Ngày đưa:  11/11/2018 02:23:54 PM
Tổ chức “Phiên tòa giả định” nhân Ngày pháp luật Việt Nam
Nhân ngày pháp luật Việt Nam năm nay – 09/11/2018, Huyện đoàn phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân và Trường THPT số 1 Nghĩa Hành tổ chức “Phiên tòa giả định” tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho toàn thể cán bộ giáo viên, đoàn viên, thanh niên và các em học sinh.

Tham dự có bà Phạm Thị Kim Liên - Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó chủ tịch UBMTTQVN huyện, đại diện lãnh đạo các phòng ban liên quan, Hiệu trưởng, các thầy cô giáo và toàn thể học sinh trường Trung học phổ thông số 1 Nghĩa Hành.

Quang cảnh phiên tòa giả định

Tại buổi tuyên truyền các bạn đoàn viên thanh niên đã được theo dõi Phiên tòa giả định xét xử vụ án dựa trên tiểu phẩm tình huống giả định, có nội dung: Tòa án nhân dân huyện Nghĩa Hành xét xử công khai vụ án hình sự đối với 02 bị cáo Nguyễn Văn Anh và bị cáo Bùi Văn Biên bị Viện kiểm sát nhân dân huyện truy tố về tội “Cố ý gây tai nạn thương tích”.

Theo trình tự sơ thẩm với sự tham gia của các diễn viên trong phiên tòa giả định từ Chủ tọa phiên tòa, Hội thẩm nhân dân, đại diện Viện Kiểm sát, Thư ký phiên tòa đến bị cáo, người bị hại, người làm chứng đều được các cán bộ tòa án nhân dân huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, bí thư đoàn, đoàn viên các xã và học sinh trường Trung học phổ thông số 1 Nghĩa Hành đóng vai.

Nội dung vụ án của phiên tòa giả định được xây dựng dựa theo những tư liệu trong thực tiễn xét xử của các vụ án thực tế tại địa phương. Thông qua việc tổ chức “Phiên tòa giả định”, góp phần định hướng đến tầng lớp thanh thiếu niên trong trường học cần phải cố gắng học tập, rèn luyện đạo đức và trau dồi kỹ năng sống, với tình huống giả định sát với thực tế, nội dung thể hiện sinh động phù hợp với giới trẻ, đã giúp các bạn đoàn viên, thanh niên hiểu biết hơn về luật pháp, ý thức chấp hành pháp luật và nhận thức được những hành động của mình để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Anh Nguyễn Trần Thương - Bí thư huyện Đoàn Nghĩa Hành cho biết: “Việc tổ chức phiên tòa giả định nhằm mụch đích Giáo dục ‎‎ý thức thượng tôn pháp luật cho đoàn viên, thanh thiếu niên; phát huy tích cực, tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật góp phần khơi dậy ý thức trách nhiệm của công dân, nâng cao ‎ý thức pháp luật, giáo dục lối sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, nâng cao hiệu quả xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật trong đoàn viên, thanh niên”.

Em Nguyễn Tấn Trãi, học sinh lớp 12C5 Trường THPT số 1 Nghĩa Hành cho biết: “Là một học sinh, việc tham gia một phiên tòa giả định là điều cần thiết để tìm hiểu thêm về pháp luật, hiểu rõ pháp luật và từ đó rút kinh nghiệm vào trong đời sống, trở thành một công dân tốt, chấp hành theo đúng hiến pháp và pháp luật của Nhà nước”.

Phiên tòa giả định đã diễn ra thành công tốt đẹp, mang lại rất nhiều thông tin bổ ích cho các em học sinh. Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện đoàn và Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghĩa Hành sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng nhiều hơn nữa mô hình này để góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục và tuyên truyền pháp luật cho các em học sinh, giúp các em củng cố kiến thức pháp luật cũng như tiếp cận thực tiễn pháp luật, từ đó góp phần nâng cao ý thức và hình thành chuẩn mực ứng xử đúng với quy định của pháp luật.

Bài, ảnh: Ngọc Diệu

 

Từ khóa:  Nghĩa HànhViện kiểm sátĐoàn thanh niênmặt trận tổ quốctrường THPTngày 9/11pháp luật Việt Namphiên tòa giả địnhhọc sinhgiáo viênthanh niênđoàn viêntuyên truyềnpháp luật
   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2242658
Đang trực tuyến: 54