Ngày đưa:  16/11/2018 03:26:58 PM
Hơn 1 tỷ đồng chi trả trợ cấp cho người tham gia kháng chiến
Trong 2 ngày 14 và 15/11/2018, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nghĩa Hành tổ chức chi trả trợ cấp một lần cho các đối tượng được hưởng chế độ theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Hình ảnh buổi chi trả chế độ

Theo đó, các đối tượng được chi trả thuộc Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp nước bạn Lào sau ngày 30-4-1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc (hoặc từ trần) nhưng chưa được hưởng chế độ, chính sách và Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ cho các đối tượng tham gia dân công hỏa tuyến trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. 

Trong đợt này, có 519 đối tượng trên địa bàn các xã, thị trấn được chi trả trợ cấp một lần với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. trong đó dân công hỏa tuyến 497 trường hợp với số tiền 994 triệu đồng và 22 trường hợp được hưởng theo Quyết định 62 với số tiền 89 triệu đồng.

Cầm trên tay giấy chứng nhận tham gia dân công hỏa tuyến, những ký ức xưa ùa về trong tâm trí cụ Nguyễn Tuyển, năm nay 91 tuổi ở thôn Hiệp Phổ Tây, xã Hành Trung tâm sự : Năm 1952, khi chiến trường Măng Đen bước vào giai đoạn khốc liệt, lúc này ông khoảng tuổi 22, cùng hàng trăm thanh niên địa phương hăng hái lên đường đi chiến đấu. Cụ Tuyển nhớ lại: “Cứ gà gáy là chúng tôi lại lên đường, gùi đạn trên lưng mà băng rừng, lội suối, không sợ hiểm nguy, vất vả, chỉ chú tâm đến việc chiến đấu mang về sự độc lập tự do cho Tổ Quốc. Theo ông Tuyển cho biết, ông rất mừng và tự hào vì những cống hiến của bản thân được Đảng, Nhà nước ghi nhận.

Theo QĐ 49, những dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế sẽ được hưởng các chế độ: Trợ cấp một lần, bảo hiểm y tế, trợ cấp mai táng phí và được cấp giấy chứng nhận tham gia dân công hỏa tuyến. Mức trợ cấp một lần được ấn định theo các mốc thời gian thực tế trực tiếp tham gia dân công hỏa tuyến (trường hợp có thời gian tham gia dân công hỏa tuyến ở các đợt khác nhau hoặc có gián đoạn thì được cộng dồn). Trong đó, dưới 1 năm, mức trợ cấp là 2 triệu đồng; đủ 1 năm đến dưới 2 năm, mức trợ cấp là 2,7 triệu đồng; đủ 2 năm trở lên, mức trợ cấp là 3,5 triệu đồng.

Việc tổ chức chi trả được Ban Chỉ huy Quân sự huyện thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đem lại sự hài lòng cho các đối tượng được chi trả. Đây là sự động viên, quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với những người đã tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế trên địa bàn huyện Nghĩa Hành.

Như vậy đến nay toàn huyện đã có trên 1000 trường hợp được hưởng theo Quyết định 62 và 641 dân công hỏa tuyến được hưởng chế độ theo quy định.

Bài, ảnh: Ngọc Diệu

 

Từ khóa:  người có côngtham gia kháng chiếndân công hỏa tuyếnquân sựban chỉ huy
   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2056616
Đang trực tuyến: 59