Ngày đưa:  01/10/2018 07:19:36 PM
Nghĩa Hành: Rộn ràng mùa thu hoạch cau
Khi vụ lúa hè thu kết thúc cũng là thời điểm người dân huyện Nghĩa Hành rộn ràng bước vào mùa thu hoạch cau chính vụ. Năm nay thị trường tiêu thụ ổn định, cau được giá, đem lại nguồn thu nhập cao cho nhiều gia đình.

Từ đầu tháng 6 âm lịch đến nay, nhờ vườn cau gần 300 cây của gia đình ông Phan Liên, ở thôn Xuân Vinh, xã Hành Đức đã có thêm nguồn thu gần 16 triệu đồng.

Thương lái thu mua cau chuyển về các cơ sở sơ chế

Ông Vinh chia sẻ: “Năm nay cau được giá. Thời điểm hiện tại, giá cau mua tại vườn là 27 nghìn đồng/kg, cao hơn 04 nghìn đồng/kg so với cùng kỳ năm 2017. Trung bình mỗi tháng vườn cau của ông cho thu hoạch 02 đợt, mỗi đợt 200 kg, trị giá hơn 05 triệu đồng”.

Mùa thu hoạch cau ở Nghĩa Hành bắt đầu từ tháng 6 âm lịch tới tháng giêng của năm sau.

Cau vào mùa thu hoạch, được bán với giá cao không chỉ đem lại nguồn thu nhập cao cho nhiều gia đình mà còn tạo việc làm cho hàng trăm lao động tham gia vào các công đoạn hái cau, thu gom, sơ chế, vận chuyển đi tiêu thụ.

Trên địa bàn huyện Nghĩa Hành hiện có hàng trăm hecta cau, được người dân trồng trên đất thổ cư. Hộ trồng ít cũng được chục cây, hộ trồng nhiều có từ 300 đến 700 cây.

Điển hình như hộ ông Huỳnh Ngọc Ái, ở tổ dân phố Phú Vinh Đông, thị trấn Chợ Chùa, hiện đang sở hữu vườn cau 700 cây, trung bình mỗi năm cho sản lượng 15 tấn cau trái, đem lại cho gia đình ông từ 250 đến hơn 300 triệu đồng/năm.

Theo người trồng cau ở Nghĩa Hành, 06 năm kể từ khi xuống giống cau bắt đầu ra trái. Việc chăm bón không đòi hỏi quá nhiều công sức, chủ yếu là phát dọn cỏ dại dưới gốc và bổ sung thêm phân chuồng, NPK, lúc cây còn nhỏ cũng như sau mỗi vụ thu hoạch. Cùng với đó là lượng phù sa màu mỡ do lũ lụt đem tới bồi đắp cho các khu vườn, cung cấp thêm nguồn dinh dưỡng phong phú, giúp cây cau ở Nghĩa Hành sinh trưởng khỏe, cho trái to, đều và đẹp hơn hẳn so với cau ở nhiều vùng quê khác, vì vậy mà giá cũng cao hơn.

Anh Phạm Thà, ở thôn Xuân Vinh, xã Hành Đức, cho biết: “Anh mở địa điểm thu mua trái cau từ nhiều năm nay. Tùy theo từng thời điểm, số lượng cau thu mua được từ 1,5 đến 5 tấn/ngày. Số cau thu gom được đem cân lại cho các cơ sở sơ chế trước khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, anh được hưởng chênh lệch 500 nghìn đồng/tấn. Về mẫu mã, chất lượng thì trái cau trồng trên đất Nghĩa Hành hơn hẳn cau trồng ở các địa phương khác nên rất được khách hàng ưa chuộng, vì thế mà giá cau cũng cao hơn từ 3 đến 4 nghìn đồng/kg”.

Từ bao đời nay, cũng giống như cây tre, cây Cau luôn gắn liền với cuộc sống của người dân nông thôn và trở thành biểu tượng của những làng quê yên bình.

Trái cau có mặt trong mọi nghi lễ truyền thống từ cưới hỏi đến ma chay, cúng tế và không thể thiếu trong “miếng trầu là đầu câu chuyện” của các bà, các mẹ khi xưa.

Giờ đây khi trải qua những thăng trầm, cây Cau vẫn giữ nguyên những giá trị vốn có và trở thành mặt hàng xuất khẩu, đem lại nguồn thu nhập cao, giúp cho nhiều hộ gia đình ở huyện Nghĩa Hành thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Bài, ảnh: Phương Thái

 

Từ khóa:  Nghĩa Hành mùa cau vụ cau thu hoạch rộn ràng giá cao thu nhập
   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2056473
Đang trực tuyến: 50