Ngày đưa:  19/03/2013 08:46:35 AM
Làm giàu từ chồn hương
Huyện Nghĩa Hành hiện có hơn 55 mô hình kinh tế tổng hợp được đầu tư hiệu quả. Hầu hết các mô hình này phát triển theo hướng trang trại, trồng rừng và kết hợp chăn nuôi, trong đó có những mô hình như: Nuôi Heo ky, nuôi Nhím, nuôi cá, nuôi Ếch… đang phát triển mạnh. Và có những hộ gia đình đang tìm cho mình một hướng phát triển mô hình mới nhưng rất hiệu quả. Đó là mô hình nuôi Chồn hương của anh Hồ Duy Trung, 38 tuổi ở thôn Phú Lâm Tây xã Hành Thiện huyện Nghĩa Hành.

 Khởi nghiệp

Chúng tôi tìm về thôn Phú Lâm Tây, xã Hành Thiện trong những ngày   đầu xuân Quý Tỵ. Qua khỏi Đèo Eo gió, dọc theo tỉnh lộ 624 là những cánh đồng lúa trải dài một màu xanh. Theo chỉ dẫn của người dân, tôi tìm đến nhà của anh Hồ Duy Trung để tận mắt chứng kiến mô hình nuôi chồn hương đầy triển vọng của anh. Ngôi nhà cấp 4 nằm ở khu dân cư trung tâm của thôn, đặc biệt là phía sau ngôi nhà có hơn 100 con chồn hương trị giá gần 1 tỷ đồng.

Bên tách trà nóng, anh Trung tâm sự: “Tháng 2/2007 trên đường đi làm rẫy về, tôi gặp một người dân tộc Hre ở thôn Kỳ Hát, xã Long Mai (Minh Long) bắt được 2 con chồn hương con chưa biết ăn. Tôi  mua về nuôi  vì thấy nó tội nghiệp, lúc đầu cho nó uống sữa  rồi dần dần cho ăn trái cây. Thời gian trôi đi,  2 con Chồn của tôi ngày một lớn và đẻ được 4 con chồn con, trong niềm vui sướng đến tột cùng và anh tiếp tục chăm sóc chúng cẩn thận…”

Được biết, anh Trung sinh ra trong một gia đình đông anh em, hoàn cảnh khó khăn, học hết cấp  II phải ở nhà làm rẫy. Chính vì vậy mà anh yêu thiên nhiên, quý mến những con vật hoang dã nên quyết tâm nuôi chồn. Sau 6 năm bỏ công sức nuôi, đến nay số lượng chồn hương anh sở hữu trên 100 con. Thời gian gần đây có rất nhiều đoàn tham quan trong và ngoài tỉnh đến  học hỏi kinh nghiệm và hỏi mua chồn hương giống. Anh Phạm Quí Diệp ở gần nhà anh Trung thường lui tới thăm mô hình nuôi chồn của anh Tung tâm sự “ Mô hình nuôi chồn của anh Trung rất hiệu quả, đem lại giá trị kinh tế cao, không phải ai cũng làm được, ngày nào tôi cũng đến đây để học hỏi, nếu có điều kiện tôi cũng nuôi”.

Kỹ thuật và kinh nghiệm

Đưa chúng tôi đi tham quan mô hình nuôi chồn, anh Trung giải thích: “Mặc dù tôi nuôi chúng từ nhỏ nhưng để chúng phát triển rất tự nhiên, tạo môi trường hoang dã và  ít tiếp xúc với người. Ngay cả tôi cũng rất khó khăn mới đụng được chúng”. Chồn hương là loại động vật có vú, sống hoang dã, ăn tạp, tìm thức ăn vào ban đêm, nhưng dễ nuôi, ít bị bệnh, ít tốn công chăm sóc. Mỗi ngày cho ăn một lần vào buổi tối và sáng dậy dùng nước để rửa chuồng trại. Bình thường thì chúng ăn thịt và quả tươi. Riêng chồn của anh Trung nuôi thì anh cho ăn cháo trắng, chuối trái, lâu lâu cho ăn dặm cá và thịt tươi để chồn sung sức sinh sản. “Đàn chồn của tui cho ăn cháo trắng, cám là chính, chỉ tốn khoảng 2.000 đồng/con/ngày, sau khoảng  6 tháng trọng lượng mỗi con đạt từ 3-3.5 kg/con, giá bán chồn thịt khoảng 1 triệu đồng/kg, còn chồn giống thì có giá từ 6- 25 triệu đồng/cặp”, anh Trung bộc bạch.

 

Đổi đời

Trước đây anh Trung quyết tâm nuôi chồn hương một phần vì sở thích, một phần vì lợi nhuận từ việc bán giống. Tuy nhiên, anh không thể ngờ rằng hiện nay, những người nuôi chồn hương thành công thì hiệu quả kinh tế đem lại được xếp hàng đầu. Năm 2010, có một  Doanh nghiệp chế biến cà phê tìm đến nhà anh Trung để  tham quan và đặt vấn đề: nếu muốn thu lợi nhuận cao từ chồn hương thì phải làm thế nào cho chúng ăn trái cà phê, sản phẩm chúng thải ra là phân chồn, dùng để chế biến cà phê chồn- loại cà phê nổi tiếng nhất hiện nay. Giá mỗi kg chưa  chế biến khoảng 1 triệu đồng. Ông sẽ gửi cà phê để anh cho chồn ăn thử, toàn bộ phân chồn thu được đem phơi khô và mua lại với giá cao.

Qua bàn bạc anh đã nhận lời và tập cho 6 con chồn hương ăn trái cà phê. Chồn lựa những  trái cà phê chín đỏ mới ăn còn chừa lại những trái chưa chín và những hạt có vết xước, hoặc bầm bình thường chúng chỉ ăn khoảng 15 đến 20% lượng cà phê cho ăn và đã thu 28 kg cà phê phân chồn khô. Mỗi đêm chồn hương thải ra khoảng 0,5 kg khô/1con. Tháng 2/2011 anh được các Doanh nghiệp chế biến cà phê mời tham gia lễ hội cà phê Buôn Mê Thuột trong một tuần. Anh đem theo 6 con chồn hương và 28 kg phân cà phê chồn nguyên chất. Tại đây, có rất nhiều doanh nghiệp hợp đồng với anh để cung cấp cà phê và thu mua lại sản phẩm phân chồn. Anh Trung nhẩm tính “Nếu chỉ cho 40 con chồn hương ăn cà phê thì mỗi năm thu ít nhất cũng được hơn 2 tạ phân chồn, lợi nhuận đem lại rất lớn. Ngoài ra khi chồn ăn cà phê thì không cho ăn các loại thức ăn khác sẽ giảm được chi phí thức ăn”

 

Để khỏi lệ thuộc các doanh nghiệp cung cấp cà phê, về lâu dài anh Trung  đã tự ương và trồng 400 gốc cà phê  trên 3 ha rừng của mình (trước đây gia đình anh đã trồng thử nghiệm vài chục cây cà phê trên đất rẫy và cho trái rất nhiều) để lựa chọn những trái chín chất lượng cho chồn hương ăn.  

Có thể nói, mô hình nuôi chồn hương là một mô hình làm ăn mới đạt hiệu quả kinh tế cao. Chỉ tính riêng trong năm 2012, anh Trung đã xuất bán chồn hương giống cho các hộ nuôi chồn trong và ngoài tỉnh với số tiền trên 100 triệu đồng. Nhờ đó anh cũng cố chuồng trại và có điều kiện để nuôi với số lượng lớn. Cũng nhờ hiệu quả nên nhiều năm liền anh Trung được chọn báo cáo điển hình tiên tiến của xã Hành Thiện và huyện Nghĩa Hành.

 

Theo giấy chứng nhận nuôi động vật hoang dã thông thường để làm giống và thương mại mà Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi cấp cho trang trại của anh Trung thì giống chồn mà anh đang nuôi là Cầy vòi hương còn gọi là chồn hương.

Bài&ảnh: Hoàng Doanh

 

 

 

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1397504
Đang trực tuyến: 77