Ngày đưa:  08/12/2018 10:04:25 AM
Tập huấn nghiệp vụ lập bảng kê tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019
Trong 2 ngày 6 và 7/12/2018, tại Hội trường huyện, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Huyện Nghĩa Hành tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ lập bảng kê Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 cho hơn 200 điều tra viên trên địa bàn huyện.

Quang cảnh lớp tập huấn

Ngày 26 tháng 6 năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 772 về tổ chức Tổng điều tra dân số và nhà ở vào thời điểm 0 giờ ngày 1/4/2019; đây là cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở lần thứ 5 tại Việt Nam kể từ khi đất nước thống nhất. Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là cuộc Tổng điều tra đầu tiên ứng dụng công nghệ thông tin- Truyền thông trong tất cả các công đoạn của Tổng điều tra từ chuẩn bị xây dựng mạng lưới, thu thập thông tin, kiểm tra và nghiệm thu số liệu, xử lý số liệu đến công bố kết quả tổng điều tra. Trong đó, sử dụng thiết bị điện tử di động trong thu thập thông tin tại các địa bàn điều tra.

Tổng điều tra dân số và Nhà ở là một hoạt động thống kê phức tạp với khối lượng công việc lớn từ công tác thiết kế, chuẩn bị, thu thập thông tin, xử lý, tổng hợp số liệu và công bố kết quả Tổng điều tra. Trong đó, công tác lập Bảng kê hộ là hoạt động thu thập thông tin ban đầu từ các hộ dân cư của Tổng điều tra dân số và nhà ở. Trong bối cảnh Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 không thực hiện vẽ sơ đồ chi tiết địa bàn điều tra thì Bảng kê hộ cần được đặc biệt quan tâm thực hiện để nâng cao chất lượng thông tin của Bảng kê hộ phục vụ công tác thu thập thông tin. Bảng kê hộ đóng vai trò quan trọng trong quản lý thực hiện Tổng điều tra; giúp cho cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 được biên soạn nhằm hướng dẫn chi tiết các nội dung cần thực hiện của công tác lập bảng kê hộ, đảm bảo thống nhất thực hiện tại các địa phương và nâng cao chất lượng thông tin được thu thập trong các bảng kê hộ.

Qua lớp tập huấn, các điều tra viên được giới thiệu về công tác quản lý Tổng điều tra, các căn cứ pháp lý, hướng dẫn lập bảng kê hộ, bảng kê nhân khẩu đặc thù, hướng dẫn cập nhật, kiểm tra, nghiệm thu bảng kê hộ, hướng dẫn Trang thông tin điều hành tác nghiệp Tổng điều tra. Bên cạnh đó các đại biểu còn được tiếp thu một số quy định như nhiệm vụ của người lập bảng kê hộ, quy trình lập bảng kê hộ, xác định hộ dân cư hiện đang cư trú tại các nơi ở trong các địa bàn điều tra, xác định nhân khẩu thực tế thường trú tại hộ,…

Bài, ảnh: Ngọc Diệu

 

Từ khóa:  Nghĩa Hànhban chỉ đạodân sốtập huấnnghiệp vụhội nghịđiều tratổng điều tranhà ở
   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2056561
Đang trực tuyến: 62