Ngày đưa:  21/06/2018 11:10:56 AM
Nghĩa Hành đón nhận Bằng Di tích cấp quốc gia – Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình làng An Định
Sáng ngày 20/6/2018 tại thôn An Định, xã Hành Dũng, UBND huyện Nghĩa Hành tổ chức trang trọng Lễ đón Bằng Di tích cấp quốc gia – Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình làng An Định.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Quang trao Bằng Di tích cấp quốc gia – Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình làng An Định cho lãnh đạo huyện Nghĩa Hành và xã Hành Dũng

Dự lễ có Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Quang; Phó Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Tấn Châu; đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa -Thể thao & Du lịch; Bảo tàng tổng hợp tỉnh.

Về phía huyện Nghĩa Hành có Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phan Bình; Ủy viên thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể của huyện; lãnh đạo 12 xã, thị trấn, gần 200 đoàn viên, thanh niên, học sinh và các tầng lớp nhân dân xã Hành Dũng.

Theo Quyết định số 3377, ngày 6/9/2017 của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch,  Đình làng An Định, xã Hành Dũng được xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia.

Đình làng An Định được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XVI và đầu thế kỷ XVII, Đình tọa lạc trên khu đồi bằng phẳng với tổng diện tích 5.372m2, là một tổng thể kiến trúc bao gồm các công trình: cổng, trụ đình, sân đình, đình ngoài, hậu đình, nghĩa từ, miếu thờ thổ thần và sơn thần. Đình đã trải qua nhiều lần xây dựng lại và trùng tu vào các năm 1839, 1874, 1972. Đình làng An Định thờ Thành hoàng – vị thần bảo hộ của làng và các vị tiền hiền, hậu hiền có công khẩn hoang mở đất lập làng.

Đình làng An Định

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nhất là trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Đình làng An Định nói riêng và thôn An Định nói chung là căn cứ địa vững chắc của cách mạng được nhân dân che chở. Nơi đây còn là cơ sở của ngành Quân y, của Bộ đội Liên khu V.

Sau ngày đất nước thống nhất, Đình làng An Định cũng là Trung tâm sinh hoạt tâm linh của nhân dân nơi đây. Hàng năm nhân dân thôn An Định tổ chức Lễ hội cúng giỗ Đình làng theo phong tục cổ xưa được truyền từ đời này sang đời khác (vào ngày 16/3 ÂL).

Với tất cả những giá trị về lịch sử, kiến trúc, Đình làng An Định không chỉ là di sản văn hóa, một tổng thể kiến trúc độc đáo mà còn ghi đậm những dấu mốc lịch sử của cha ông để lại.

Lãnh đạo tỉnh, huyện và Nhân dân dự lễ

Dự và phát biểu tại Lễ đón Bằng Di tích cấp quốc gia – Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình làng An Định, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Quang nhấn mạnh: “Đình Làng An Định được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia không chỉ là niềm tự hào của người dân Nghĩa Hành nói riêng và Quảng Ngãi nói chung về những giá trị di sản của ông cha để lại, mà còn góp phần rất lớn trong việc giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong việc chăm sóc, bảo vệ, tôn tạo Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình làng An Định. Cũng từ đây những giá trị lịch sử, kiến trúc của ngôi Đình cổ nhất tỉnh Quảng Ngãi này sẽ tiếp tục được lưu giữ, phát huy trong đời sống văn hóa tâm linh, góp phần làm phong phú giá trị tinh thần của cộng đồng dân cư”.

Thay mặt Chính quyền, nhân dân và cán bộ huyện Nghĩa Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Đình Thời, phát biểu cảm ơn các cấp, các ngành của tỉnh và Trung ương đã quan tâm, hỗ trợ về mọi mặt để hôm nay Đình Làng An Định được công nhận là Di tích cấp quốc gia. Với trách nhiệm của mình, UBND huyện Nghĩa Hành thường xuyên tăng cường công tác chỉ đạo tuyên truyền, giáo dục nhân dân thực hiện nghiêm túc các quy định bảo vệ di tích theo Luật di sản Việt Nam để những giá trị về kiến trúc nghệ thuật, lịch sử văn hóa tâm linh của Đình làng An Định mãi trường tồn cùng thời gian.

Bài, ảnh: Phương Thái – Ngọc Diệu

 

Từ khóa:  Nghĩa HànhHành Dũng An Định di tích di tích quốc gia kiến trúc nghệ thuật bằng di tích cấp quốc gia
   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1495609
Đang trực tuyến: 27