Ngày đưa:  02/10/2018 02:55:28 PM
Khuyến nông Nghĩa Hành góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp
Thực hiện chủ trương Tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện Nghĩa Hành theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới; cùng với sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân huyện Nghĩa Hành trong phong trào xây dựng NTM…

Trạm Khuyến nông đã triển khai nhiều mô hình trình diễn, thử nghiệm các giống cây, con mới; tuyên truyền, phổ biến và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, quy trình sản xuất tiên tiến đối với cây trồng, vật nuôi, thuỷ sản, ngành nghề nông thôn… cho nông dân trên địa bàn huyện. Từ đó, đã giảm được chi phí đầu tư, tăng lợi nhuận và mang lại hiệu quả kinh tế cao, được nông dân nhân rộng và nâng cao thu nhập hộ gia đình, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu, góp phần vào chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, cụ thể như sau:

Mô hình cánh đồng mẫu lớn trong sản xuất lúa, sản xuất lúa giống: Để tạo ra nguồn giống tốt tại địa phương, tăng năng suất chất lượng, phục vụ cho nông dân gieo sạ, đáp ứng nhu cầu thị trường, tăng hiệu quả sản xuất, đã đưa các giống mới có chất lượng vào sản xuất, áp dụng kỹ thuật canh tác lúa theo quy trình “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm”, các giải pháp canh tác hiệu quả, xây dựng cánh đồng mẫu trong sản xuất lúa, áp dụng kỹ thuật đồng bộ trong khâu sản xuất và thu hoạch; nhờ đó mà chi phí đầu tư giảm, năng suất cây lúa tăng lên qua từng vụ, từng năm, bước đầu đã có sự liên kết của doanh nghiệp trong việc thu mua lúa giống, góp phần tăng lợi nhuận cho nông dân.

Mô hình chuyển đổi cây trồng trên chân đất lúa thiếu nước tưới vụ Hè (sản xuất đậu phụng giống LDH01, L14), đã mang lại hiệu quả hết sức rõ rệt, năng suất đạt 25 tạ/ha, lãi trên 16 triệu đồng/ha, tăng hơn so với sản xuất lúa 5 triệu đồng/ha. Mặc khác, giải quyết sự căng kéo về nước tưới cho vụ Hè Thu; cải tạo độ phì cho đất, giảm nguồn sâu bệnh hại. Mô hình chuyển đổi cơ cấu cây đậu phụng trên đất lúa vụ Hè Thu trong những năm qua đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập cho các hộ tham gia mô hình; đưa nguồn giống mới vào địa phương, thay đổi tập quán canh tác, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.

Mô hình phát triển vùng cây ăn quả: Trong những năm gần đây diện tích cây ăn quả trên địa bàn huyện Nghĩa Hành đã phát triển nhanh, là một trong những đối tượng đã thích nghi và cho hiệu quả kinh tế khá cao. Từ năm 2013 đến nay, Trạm đã triển khai với tổng diện tích 94,05 ha trồng cây ăn quả, trong đó, bưởi da xanh: 40,05 ha, sầu riêng: 35,55 ha, chôm chôm: 17,45 ha; bơ sáp chất lượng cao: 01 ha. Bước đầu cho thấy nghề trồng cây ăn quả không những đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, cải tạo vườn tạp và tạo sản phẩm hàng hóa. Hiện nay, hiệu quả từ các loại cây ăn quả trên địa bàn huyện Nghĩa Hành như Chôm chôm, Sầu riêng, bưởi da xanh, măng cụt, thanh long ruột đỏ, chuối ngự…, đã khẳng định được tiềm năng năng suất, chất lượng, thị trường tiêu thụ ổn định và phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu, đất đai và tập quán canh tác của nông dân.

Về lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản: Tập trung chủ yếu là nuôi bò lai, nuôi bò vỗ béo, nuôi bò sinh sản, chăn nuôi gia cầm theo hướng an toàn sinh học, nuôi lươn trong bể không bùn… cũng được Trạm đặc biệt quan tâm áp dụng rộng rãi. Tiêu biểu là thực hiện Chương trình cải tạo đàn bò trên địa bàn huyện (đây là một trong những chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh – xã hội mà huyện giao). Từ một huyện có đàn bò hầu hết là giống bò vàng địa phương, tầm vóc nhỏ bé, tăng trọng chậm, giá trị thịt thương phẩm rất thấp; nhờ thực hiện chương trình cải tạo đàn bò, đến nay tỷ lệ bò lai của huyện đã đạt 94,49% (so với tổng đàn) và đơn vị đang đẩy mạnh công tác lai tạo đàn bò thịt chất lượng cao trên nền bò cái lai Zêbu, đặc biệt là giống BBB đang được người chăn nuôi hưởng ứng mạnh vì giá trị con bê sinh ra có tầm vóc lớn, tăng trọng nhanh, giá trị thịt thương phẩm cao, thị trường tiêu thụ rất mạnh và giá trị cao gấp đôi so với bê lai bình thường. Hiện nay, nuôi bò lai vỗ béo, nuôi bò lai sinh sản đã trở thành phong trào rộng khắp từ đồng bằng đến miền núi trong huyện.

Lĩnh vực ngành nghề nông thôn: Hỗ trợ máy băm nghiền thức ăn gia súc, gia cầm đa năng: Tổng số máy đầu tư trên địa bàn huyện là 16 máy, cho 16 hộ tham gia, đầu tư cho các hộ có quy mô chăn nuôi tương đối lớn. Sau khi đưa vào sử dụng các hộ tham gia mô hình đã đánh giá cao hiệu quả của máy, vì rất tiện lợi trong quá trình chế biến thức ăn, tiết kiệm công lao động, tận dụng các phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp sẵn có, góp phần giảm chi phí đầu vào, tăng lợi nhuận.

Từ những mô hình được xây dựng và nhân rộng, năng suất nhiều loại cây trồng chính ở Nghĩa Hành trong những năm qua đều có tốc độ tăng trưởng khá; đưa nhiều giống mới của các loại cây trồng chủ lực như lúa, ngô, mì cao sản, lạc, cây nguyên liệu giấy, cây ăn quả…, vào sản xuất, đã thay thế hoàn toàn giống cũ; các phương pháp canh tác cũng như ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới đã được nông dân áp dụng rộng khắp; hình thành nên những vùng sản xuất chuyên canh tập trung có sản lượng nông sản hàng hoá, có giá trị thu hoạch cao gấp 1,5 đến 2 lần so với trước đây, bước đầu đã có sự liên kết với doanh nghiệp thu mua sản phẩm. Các chương trình, dự án khuyến nông chăn nuôi tập trung ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật về cải tạo giống, áp dụng các giống vật nuôi đạt năng suất, chất lượng cao; chuyển đổi từ chăn nuôi phân tán, quảng canh sang chăn nuôi gia trại, trang trại thâm canh; ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật về dinh dưỡng thức ăn, phòng trừ dịch bệnh, đảm bảo các yêu cầu chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, phục vụ nhu cầu cho người tiêu dùng.

 

Bài, ảnh từ Trạm Khuyến nông

 

Từ khóa:  Nghĩa Hành khuyến nông nông thôn mới nông nghiệp tái cơ cấu phát triển bền vững giá trị gia tăng nông dân nông thôn
   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2056466
Đang trực tuyến: 46