Ngày đưa:  18/07/2018 07:13:31 PM
Huyện Nghĩa Hành đối thoại với người dân về chủ trương xóa bỏ lò gạch thủ công
Sáng ngày 18/7/2018, tại hội trường UBND xã Hành Phước, Phó Chủ tịch UBND huyện - Đàm Bàng đã có buổi đối thoại trực tiếp với người dân xã Hành Phước về chủ trương xóa bỏ lò gạch thủ công trước ngày 31/8/2018 theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Tham gia đối thoại còn có các thành viên trong Ban chỉ đạo xóa bỏ lò gạch thủ công của huyện; lãnh đạo Công an huyện, phòng Kinh tế và Hạ tầng, phòng Nông nghiệp và PTNT, phòng Lao động – TBXH, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Hành Phước, Bí thư Chi bộ, Trưởng các thôn Hòa Mỹ, Thuận Hòa và gần 30 chủ cơ sở sản xuất gạch thủ công trên địa bàn xã.

Phó Chủ tịch UBND huyện - Đàm Bàng chủ trì buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, hầu hết các ý kiến của người dân đều thống nhất với chủ trương của Nhà nước về việc xóa bỏ lò gạch thủ công, lò đứng cải tiến và bày tỏ mong muốn UBND tỉnh cho phép gia hạn thời gian để các cơ sở sản xuất gạch thủ công sử dụng hết nguồn nguyên liệu đất sét đã được dự trữ trước đó.

Anh Phan Văn Hướng, chủ lò gạch thủ công ở thôn Thuận Hòa, kiến nghị: “Gia đình tôi cũng như nhiều hộ gia đình khác đã gắn bó với nghề sản xuất gạch thủ công từ mấy chục năm nay. Mỗi khi đốt lò phải dùng than đá nên gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe. Biết là vậy nhưng vẫn phải làm vì nguồn thu nhập từ nghề này tương đối cao so với làm ruộng. Chủ trương của Nhà nước phải xóa bỏ lò gạch thủ công là hoàn toàn đúng đắn nhưng vì nguồn nguyên liệu đất sét chúng tôi phải mua dự trữ để làm quanh năm còn nhiều mà đến ngày 31/8 tới đây phải dừng sản xuất thì không tiêu thụ hết. Bản thân tôi cũng như các chủ lò mong muốn cấp có thẩm quyền quan tâm xem xét”.

Trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, nghiêm túc, lãnh đạo huyện Nghĩa Hành tiếp thu và giải đáp những ý kiến, kiến nghị của người dân xung quanh vấn đề hỗ trợ vay vốn, đào tạo nghề cho số lao động dôi thừa sau khi xóa bỏ các lò gạch thủ công; đối với nguồn nguyên liệu sản xuất hiện còn tồn dư như đất sét, than đá, củi đốt, huyện sẽ đề nghị với Nhà máy gạch Tuynel Sao Vàng, Phú Điền và một số doanh nghiệp thu mua lại toàn bộ nhằm giúp các chủ hộ sản xuất gạch thủ công sớm thu hồi vốn và đầu tư chuyển đổi ngành nghề hợp lý.

Phát biểu kết luận tại buổi đối thoại trực tiếp với người dân xã Hành Phước, Phó Chủ tịch UBND huyện Đàm Bàng, kiêm Trưởng ban chỉ đạo xóa bỏ các lò gạch thủ công huyện Nghĩa Hành nêu rõ: Trên địa bàn huyện hiện có 53 lò gạch thủ công, tập trung chủ yếu ở 02 thôn Hòa Mỹ và Thuận Hòa, xã Hành Phước, giải quyết việc làm thường xuyên cho gần 500 lao động phổ thông nhưng đồng thời gây ô nhiễm môi trường do các loại khí thải độc hại từ than đá trong quá trình đốt lò, làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, sản xuất của cộng đồng dân cư.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc xóa bỏ các lò gạch thủ công, lò thủ công cải tiến, lò đứng liên tục và lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch trên địa bàn tỉnh trước ngày 31/8/2018, UBND huyện Nghĩa Hành đã thành lập Ban chỉ đạo xóa bỏ lò gạch thủ công và chỉ đạo các phong ban liên quan phối hợp với UBND các xã, tăng cường các hình thức tuyên truyền, phổ biến đến từng cơ sở sản xuất, giải thích rõ về những tác hại đến môi trường do hoạt động sản xuất gạch bằng lò thủ công gây ra, yêu cầu các chủ cơ sở sản xuất dừng hoạt động và thực hiện tháo dỡ lò nung trước ngày 31/8/2018; Đồng thời, thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ các cơ sở sản xuất gạch bằng lò thủ công, kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc tập kết thêm nguyên liệu đất sét để sản xuất và nung đốt lò; báo cáo Chủ tịch UBND  huyện để có biện pháp xử lý; Tăng cường kiểm tra, rà soát việc cải tạo đồng ruộng kết hợp tận thu đất sét, yêu cầu các đơn vị được giao cải tạo đồng ruộng cam kết không cung cấp nguồn đất sét được tận thu cho các lò gạch thủ công; Tổ chức kiểm tra, rà soát việc giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất tại các cơ sở sản xuất; phát hiện và yêu cầu trả lại mặt bằng đối với các cơ sở sản xuất sử dụng đất không đúng mục đích; thu hồi diện tích đất đã cho thuê để sản xuất gạch bằng lò thủ công, hoàn thành trước ngày 31/8/2018. 

Bài, ảnh: Phương Thái - Bích Loan

 

Từ khóa:  Nghĩa Hành Đàm Bàng đối thoại trực tiếp lò gạch thủ công lò gạch thủ công cải tiến chủ trương khí thải ô nhiễm môi trường độc hại
   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1640697
Đang trực tuyến: 37