Ngày đưa:  27/07/2018 07:17:58 AM
Công an huyện Nghĩa Hành tập huấn triển khai thực hiện công tác tha tù trước thời hạn có điều kiện
Ngày 26/7, Công an huyện Nghĩa Hành tổ chức hội nghị tập huấn triển khai công tác tha tù trước thời hạn có điều kiện. Dự hội nghị có các đồng chí là Chủ tịch UBND, Trưởng Công an 12 xã, thị trấn và Đội trưởng các đội nghiệp vụ Công an huyện.

Thượng tá Đoàn Dương - Phó trưởng công an huyện Nghĩa Hành triển khai việc thực hiện tha tù trước thời hạn

Tại hội nghị, các học viên được truyền đạt nội dung cơ bản về các quy định trong Bộ Luật hình sự 2015, Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015 về tha tù trước thời hạn có điều kiện; Nội dung Thông tư liên tịch số 04/2018/TTLT ngày 09/2/2018 quy định phối hợp thực hiện của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về tha tù trước thời hạn có điều kiện; Nghị quyết số 01/2018/NQ ngày 24/4/2018 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 66 và Điều 106 của BLHS 2015 về tha tù trước thời hạn có điều kiện; Thông tư số 12 của Bộ Công an quy định thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện trong Công an nhân dân và các loại biểu mẫu, sổ sách dùng trong công tác tha tù trước thời hạn có điều kiện. Thực hiện biện pháp tha tù trước thời hạn có điều kiện là phát huy và kế thừa truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam và cụ thể hóa chính sách hình sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước trong xử lý, giáo dục người phạm tội. Biện pháp tha tù trước thời hạn có điều kiện tạo động lực thúc đẩy phạm nhân cải tạo tiến bộ, đồng thời nâng cao trách nhiệm của cộng đồng , tổ chức xã hội, gia đình người bị kết án phạt tù trong việc phối hợp với các cơ quan Nhà nước quản lý, giám sát, giáo dục người được tha tù trước thời hạn có điều kiện. Mặt khác, tạo điều kiện cho người chấp hành án phạt tù cải tạo tiến bộ có cơ hội tái hòa nhập cộng đồng sớm hơn, có điều kiện tham gia học tập, lao động sản xuất, nuôi sống bản thân, giúp đỡ gia đình . Do đó biện pháp tha tù trước thời hạn có điều kiện có hiệu quả cao trong việc phòng ngừa tái phạm tội và vi phạm pháp luật; là hình thức quản lý, giáo dục có tính tích cực trong điều kiện hiện nay.

Vấn đề tha tù trước thời hạn có điều kiện là biện pháp áp dụng trong thi hành án phạt tù lần đầu tiên được quy định trong pháp luật hình sự Việt Nam nên đòi hỏi phải có sự thay đổi nhận thức trong thi hành án phạt tù. Đó là đối với những người phạm tội lần đầu, đã chấp hành án phạt tù được một phần hai thời hạn tù đối với án phạt tù có thời hạn, ít nhất 15 năm đối với tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn (Các trường hợp ưu tiên phải chấp hành được một phần ba thời hạn tù đối với án phạt tù có thời hạn hoặc 12 năm đối với tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn).

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là biện pháp áp dụng đối với người đang chấp hành án phạt tù ở các cơ sở giam giữ, phạm tội lần đầu đã chấp hành án phạt tù được một thời gian nhất định nếu có đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật thay vì phải tiếp tục chấp hành án tại cơ sở giam giữ có thể được chấp hành phần hình phạt tù còn lại tại cộng đồng với các quy định, giám sát chặt chẽ. Về bản chất pháp lý, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện vẫn là người đang chấp hành bản án, chỉ thay đổi hình thức từ chấp hành bản án trong các cơ sở giam giữ sang chấp hành án tại cộng đồng xã hội. Việc bổ sung chế độ tha tù trước thời hạn có điều kiện vào Bộ luật hình sự, bộ luật tố tụng hình sự nhằm cụ thể hóa chủ trương “Đề cao hiệu quả phòng ngừa và tính hướng thiện trong việc xử lý người phạm tội” theo Nghị quyết 49 của Bộ chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020.

Bài, ảnh: Ngọc Diệu

 

Từ khóa:  Công an Nghĩa Hành tập huấn tha tù tha tù trước thời hạn tha tù có điều kiện công an xã chủ tịch xã
   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1943210
Đang trực tuyến: 130