Ngày đưa:  23/05/2013 04:25:14 PM
Người Phụ Nữ làm kinh tế giỏi ở xã Hành Thịnh

 Hiện nay, xã Hành Thịnh đang kêu gọi toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân cùng chung sức xây dựng nông thôn mới, để đưa xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2014. Trong đó, khuyến khích, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mô hình làm ăn phát triển kinh tế gia đình có hiệu quả. Chính vì vậy, đến thời điểm này, nhiều chị em ở xã Hành Thịnh đã biết tranh thủ nguồn vốn vay của Nhà Nước, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, tham khảo các mô hình kinh tế vườn ao chuồng, để phát triển kinh tế gia đình, góp phần đưa các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội của xã năm sau cao hơn năm trước. Trong đó, nổi bật có mô hình vườn ao chuồng khép kín của gia đình chị Nguyễn Thị Sỹ thôn Xuân Ba.

Chị Nguyễn Thị Sỹ đang chăm sóc đàn heo

Chị Nguyễn Thị Sỹ, 35 tuổi, ở Thôn Xuân Ba - xã Hành Thịnh  cho biết, vào năm 2007, dù có mãnh đất rộng hơn 2000 mét vuông, nhưng vợ chồng chị không có vốn, những kỹ thuật chăn nuôi,  trồng trọt còn xa lạ lắm với hai vợ chồng, sinh đứa con đầu lòng gia đình chị còn gặp bế tắt hơn về vấn đề kinh tế gia đình. Nhưng vợ chồng chị không nản chí, mà vẫn hòa thuận, bàn tính tìm hướng đi chung để phát triển kinh tế gia đình. Năm đó, chị được hội phụ nữ xã tạo điều kiện vay 7 triệu đồng vốn của Ngân hàng chính sách xã hội,  nguồn vốn này như chiếc phao cứu sinh đúng lúc đối với gia đình chị, cộng với nguồn vốn mượn của gia đình hai bên, được hội phụ nữ xã tạo điều kiện tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi của Trạm khuyến nông huyện.  

Từ các nguồn vốn này và có chút kỹ thuật trong tay, vợ chồng chị Sỹ bắt tay vào làm mô hình kinh tế Vườn, Ao, Chuồng (gồm chuồng nuôi heo thịt, ao nuôi cá và vườn nuôi vịt đẻ trứng). Với nguồn vốn còn hạn chế ban đầu chị đầu tư nuôi vài con heo thịt, vài trăm con vịt đẻ lấy trứng, vài trăm con cá rô phi dưới ao. Vào thời điểm đó, giá cả thị trường thịt heo hơi, trứng vịt và cá còn ít, chưa có nhiều mô hình kinh tế lớn, nên các sản phẩm của gia đình chị đều tiêu thụ nhanh.

Tuy làm ăn không phải lúc nào cũng thuận lợi, đôi lúc cũng gặp khó khăn do dịch bệnh, giá cả thị trường bấp bênh, nhưng vợ chồng chị không nản chí, mà cố gắng tham khảo các tài liệu khoa học kỹ thuật để vượt qua mỗi khi khó khăn.

Hiện nay, gia đình đã đứng vững với mô hình kinh tế vườn ao chuồng, trại heo lúc nào cũng có 20 con heo thịt, mỗi năm chị xuất chuồng 03 lứa heo thịt, 1000 con vịt đẻ trứng cứ 3 đến 4 đêm đẻ được 400 trứng. Trong ao có vài ngàn con Cá Rô Phi, Cá Chép, cá Diêu Hồng. Hằng năm, thu nhập được gần 200 triệu đồng,  trừ chi phí lãi gần 70 triệu đồng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi chị còn là một người mẹ hiền, luôn ở bên chăm sóc các con trong từng miếng ăn, giấc ngủ. Nên 03 đứa con chị đều chăm ngoan, học giỏi. Đến nay, gia đình chị Sỹ đã khá giả hơn, nhưng chị không bằng lòng với hiện tại, vợ chồng chị quyết định mở rộng thêm diện tích mô hình, tăng thêm số lượng đàn heo, đàn cá và đàn vịt đẻ trứng.

 Chị Nguyễn Thị Sỹ, ở thôn Xuân Ba xã Hành Thịnh, là điển hình cho mẫu của người phụ nữ Việt Nam luôn vượt qua khó khăn, tìm tòi, học hỏi, dám nghĩ, dám làm để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Những điển hình làm kinh tế như chị đang góp phần trực tiếp vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở xã Hành Thịnh một địa phương giàu truyền thống cách mạng.

Bài&ảnh: Bích Loan-Ngọc Diệu

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
   Thông báo
  Hình ảnh
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Bạn quan tâm chuyên mục nào nhất trên Website?
Van ban
Lich lam viec
Tin tuc su kien
Thong tin nghia hanh
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 571144
Đang trực tuyến: 88