Ngày đưa:  25/10/2018 10:16:00 AM
Sở Tư pháp tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở tại Nghĩa Hành
Thực hiện Luật Hoà giải ở cơ sở, sáng ngày 24/10, tại Hội trường huyện, Sở Tư pháp Quảng Ngãi phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Nghĩa Hành tổ chức bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở.

Quang cảnh lớp tập huấn

Dự lớp tập huấn có đồng chí Nguyễn Trung Tập - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi, đồng chí Bùi Đình Thời - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Nghĩa Hành và gần 150 đại biểu đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân, UBND, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã, công chức tư pháp và hòa giải viên cấp xã. Đồng chí Nguyễn Trung Tập - Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Ngãi cho biết “ Nếu thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và dành thời gian để phát triển triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống tinh thần vật chất cho người dân, tình làng nghĩa xóm được gắn bó; những vấn đề phát sinh ban đầu được giải quyết từ cơ sở sẽ góp phần giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc; kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần giữ vững ổn định trật tự an toàn xã hội, giảm bớt các vụ việc phải chuyển đến tòa án và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

Tại lớp bồi dưỡng các học viên được nghe lãnh đạo Sở Tư pháp quảng Ngãi phổ biến, quán triệt một số nội dung cơ bản của pháp luật về đất đai, dân sự, hôn nhân và gia đình; phòng chống bạo lực gia đình; bình đẳng giới, bảo vệ môi trường, về an toàn giao thông, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, dân chủ ở cơ sở và các quy định về dân vận chính quyền, chuẩn tiếp cận pháp luật và quyền tiếp cận thông tin và tập huấn kỹ năng nghiệp vụ về nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở.

Thông qua việc giải quyết các tình huống hoà giải, các câu hỏi của hoà giải viên đã làm cho buổi học trở nên sinh động, hấp dẫn, lôi cuốn và dễ hiểu hơn. Đồng thời, đây cũng là hội nghị để các báo cáo viên tiếp tục tập huấn cho đội ngũ hòa giải viên trên địa bàn theo Chương trình khung Bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên ban hành kèm theo Quyết định số 4077/QĐ-BTP ngày 31/12/2014 của Bộ Tư pháp.

Đồng chí Bùi Đình Thời - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Nghĩa Hành cho biết, trong cuộc sống thường ngày có thể xảy ra nhiều mâu thuẩn, nếu như không làm tốt công tác hòa giải từ cơ sở mà việc gì cũng chuyển lên cấp trên giải quyết thì rất khó khăn và mất nhiều thời gian, do đó việc xây dựng tổ hòa giải ở cơ sở là một trong những nhiệm vụ giải pháp nhằm tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật, góp phần giữ vững ổn định mối quan hệ tình làng nghĩa xóm. Huyện Nghĩa Hành có trên 98 tổ hòa giải ở cơ sở, trên 500 hòa giải viên. Nếu các tổ hòa giải và các hòa giải viên này nắm vững kỹ năng, làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở, sẽ góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội.

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí yêu cầu các xã, thị trấn cần kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ hòa giải, kịp thời hòa giải các mâu thuẫn phát sinh ngay từ cơ sở. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến nhân dân

Thông qua lớp tập huấn đã củng cố, trang bị những phương pháp, kỹ năng trong công tác hòa giải; đồng thời trao đổi, học tập kinh nghiệm và giải đáp những thắc mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ hòa giải tại cơ sở, qua đó, góp phần nâng cao năng lực, chất lượng và hiệu quả hoạt động của công tác hòa giải trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Ngọc Diệu

 

Từ khóa:  Sở Tư pháptập huấnpháp luật luật hòa giảihòa giải cơ sởbồi dưỡngkiến thứckỹ năngnghiệp vụ
   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1943390
Đang trực tuyến: 104