Ngày đưa:  27/09/2018 05:10:36 PM
Hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền, vận động pháp luật cho nhóm nòng cốt năm 2018
Sáng ngày 27.9.2018, tại hội trường huyện Nghĩa Hành, Ủy ban MTTQ Việt Nam và Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền, vận động pháp luật cho “nhóm nòng cốt” gồm Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam 12 xã, thị trấn và Trưởng Ban công tác mặt trận của 84 thôn, tổ dân phố của huyện Nghĩa Hành.

Toàn cảnh buổi hội nghị

Các đại biểu được cán bộ của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh truyền đạt các nội dung gồm: Luật Tiếp cận thông tin, Luật này được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 06/4/2016; Luật có 05 chương, 37 điều, quy định các nội dung về công khai thông tin, cung cấp thông tin theo yêu cầu, trách nhiệm bảo đảm thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân.

Quy định số 124 – QĐ/TW, ngày 02/02/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về Giám sát của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ đảng viên. Quy định này có 5 chương 13 điều quy định phạm vi áp dụng, đối tượng, mục đích, nguyên tắc, chủ thể giám sát; Nội dung, phạm vi, hình thức giám sát, tiếp nhận, xử lý thông tin giám sát; Quyền, trách nhiệm của chủ thể, đối tượng giám sát.

Cán bộ của Bảo hiểm xã hội tỉnh truyền đạt các nội dung cơ bản về Bảo hiểm xã hội như: Quan điểm của Đảng về BHXH, những nội dung cơ bản của BHXH tự nguyện.

Những điểm mới của Luật BHYT như: Bắt buộc tham gia BHYT theo 5 nhóm đối tượng, khuyến khích tham gia BHYT theo hộ gia đình; Mở rộng quyền lợi, nâng mức hưởng BHYT; Quy định cụ thể việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT và bổ sung trách nhiệm của các bên liên quan,v.v…

Tập huấn các nội dung Luật Tiếp cận thông tin, Quy định về Giám sát của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân, các nội dung cơ bản về Bảo hiểm xã hội, Luật BHYT giúp cho nhóm nòng cốt ở 12 xã, thị trấn của huyện Nghĩa Hành nắm bắt, hiểu sâu hơn về các nội trên để làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến đến tận các thôn, xóm. Đồng thời tham gia giải đáp thắc mắc, hòa giải đúng, kịp thời mẫu thuẫn của người dân ở địa bàn, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư.

Bài, ảnh: Bích Loan

 

Từ khóa:  Nghĩa Hành UBMTTQVN mặt trận BHXH chủ tịch mặt trận trưởng ban mặt trận mặt trận xã mặt trận thôn nhóm nòng cốt tập huấn tuyên truyền pháp luật vận động
   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2056515
Đang trực tuyến: 76