Ngày đưa:  08/11/2018 03:30:36 PM
Tư vấn tuyên truyền thành lập HTX quy mô huyện
Chiều ngày 07/11/2018, tại hội trường UBND xã Hành Phước đã diễn ra hội nghị tư vấn tuyên truyền thành lập HTX quy mô huyện, do UBND huyện Nghĩa Hành, Chi cục phát triển nông thôn Quảng Ngãi; Trường cán bộ quản lý nông nghiệp và phát triển nông thôn II phối hợp tổ chức.

Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND huyện - Đàm Bàng; lãnh đạo một số phòng ban của huyện có liên quan; lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã Hành Phước, Hành Tín Đông và gần 100 người là thành viên Ban sáng lập viên, Ban vận động phát triển HTX quy mô huyện, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, của các xã Hành Phước và Hành Tín Đông.

Lãnh đạo UBND huyện, UBND các xã Hành Tín Đông và Hành Tín Tây dự hội nghị

Tại hội nghị, đại biểu dự nghe Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Mỹ Phương, giảng viên Trường cán bộ quản lý nông nghiệp và phát triển nông thôn II, tư vấn nội dung, hình thức và các bước thành lập; nguyên tắc, bản chất và những lợi ích kép của mô hình HTX quy mô huyện; chia sẻ kinh nghiệm quản lý, điều hành, hiệu quả hoạt động của một số HTX điển hình ở các tỉnh Nam Bộ.

HTX quy mô huyện hoạt động theo mô hình đa mục tiêu, thành viên đa dạng (bao gồm: công chức, viên chức, tiểu thương, giáo viên, người dân có đất và không có đất); Phương án kinh doanh đa dịch vụ (dịch vụ nông nghiệp, phi nông nghiệp); mục đích kinh doanh tối đa hóa lợi ích thành viên và đảm bảo tái đầu tư phát triển.

Khi vào hoạt động, HTX quy mô huyện sẽ tạo ra sản phẩm đồng nhất, có chất lượng tốt, tiêu chuẩn nghiêm ngặt theo đúng yêu cầu của khách hàng; có số lượng đủ lớn để đáp ứng yêu cầu tiêu thụ và phương thức vận chuyển xuất khẩu, cung cấp kịp thời theo yêu cầu, lợi nhuận thu được cao hơn.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tư vấn tuyên truyền thành lập HTX quy mô huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện Đàm Bàng nêu rõ: Trên địa bàn toàn huyện hiện có 16 HTX, trong đó có 15 HTX NN (gồm 04 HTX quy mô thôn và 11 HTX quy mô xã), hiệu quả hoạt động chưa đáp ứng yêu cầu phát triển nông thôn mới hiện nay.

Việc thành lập HTX quy mô cấp huyện sẽ góp phần khai thác thế mạnh địa phương để tạo ra sản phẩm đặc trưng, đẩy mạnh ứng dụng KH - KT vào sản xuất, tạo ra chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa có thương hiệu, chủ động liên kết với doanh nghiệp, bảo đảm đầu ra ổn định cho các mặt hàng nông sản, nâng cao thu nhập cho người dân.

Nhằm thúc đẩy sự phát triển của các hình thức kinh tế tập thể, trước đó, UBND huyện Nghĩa Hành cũng đã phối hợp với Sở NN&PTNT, Trung tâm đào tạo và Tư vấn kinh tế hợp tác thuộc Trường cán bộ quản lý nông nghiệp và phát triển nông thôn II, tiến hành khảo sát, đánh giá điều kiện KT-XH tại một số xã trong huyện và thống nhất chọn 02 xã Hành Phước và Hành Tín Đông, để thành lập HTX quy mô cấp huyện gắn với chuỗi liên kết và tiêu thụ sản phẩm.

Phó Chủ tịch UBND huyện - Đàm Bàng yêu cầu sau hội nghị này, lãnh đạo các xã Hành Phước, Hành Tín Đông, khẩn trương triển khai các bước theo đúng trình tự, đúng luật; các thành viên Ban sáng lập viên, Ban vận động phát triển HTX quy mô huyện và các hội đoàn thể, nêu cao ý thức trách nhiệm trong việc tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia HTX,… bảo đảm các điều kiện cần thiết để tổ chức thành lập và ra mắt HTX quy mô huyện vào đầu tháng 12/2018.

Bài, ảnh: Phương Thái – Ngọc Diệu 

 

Từ khóa:  hội nghịtư vấntuyên truyềnHTXhợp tác xãthành lậpnông nghiệpphát triển nông thônchi cục
   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2242717
Đang trực tuyến: 98