả bệnh đái tháo đường cho chính bản thân mình, từ đó tuyên truyền, hướng dẫn hội viên chủ động phòng ngừa có hiệu quả căn bệnh đái tháo đường./

Bài & ảnh: Phương Thái – Ngọc Diệu

 

   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1397288
Đang trực tuyến: 105