Ngày đưa:  19/09/2018 03:33:12 PM
Hành Tín Tây chủ động sống chung với lũ
Với tinh thần khẩn trương, đồng bộ, nhằm giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại do lũ lụt gây ra trong mùa mưa bão năm nay, xã Hành Tín Tây đã và đang chủ động triển khai các phương án để sống chung với lũ.

Ngay sau khi thu hoạch xong diện tích lúa và các loại hoa màu vụ hè thu, anh Hồ Thanh Hợp, ở thôn Tân Hòa, xã Hành Tín Tây, chủ động đưa toàn bộ số nông sản đã phơi khô lên cất giữ ở nơi cao ráo.

Gia đình anh Hợp chủ động dự trữ lương thực ở nơi cao ráo

 

Nhờ xây dựng được ngôi nhà tránh lũ kiên cố từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Nhà nước và vốn tích lũy của gia đình, nên mùa mưa bão năm nay, vợ chồng anh và các con không còn phải lo chạy lụt.

Anh Hợp vui vẻ bộc bạch: “Hiện giờ gia đình đã đưa toàn bộ lúa gạo và một số vật dụng sinh hoạt lên gác, khi có lũ lụt lớn xảy ra mình có thể yên tâm đưa vợ con lên trên đó là ổn”.

Đối với những người cao niên và nhiều kinh nghiệm sống chung với lũ như ông Lê Luân, 72 tuổi, ở thôn Tân Hòa, xã Hành Tín Tây, thì việc chuẩn bị sẵn một chiếc ghe chèo tay trong nhà là phương án tối ưu.

Chiếc ghe trị giá 06 triệu đồng vừa là phương tiện mưu sinh giúp gia đình ông có thêm nguồn thu nhập từ nghề thả lưới bắt cá trên sông Vệ và chủ động di dời người cũng như tài sản,vật nuôi lên vùng cao an toàn mà còn giúp cho nhiều hộ trong thôn thoát khỏi vùng nguy hiểm khi có lũ lụt lớn xảy ra.

Ông Luân chia sẻ: “Nhà ở vùng thấp nên phải mua sắm sẵn chiếc ghe để dự phòng mùa mưa lụt có phương tiện để di chuyển và hỗ trợ các người dân trong thôn chạy lũ. Mùa hè thì đi đánh lưới trên sông Vệ, tiện cả đôi đường”.

Cũng như các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Nghĩa Hành, đến thời điểm này, phương án phòng chống mưa bão năm 2018 đã được xã Hành Tín Tây triển khai đồng bộ đến tận thôn, xóm khu dân cư theo phương châm “4 tại chỗ”.

Chủ tịch UBND xã Hành Tín Tây Mai Văn Tường cho biết: Là xã miền núi nhưng lại nằm ở vị trí ven sông Vệ nên Hành Tín Tây, thường chịu ảnh hưởng nặng nề sau mỗi mùa mưa bão đi qua. Toàn xã có 09 thôn thì có tới 07 thôn, với hơn 01 nghìn ngôi nhà thường bị ngập sâu trong nước.

Thuyền máy, ghe bơi được xã Hành Tín Tây chuẩn bị sẵn phục vụ cho công tác cứu hộ, cứu nạn

Do vậy xã luôn bám sát chỉ đạo của cấp trên và tình hình thực tế để xây dựng phương án phòng chống giảm nhẹ thiên tai, bảo đảm tính thiết thực, hiệu quả. Trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác thông tin, tuyên truyền để người dân kịp thời nắm bắt diễn biến thời tiết và có kế hoạch đối phó với lũ lụt.

Cùng với 06 thuyền máy, 10 ghe bơi của xã và gần 100 thuyền chèo tay của người dân sẵn sàng được huy động tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn, Hành Tín Tây cũng vừa kịp xây dựng hoàn thành 02 nhà tránh lũ cộng đồng ở thôn Đồng Miếu và thôn Tân Phú I, bảo đảm cho khoảng 300 nhân khẩu ở các vùng trũng thấp đến tránh lũ an toàn, với tổng kinh phí 3,5 tỷ đồng từ nguồn vốn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Dự án quản lý rủi ro thiên tai WB5 tài trợ.

Việc triển khai sớm và đồng bộ các phương án phòng chống giảm nhẹ thiên tai của Chính quyền xã và của mỗi gia đình là giải pháp quan trọng để Hành Tín Tây vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và của nhân dân trong mùa mưa bão năm nay.

Bài, ảnh: Phương Thái – Ngọc Diệu

 

Từ khóa:  Nghĩa Hành Hành Tín Tây lũ lụt mưa bão sống chung thiệt hại chủ động phòng chống
   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2242706
Đang trực tuyến: 92