Ngày đưa:  05/11/2018 02:40:41 PM
Nghĩa Hành chăm lo nhà ở cho hộ nghèo
Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”, huyện Nghĩa Hành đã và đang tích cực huy động các nguồn lực hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, từng bước ổn định an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững theo chuẩn nông thôn mới.

Mùa mưa bão năm nay, ông Nguyễn Ba, ở xã Hành Đức đã có thể yên tâm an hưởng cuộc sống tuổi xế chiều trong ngôi nhà mới. Vợ mất vì bạo bệnh, ông sống cảnh gà trống nuôi con hơn 20 năm qua. Đến khi các con trưởng thành và ra ở riêng cũng là lúc ngôi nhà cũ của gia đình xuống cấp, rệu rã.

Ngôi nhà của ông Nguyễn Ba

Giữa năm 2018, được “Quỹ vì người nghèo” của huyện hỗ trợ 40 triệu đồng, cộng với số tiền tiết kiệm bấy lâu và vay mượn thêm của bạn bè, người thân, ông Ba đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, diện tích sử dụng 80 mét vuông, tổng chi phí 170 triệu đồng.

Ông Nguyễn Ba, ở xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành chia sẻ: “Bản thân rất phấn khởi vì có nhà mới rất yên tâm, ngủ khỏe khỏi sợ, trước kia nhà cũ hư hỏng sợ sụp đỗ chận ngã chết, cảm ơn Đảng, Nhà nước. bây giờ có nhà mới yên tâm lo làm, hồi xưa làm 5 chứ giờ có nhà mới làm được mười”.

Từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn huyện Nghĩa Hành đã có 170 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa nhà ở, với tổng số tiền hàng chục tỷ đồng do tỉnh phân bổ và trích từ nguồn “Quỹ vì người nghèo” của huyện.

Bên cạnh đó, các cấp Mặt trận tuyến cơ sở cũng đã tích cực vận động các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư chung tay góp sức giúp cho nhiều hộ nghèo có được nơi ăn chốn ở ổn định, với mức hỗ trợ sửa chữa là 20 triệu đồng/nhà; xây mới 40 triệu đồng/nhà. Bà Mai Thị Thu Sương, Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện Nghĩa Hành cho biết: “Công tác vận động quỹ vì người nghèo là nhiệm vụ chính trị của mặt trận các cấp, trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục huy động bằng nhiều nguồn lực trên địa bàn huyện cũng như kêu gọi các tổ chức cá nhân để ủng hộ quy vì người nghèo, với phương châm “ Nghĩa Hành chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau. Với nguồn vốn huy động được chúng tôi sẽ tập trung hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo, hỗ trợ cây, con giống cũng như hỗ trợ bệnh nhân nghèo bị đau đột xuất. từ nay đến cuối năm chúng tôi sẽ hỗ trợ làm mới 6 nhà bằng nguông vốn của quỹ vì người nghèo cấp huyện và đây cũng là công trình chào mừng đại hội mặt trận huyện, nhiệm kỳ 2019-2024”.

Phát huy tinh thần trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và truyền thống tương thân tương ái trong cộng đồng dân cư, tích cực hỗ trợ người dân thoát nghèo dưới nhiều hình thức, trong đó có việc hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa nhà ở cho hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đã giúp huyện Nghĩa Hành giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 5% theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới và góp phần cùng các địa phương trong tỉnh nói riêng và cả nước nói chung thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đến năm 2020.

Bài, ảnh: Phương Thái - Ngọc Diệu

 

Từ khóa:  người nghèohộ nghèođời sốngchăm loan sinh xã hộigiảm nghèo bền vữngxây nhàsửa chữa
   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1943181
Đang trực tuyến: 109