Ngày đưa:  25/10/2018 10:38:52 AM
Vai trò của Sinh vật cảnh trong xây dựng nông thôn mới ở huyện Nghĩa Hành
Huyện Nghĩa Hành nằm về phía tây nam cách Tp. Quảng Ngãi 9km, diện tích 234km2, dân số khoảng 115.000 người; gồm 11 xã và 01 thị trấn (05 xã miền núi). Là huyện đồng bằng nhưng có địa hình trung du thích hợp với đa dạng cây trồng vật nuôi, có điều kiện thuận lợi để phát triển Sinh vật cảnh (SVC).

Đảng bộ, Chính quyền đã quan tâm thực hiện nhiều chủ trương, chính sách phát triển kinh tế bảo đảm an sinh, xã hội, công tác văn hóa – giáo dục – xã hội được quan tâm. Trong đó Hội SVC huyện Nghĩa Hành luôn có sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBND huyện về công tác phát triển SVC. Thường trực Hội SVC tham mưu với UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo đến các xã, Thị Trấn về công tác tổ chức, xây dựng hội cơ sở và tổ chức phong trào thi đua làm SVC gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh của huyện nhà.

Ông Nguyễn Hữu Vạn - Chủ tịch TW Hội sinh vật cảnh Việt Nam (Nguyên Ủy viên TW Đảng, người thứ 4 từ bên phải sang), lãnh đạo Hội SVC tỉnh Quảng Ngãi và lãnh đạo UBND huyện đến thăm làng nghề cây cảnh xã Hành Đức huyện Nghĩa Hành

Hội SVC huyện Nghĩa Hành được thành lập từ năm 1990 là nơi hội tụ những người yêu thích nghệ thuật đã cùng chung chí hướng là tự nguyện tham gia vào hội, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc, tăng cường sự đoàn kết toàn hội viên. Quá trình hình thành và phát triển của Hội luôn gắn với chủ trương, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Đặc biệt là từ năm 2011 đến nay. Ban Thường Vụ, BCH SVC huyện Nghĩa Hành cụ thể hóa chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới có những việc làm cụ thể, thiết thực nhất là Hội tham gia thực hiện Chỉ thị 17 của Ban Thường vụ huyện ủy với phong trào “4 có” ở từng xã và “3 có” ở khu dân cư theo đó Hội vận động hội viên tham gia sản xuất “Mỗi làng một sản phẩm” xây dựng làng hoa, cây cảnh xã Hành Đức được UBND tỉnh Quyết định công nhận và tôn tạo cảnh quan nơi công cộng, trường học, nghĩa trang liệt sĩ, trụ sở UBND các xã, Thị Trấn Hội SVC là nòng cốt tham gia phong trào “Vườn xanh, nhà sạch, ngõ đẹp”, toàn huyện đến nay đã trồng được 17,85 km đường hoa, cây xanh, bóng mát, phong trào SVC được xã hội hóa trên địa bàn toàn huyện từ trung tâm thị trấn đến các xã miền núi đều có phong trào SVC sôi nổi từ công tác tổ chức Hội đến các hình thức hoạt động của phong trào, ngoài ra, còn tôn tạo cảnh quan các di tích lịch sử văn hóa, hưởng ứng tích cực vào việc bảo vệ môi trường trong lành, sạch đẹp, từng hội viên hăng hái phát triển sản xuất, làm đẹp gia đình, làng xóm góp phần tích cực vào việc hoàn thiện các tiêu chí số 10 phát triển sản xuất tăng thu nhập, tiêu chí số 11 giảm nghèo, tiêu chí số 17 về môi trường… diện mạo nông thôn mới huyện Nghĩa Hành đến nay có nhiều khởi sắc, đã hoàn thành 100% xã nông thôn mới và 9/9 tiêu chí của huyện đang đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi. Ngoài ra huyện luôn quan tâm đến công tác tổ chức Hội.

Nghĩa Hành đã trải qua 6 lần Đại hội đại biểu, qua các lần Đại hội và hội nghị chuyên đề về SVC đều tuyên truyền sâu rộng đến cơ sở về lợi ích nhiều mặt từ SVC đối với đời sống tinh thần của con người, phổ biến kinh nghiệm về kỹ thuật làm SVC, động viên cổ vũ nghệ nhân, hội viên chủ nhân tác phẩm nghệ thuật điển hình tiên tiến.

Hội đặc biệt coi trọng công tác tập huấn, dạy nghề cây cảnh nghệ thuật, tổ chức cho 3 đoàn hơn 57 lượt cán bộ, hội viên tham gia dự các lớp tập huấn SVC do tỉnh Hội tổ chức và đi tham quan học tập trao đổi kinh nghiệm làm SVC ở các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Đến nay toàn huyện có 7 chi hội cơ sở và 5 câu lạc bộ như “Cây Bonsai, Mai vàng, đá cảnh, chim hót, hoa lan” có 38 nhà vườn cây kiểng và hoa tươi. Toàn huyện có số lượng hội viên là 425 người. Các hội viên gắn bó với tổ chức Hội. Ban chấp hành Hội đã thường xuyên duy trì sinh hoạt và quan tâm đến việc xây dựng cũng cố tổ chức Hội. Qua mỗi nhiệm kỳ, mỗi phong trào thi đua, trưng bày, hội thi của các cấp tổ chức và các phong trào hội thi, trưng bày SVC tại địa phương có mời các đơn vị Hội SVC các huyện, thành phố, câu lạc bộ, doanh nghiệp, nhà vườn trong tỉnh tham gia, kết quả đều để lại những ấn tượng thật sâu sắc cho người dân địa phương và khách tham quan.

Nhiệm kỳ qua các chi hội SVC và CLB chim hót đã phối hợp với Đài truyền thanh, truyền hình xây dựng được 3 phóng sự truyền hình, viết tin, bài, ảnh cho phương tiện thôn tin đại chúng và tuyên truyền trên tạp chí “Việt Nam hương sắc”, báo điện tử … về phong trào sinh vật cảnh.

Trong phong trào SVC huyện Nghĩa Hành phải nói đến những hoạt động của CLB chim chào mào của Thị Trấn Chợ Chùa trong nhiệm kỳ, trong từng quý chi hội chim chào mào có nhiều hoạt động tích cực tổ chức trên 6 giải thi đấu trong huyện và 3 giải liên huyện, liên tỉnh trao trên 54 giải thưởng trị giá trên 150 triệu đồng từ nguồn kinh phí tự nguyện tài trợ và xã hội hóa, đồng thời đấu giá sản phẩm của các hội viên, số tiền thu được 17 triệu đồng để làm công tác khuyến học giúp các em học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập.

Cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội chung của tỉnh, phong trào SVC huyện Nghĩa Hành đã có bước phát triển tích cực vào chỉ tiêu kinh tế vườn của huyện, thông qua các hoạt động giao dịch SVC, hoạt động của Hội đã tạo thêm nhiều địa điểm xanh – sạch – đẹp nơi công cộng, công viên hoặc các nhà vườn, câu lạc bộ, đây là nơi thư giãn, giao lưu giải trí rộng rãi trong cộng đồng xã hội cổ vũ phong trào yêu nước, góp phần thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Pháp luật của Nhà nước về công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, hướng tới mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển ngành nghề nâng cao thu nhập, xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp, đảm bảo an ninh trật tự ngày càng tốt hơn để nông thôn mới phát triển bền vững.

Hoạt động SVC huyện Nghĩa Hành là vai trò hết sức quan trọng có bước phát triển, luôn được chính quyền và nhân dân đánh giá cao. Chính vì những giá trị tích cực của hoạt động này đã mang lại lợi ích thiết thực tạo thành một phong trào vui chơi lành mạnh vừa phát triển kinh tế - xã hội, cảnh quan thiên nhiên các công trình di tích lịch sử tạo công ăn việc làm cho một bộ phận lao động nông thôn góp phần vào chỉ tiêu kinh tế vườn, xóa đói giảm nghèo góp phần trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Với những thành tích đạt được, Hội SVC huyện Nghĩa Hành đã được Trung ương Hội SVC Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng 4 bằng khen cho tập thể và 03 cá nhân và nhiều bằng khen, giấy khen của UBMTTQVN tỉnh, Liên hiệp hội khoa học tỉnh, Hội SVC tỉnh cho tập thể và các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động phát triển phong trào SVC, có 28 hội viên được TW Hội SVC Việt Nam tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển SVC, và 6 Hội viên được phong tặng danh hiệu nghệ nhân SVC cấp tỉnh.

 

Một số tác phẩm của Hội sinh vật cảnh huyện Nghĩa Hành

 

 

 

 

 

Bài, ảnh: Lương Hữu Nhơn

 

Từ khóa:  Nghĩa Hànhsinh vật cảnhnông thôn mớiphát triển kinh tếchỉ thị 17phong trào 4 cóphong trào 3 cócâu lạc bộcây BonsaiMai vàngĐá cảnhchim hóthoa lan
   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2144461
Đang trực tuyến: 57