Ngày đưa:  31/10/2018 09:52:23 AM
Hành Trung thành lập Ban khuyến học dòng họ Lương
Sáng ngày 28/10/2018, tại Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Mộ và Nhà thờ Lương Công Nghĩa, ở thôn Hiệp Phổ Bắc, xã Hành Trung tổ chức Lễ ra mắt Ban khuyến học dòng họ Lương.

Lãnh đạo UBND xã Hành Trung trao thưởng của Tộc họ Lương cho các em học sinh

Lãnh đạo Hội khuyến học huyện; Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Hành Trung, Bí thư Chi bộ, Trường thôn Hiệp Phổ Bắc và đông đảo con cháu của dòng họ Lương ở trong và ngoài huyện đến dự.

Ban khuyến học dòng họ Lương gồm 11 thành viên được thành lập theo quyết định của UBND xã Hành Trung, có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc thực hiện phong trào khuyến học, khuyến tài trong dòng họ, vận động các gia đình và con cháu trong tộc họ đóng góp, ủng hộ xây dựng quỹ nhằm biểu dương,khen thưởng cho những học sinh là con em của dòng họ đạt thành tích xuất sắc trong học tập; hỗ trợ cho những em thuộc diện hộ nghèo có điều kiện tốt hơn để đến trường, đến lớp.

Phát huy truyền thống hiếu học, từ nhiều năm trước, Tộc họ Lương đã tích cực vận động con cháu đóng góp hàng trăm triệu đồng xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài và đã có 50 học sinh, sinh viên được nhận học bổng từ quỹ khuyến học của dòng họ.

Nhân dịp Lễ ra mắt Ban khuyến học, Tộc họ lương đã trao thưởng cho 28 học sinh tiểu học, THCS, THPT đạt dnah hiệu học sinh giỏi trong năm học 2017 – 2018.

Em Lương Hữu Thanh Thư, học sinh lớp 10A1, Trường THPT chuyên Lê Khiết, xúc động bày tỏ: “Con rất là vui và tự hào khi được nhận học bổng từ quỹ khuyến học của dòng họ. Con hứa sẽ phấn đấu rèn luyện, học tập tốt hơn nữa để luôn xứng đáng là con cháu dòng họ Lương hiếu học”.

Phó Chủ tịch Hội khuyến học huyện Nghĩa Hành Lương Hữu Nhơn cho biết: Thời gian qua, phong trào khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở huyện Nghĩa Hành lan tỏa ngày càng sâu rộng. Đặc biệt là mô hình dòng họ hiếu học là chỗ dựa, là nguồn động viên, tiếp sức cho các phong trào khuyến học ở cơ sở. Nhờ đó, con em các gia đình ở các dòng họ hiếu học đi học và học giỏi đạt tỷ lệ cao, hạn chế tối đa tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng.

Quỹ khuyến học không chỉ là nguồn động viên, khích lệ con cháu học tập tốt mà còn có điều kiện để tương trợ, giúp đỡ các gia đình trong dòng họ mỗi khi gặp khó khăn bằng cách cho vay không tính lãi, tạo nên sợi dây kết nối, nâng cao tinh thần đoàn kết của mọi người trong dòng tộc.

Nhận thấy lợi ích thiết thực mang lại của Quỹ khuyến học, khuyến tài, các hộ gia đình trong mỗi dòng họ cũng như con em đi làm ăn thành đạt ở xa tích cực tự nguyện đóng góp. Điển hình như Quỹ khuyến học dòng họ Lương hiện có số dư trên 85 triệu đồng.

Việc thành lập Ban khuyến học dòng họ Lương nhằm phát huy tốt hơn nữa hiệu quả hoạt động của quỹ khuyến học trong thời gian tới và từng bước nhân rộng mô hình này đến các dòng họ hiếu học trong toàn huyện.

Khơi dậy cũng như xây dựng ý thức dòng họ đối với công tác khuyến học, khuyến tài không chỉ là trách nhiệm của mỗi gia đình mà còn là việc giữ vốn văn hóa mà ông cha xưa đã dày công gây dựng, để qua đó, mỗi cá nhân thi đua rèn đức, luyện tài, tích cực đóng góp công sức, trí tuệ cho sự nghiệp CNH – HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Bài, ảnh: Phương Thái – Ngọc Diệu 

 

Từ khóa:  Hành TrungLương Công Nghĩadòng họ Lươngtộc họHiệp Phổnhà thờdi tích cấp tỉnhlịch sử văn hóaban khuyến họchội khuyến học
   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1943178
Đang trực tuyến: 107