Ngày đưa:  31/10/2018 10:55:30 AM
Nhân rộng mô hình nhà tránh lũ cộng đồng
Nhằm nâng cao hiệu quả phòng chống giảm nhẹ thiên tai, huyện Nghĩa Hành đã huy động nhiều nguồn lực đầu tư nhân rộng mô hình “Nhà sinh hoạt văn hóa kết hợp nhà tránh lũ cộng đồng” ở những địa bàn vùng trũng thấp, bảo đảm an toàn tính mạng của người dân khi có lũ lụt lớn xảy ra.

Nhà sinh hoạt văn hóa thôn Tân Phú I là điểm tránh trú an toàn cho người dân khi có lũ lụt lớn xảy ra

Đầu năm 2018, xã Hành Tín Tây, xây dựng hoàn thiện và đưa vào sử dụng nhà văn hóa thôn Tân Phú 1, với tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng từ nguồn vốn thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Với diện tích sử dụng trên 100 mét vuông được thiết kế thành 02 tầng, nhà văn hóa không chỉ là địa điểm sinh hoạt của người dân mà còn bảo đảm tránh lũ an toàn cho hàng chục hộ gia đình trong thôn.

Chị Đỗ Thị Thịnh, ở thôn Tân Phú 1, xã Hành Tín Tây, bộc bạch: “Trước đây mỗi khi có lũ lụt lớn, các gia đình trong thôn phải rất vất vả trong việc di dời người già, trẻ nhỏ đi tránh lũ. Nay nhà văn hóa thôn được xây dựng rộng rãi, cao ráo, mọi người không phải lo nữa”.

Nhờ tranh thủ được nhiều nguồn lực, xã Hành Tín Tây đã đầu tư 3,5 tỷ đồng xây dựng 02 công trình nhà tránh lũ cộng đồng tại thôn Tân Phú 1 và thôn Đồng Miếu. Đây là hai khu vực thường bị ngập sâu trong nước, việc di dời người dân bằng các phương tiện vận chuyển gặp nhiều khó khăn. Nhà tránh lũ cộng đồng được xây dựng giúp người dân yên tâm hơn khi mùa mưa bão đang đến gần.

Phó Trưởng Ban PCTT&TKCN huyện Nghĩa Hành Lê Quang Nhu, cho biết: Hiện tại ở mỗi xã vùng trũng thấp ven sông trên địa bàn huyện Nghĩa Hành như Hành Nhân, Hành Tín Tây, Hành Tín Đông, đã xây dựng được từ 01 đến 02 nhà sinh hoạt văn hóa thôn, xã kết hợp nhà tránh lũ cộng đồng, với tổng kinh phí gần gần 10 tỷ đồng.

Trong đó Ngân sách Nhà nước hỗ trợ hơn 02 tỷ đồng; “Dự án quản lý thiên tai WB5” và “Dự án tăng cường sự tham gia của người khuyết tật trong quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” tài trợ 03 tỷ đồng, số còn lại huy động nhân dân đóng góp. Mỗi nhà tránh lũ cộng đồng bảo đảm các điều kiện sinh hoạt tối thiểu cho từ 120 đến 150 đối tượng là người già, phụ nữ và trẻ em.

Mùa mưa bão năm 2018 đang đến gần. Với tinh thần chủ động, nhạy bén trong việc lựa chọn thực hiện các giải pháp phòng chống giảm nhẹ thiên tai phù hợp với đặc thù của từng địa bàn dân cư, trong đó có mô hình nhà sinh hoạt văn hóa thôn kiêm nhà tránh lũ cộng đồng, là yếu tố quan trọng giúp huyện Nghĩa Hành bảo vệ an toàn tính mạng của người dân khi có lũ lụt lớn xảy ra.

Bài, ảnh: Phương Thái – Bích Loan

 

Từ khóa:  tránh lũlũ lụtnha tránh lũcộng đồngnhà sinh hoạt văn hóađảm bảoan toàn
   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1943373
Đang trực tuyến: 108